Dị nhân và ý tưởng lạ kỳ từ núi Ông Vệ
Hắn nói việc làm này là tính cho con cháu mai sau. Nhưng quả thật tay này có chí, ông ạ!". Tò mò, tôi lặn lội cùng anh Dũng lên núi Ông Vệ, nơi có hầm rượu của con người khác thường ấy...
![]() |
Giáp Quang Khải giới thiệu sản phẩm cho khách. Ảnh: Châu Giang. |
Cái hầm kỳ quái
Núi Ông Vệ thuộc địa bàn xã Phúc Hòa (Tân Yên) trông xa như con voi khổng lồ phủ phục. Trên "con voi" ấy là những rừng cây bạch đàn và vải thiều đang cho quả non.
Cái hầm làm bằng xi măng cốt thép cắm vào lòng núi, chạy xiên xiên theo hình chữ chi rồi bò lên đỉnh núi. Phía cửa hầm có chỗ nổi lên mặt đất để lộ ra những hòn sỏi cuội to bằng nắm tay với đủ hình thù.
Mở cửa hầm, lom khom bước vào, chúng tôi khựng lại bởi mùi rượu hòa quyện mùi hương của những loại hoa quả thảo mộc. Quan sát kỹ, dọc hai bên thành hầm có đủ loại chai, be rượu được cài sâu vào trong lòng đất. Trên mỗi chai đều ghi thời gian sản xuất tương ứng số ký hiệu năm theo quy ước X1, X2... "Có nhiều chai thời gian sản xuất đã hơn 10 năm", Giáp Quang Khải, chủ hệ thống hầm ngầm giới thiệu.
Khải có dáng người nhỏ nhắn, thư sinh; giọng nói nhẹ nhàng, từ tốn với đôi mắt sáng và cặp kính trắng. Thế nhưng, nhiều người vẫn gọi Khải với tên là "Dị nhân Phúc Hòa!".
Dưới ánh điện mờ mờ, chúng tôi đi sâu vào phía trong chừng 200 mét thì mở ra một không gian rộng như phòng khách lớn. Xung quanh tường được ốp những viên sỏi cuội nhẵn bóng, có nhiều gờ khe để đặt be, chai rượu. Những chiếc nơ đỏ buộc qua cổ chai đã ngả màu. Phía dưới nền của căn hầm được đặt 3 dãy chum to cũng được phủ lên bởi những tấm vải màu đỏ.
- Chum to để sâu trong lòng đất khi lấy ra sử dụng sẽ khó đây - Tôi băn khoăn.
- Khó khăn chút ít nhưng sẽ giúp rượu êm hơn, hương đặc trưng của loại rượu hoa quả thảo mộc được dậy mùi hơn - Khải tiết lộ.
Khải đã cất hơn 10 nghìn lít rượu, với hàng trăm bình, chai và vô số chum rượu các loại dưới hệ thống hầm ngầm này. Số lượng rượu sẽ tiếp tục được Khải đưa vào theo năm tháng.
Ở cuối đường hầm, có một tốp thợ đang miệt mài xúc vữa trát trần. Anh Cảnh, anh trai của Khải cũng là người được giao nhiệm vụ nấu rượu và trông coi căn hầm nói vui: "Chú em tôi xây hệ thống hầm ngầm để phòng, chống bom nguyên tử" (!).
Theo Khải, căn hầm này được làm từ tháng 5 -2014, đến nay, chi phí hết hơn 300 triệu đồng. Công trình vẫn tiếp tục được nối dài theo những ý tưởng mới của chủ nhân...
Quyết chí lập nghiệp
Sinh năm 1975, Khải là con thứ trong gia đình có 7 anh chị em ở thôn Cả Am, xã Phúc Hòa. Bố mẹ làm ruộng, các anh chị em đều cao to, riêng Khải nhỏ hơn. Trời phú cho Khải nhiều tài lẻ, từ hội họa đến duyên bán hàng.
Năm 1999, tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội, Khải vào làm việc tại một ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Thời gian này, anh vẫn tranh thủ vẽ tranh bán cho các phòng tranh ngoài Hà Nội; rồi nhận giao hàng các loại nước giải khát...
![]() |
Giáp Quang Khải bên sản phẩm rượu của mình. |
Mặc dù làm nhiều nghề cùng một lúc, song Khải vẫn nung nấu tạo dựng một sản phẩm mang "thương hiệu" quê mình. "Làm nghề thì dễ, chỉ cần học 1-2 năm là được, nhưng xây dựng một cái nghiệp cho mình mới khó, đòi hỏi phải kiên trì, mất nhiều năm tháng", Khải nói như đã đúc rút từ thực tiễn vậy.
Nghĩ là làm. Trong những năm tháng ấy, Khải âm thầm tìm hiểu cách thức sản xuất rượu từ thảo mộc và trái cây của các hãng lớn trong và ngoài nước. "Đã có lúc, em giấu vợ con bí mật thuê một căn phòng chuyên để ngâm ủ rượu", Khải tâm sự.
Niềm đam mê xây dựng một sản phẩm cho riêng mình trong Khải ngày càng lớn dần. Kiếm được tiền, ngoài một phần đưa cho vợ đủ trang trải cuộc sống, Khải dồn vào việc nghiên cứu sản xuất các loại rượu độc đáo. Năm 2006, Khải công khai với vợ về ý định lập nghiệp, đồng thời xin cấp phép thành lập cơ sở sản xuất rượu Phúc Hòa HTK. Tên Phúc Hòa là quê hương của Khải, còn HTK là viết tắt tên của hai vợ chồng Hợp- Khải.
- Tại sao Khải lại chọn mặt hàng rượu để khởi nghiệp?
- Rượu là sản phẩm không có hạn sử dụng, càng để lâu, càng ngon. Vì thế, sẽ không lo bị ế - Khải tự tin đáp.
Việc đặt tên cho sản phẩm được Khải cân nhắc rất nhiều. Tên thương hiệu phải độc đáo, khác lạ với những sản phẩm cùng loại, như rượu Làng Vân hay các loại rượu làm từ trái cây khác... Lúc đầu, Khải lấy tên là "Giang Nam cung đình tửu". Giang là Bắc Giang, Nam là Việt Nam; sau đó đổi là "Giáp tửu cung đình", "Giáp tửu ngũ đế" và cuối cùng là "Giáp tửu".
Khải giải thích, Giáp là tên dòng họ của mình, coi như xây dựng một thương hiệu cho dòng tộc. Trong đó, có "Giáp tửu đồng quê nếp cái hoa vàng", "Giáp tửu táo đỏ" và "Giáp tửu Alibabas". Mỗi loại rượu lại được chế biến từ gạo nếp, táo đỏ Hàn Quốc, anh đào Mỹ, Ki - uy Úc và nhiều loài hoa khác... với chung một quy trình là rượu nấu theo phương pháp truyền thống, qua máy lọc khử những chất độc hại, ngâm ủ trong hầm, lọc tiếp... rồi đóng chai.
- Hiện nay, rượu của em chủ yếu bán cho khách quen để đi biếu, nhưng cũng được kha khá rồi. Năm ngoái, xuất bán gần 10 nghìn chai. Tuy nhiên, mọi lãi lờ em lại đầu tư xây đắp công trình này, Khải mỉm cười nói.
Dự định mai sau
Khu đất nơi Khải xây dựng hệ thống hầm chứa rượu rộng chừng vài nghìn mét vuông do bố mẹ đẻ để lại. Những đống cát sỏi cùng dụng cụ xây dựng chất ngổn ngang quanh công trình.
Ông Trần Đức Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Hòa chia sẻ: "Địa phương vinh dự khi có thêm một sản phẩm hàng hóa xuất xứ tại đây. Tuy là mô hình mới nhưng đã khích lệ mọi người dân năng động mở ra nhiều mặt hàng kinh doanh mới nhằm đa dạng ngành nghề, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương".
![]() |
Khách tham quan hầm chứa rượu của Giáp Quang Khải.Ảnh: Châu Giang. |
Đứng trên nóc hầm, Khải nện nhẹ gót giày xuống đất như muốn kiểm tra độ rắn chắc của khối bê tông đã đông cứng lại. Khải chỉ tay về phía trước, nói: "Em mong muốn sau này sẽ xây dựng ở đây một tổ hợp dịch vụ vui chơi giải trí cho mọi người dân quanh vùng, bao gồm hệ thống hầm ngầm chứa rượu, quán bar-cà phê, phòng hát Karaoke, tất cả đều chìm trong lòng núi. Ngoài ra, còn có một bể bơi lộ thiên trên đỉnh núi và hai pháo đài mi ni...". Khải cũng khoe, bản thân cùng một cộng sự nữa vừa thành lập thêm công ty luật ở TP Bắc Giang. Mọi khoản tiền thu được, Khải lại đầu tư tiếp cho công trình này.
Muốn có đột phá trước hết phải có ý tưởng mới. Dự định của Khải được xem là táo bạo ở vùng đất đồi Phúc Hòa bạt ngàn cây trái. Có lẽ, có người cho rằng, Khải đang ... khùng, làm những việc khác người. Tuy nhiên, qua tiếp xúc với Khải, tôi tin rồi đây thành công sẽ đến với những ai có ý chí vươn tới những đỉnh cao mới.
Đỗ Thành Nam/Báo Bắc Giang