"Đì đẹt" chạy sau DN FDI chặng "phục hồi"

Tình hình sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp (DN) trong KCX – KCN TP.HCM đang có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian dài khủng hoảng.


Theo Ban quản lý các KCX – KCN TP.HCM, các DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có dấu hiệu khởi sắc nhiều hơn các DN trong nước vì hiện họ đã có đơn hàng nhiều.

Nếu như năm ngoái một số DN FDI không đủ việc làm, công nhân chỉ làm 5 buổi/tuần và hưởng 75% lương thì đến nay tình trạng này không còn xảy ra, thậm chí nhiều DN phải tăng ca liên tục.

Bên cạnh đó, nhiều DN cũng phải treo bảng tuyển thêm lao động. Tính từ đầu năm đến nay đã có 38 DN FDI tăng vốn, mở rộng sản xuất với trị giá gần 100 triệu USD.

Đối với nhóm DN trong nước, tình hình sản xuất cũng đã khởi sắc khi lượng hàng tồn kho giảm so với trước, đặc biệt một số DN nhỏ và vừa trước đây tạm ngưng hoạt động thì nay mở cửa trở lại.

Riêng những DN nhỏ, quy mô chỉ hơn 1.000 m2 đổ lại, diện tích nhà xưởng phải đi thuê thì đã tạm ngưng hoạt động do không chống cự được với khó khăn.

Đáng lưu ý, nhóm DN chế biển thủy sản hiện đang gặp khó khăn nhiều nhất bởi đầu ra giá bán giảm vì trào lưu chống bán phá giá, giá nguyên liệu đầu vào tăng dẫn đến các DN này phải hoạt động cầm chừng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Định, Phó Ban quản lý các KCX – KCN TP.HCM cho hay, DN FDI có tập đoàn nước ngoài, lại được tiếp cận nguồn vốn nhiều bằng USD ổn định. Trong khi đó, nhóm DN trong nước phải tiếp cận với nguồn lãi suất cao nên các DN lấy lại “phong độ” chậm hơn là điều dễ hiểu.

"Sự khởi sắc này cũng dự báo, trong thời gian tới các DN sẽ phát triển bền vững, bởi DN đã gặp khó khăn 4 năm liên tiếp nên nếu DN nào chết thì đã chết lâu rồi", ông Định cho biết thêm.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN, thời gian tới, Ban quản lý các KCX - KCN TP.HCM sẽ có một cuộc gặp gỡ giữa 16 ngân hàng thương mại với các DN trong KCX – KCN, với hy vọng DN có thể tiếp cận được với nguồn lãi suất thấp.

Cũng theo ông Định, tính từ đầu năm đến nay, các DN trong KCX – KCN đạt giá trị xuất khẩu 1,25 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện ở các KCX – KCN trên địa bàn thành phố có 1.254 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư là hơn 7,3 tỷ USD. Trong đó, 1.051 dự án đang hoạt động, 32 dự án đang xây dựng cơ bản, 66 dự án chưa triển khai, 31 dự án tạm ngừng hoạt động, 49 dự án ngưng hoạt động, 25 dự án đang giải thể.

Thúy Ngà

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.