Đi chữa viêm họng, một bệnh nhân tử vong
Nạn nhân được xác định là anh Đỗ Ngọc Tranh (SN 1969, hộ khẩu thường trú ở xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).
Chị Dương Thị Sen (SN 1972, vợ nạn nhân Đỗ Ngọc Tranh) kể lại, do anh Thanh bị viêm họng, đau cổ đến mức không ngủ được nên khoảng 3h ngày 5/8, chị Sen đưa chồng đến khoa B7 bệnh viện Tai mũi họng trung ương để khám bệnh. Trước ngày vào bệnh viện Tai mũi họng trung ương để khám chữa bệnh, ngoài bị đau ở họng thì chồng chị vẫn đi làm việc, ăn uống bình thường.
Sau khi vào bệnh viện, anh Tranh được một bác sĩ tên Hùng thăm khám, rồi tiêm ngay và không đo huyết áp, không chờ lấy kết quả xét nghiệm, không thử thuốc phản ứng.
“Trước khi tiêm thuốc tôi cũng đã nói rõ với bác sĩ là chồng tôi bị tiểu đường 2 năm nay và nhiễm virus viêm gan B 5 năm rồi. Trước đó, anh ấy còn bị dị ứng côn trùng”, chị Sen kể lại.
![]() |
Anh Tranh khi nằm điều trị tại Bệnh viện tai mũi họng |
Khoảng 15 phút sau khi tiêm, anh Tranh bị khó thở nặng, chị Sen liền gọi bác sĩ đến xử lý. Bác sĩ Hùng đã phải dùng biện pháp mở khí quản cho anh Tranh thở. Đến 7h ngày 5/8, anh Tranh được chuyển sang bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng phế quản bị mở không thể tự thở được.
Tiếp đó, đến 11h ngày 6/8, bệnh nhân được chuyển sang Khoa ung bướu. Lúc này, bác sĩ Hùng cũng theo sang xem xét hỗ trợ cho anh Tranh.
Đến ngày 14/9, anh Tranh được chuyển về điều trị tại khoa truyền nhiễm bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, bệnh của anh Tranh cứ nặng dần và sau đó qua đời vào ngày 7/10.
Cũng theo chị Sen, thấy sức khỏe của chồng ngày một kiệt quệ, ngày 26/9, gia đình chị đã trực tiếp trình đơn kiến nghị lên trưởng khoa B7 của Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương yêu cầu bệnh viện xem xét, và phối hợp với gia đình để chữa trị cho anh Tranh nhưng phía bệnh viện thờ ơ không có phản hồi gì.
"Sau cả hai lần gửi đơn trình, bệnh viện không hề có hồi âm hay một lời hỏi thăm gì đến phía gia đình", chị Sen cho biết thêm.
Theo người nhà bệnh nhân, nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Đỗ Ngọc Tranh là do các bác sĩ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương tắc trách trong quá trình tiêm truyền dẫn đến sốc phản vệ.
Trước đó, ngày 16/8, khi đi làm thủ tục bảo hiểm cho chồng, chị Dương Thị Sen còn đọc bệnh án của anh Tranh có tên “Bảng theo dõi điều trị” do bác sĩ Nguyễn Văn Đĩnh (Trung âm Dị ứng MDLS, Bệnh viện Bạch Mai) ghi rõ: “Bệnh nhân bị nuốt đau, vào khám tai mũi họng, truyền perfalgan, metronidazole, sau khi tiêm fortum 15 phút xuất hiện co thắt thanh quản khó thở, được mở khí quản, chẩn đoán là SPV (Sốc phản vệ)”.
Hiện tại, phía gia đình bệnh nhân tử đã làm đơn kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân khiến anh Tranh tử vong khi đi chữa viêm họng. Thông tin mới nhất về vụ việc sẽ tiếp tục được chúng tôi cập nhật.
Lê Tú