Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Một trong những cách truyền thông cộng đồng thu hút sự hưởng ứng của đông đảo học sinh và phụ huynh, đó là cuộc thi Rung Chuông Vàng “Chung tay hành động - gìn giữ môi trường xanh” và chương trình trải nghiệm “Câu chuyện tái chế vỏ hộp sữa” tại trường phổ thông chất lượng cao Phượng Hoàng với sự tham gia của đại diện học sinh từ 10 trường tiểu học trên địa bàn TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên minh Doanh nghiệp Vì môi truờng Việt Nam (VB4E).

Chương trình do IUCN phối hợp với Phòng GD&ĐT TP Vinh và CTCP Lagom tổ chức vào ngày 23/11/2022. Mục tiêu chính của chương trình là cung cấp cho học sinh các kiến thức về thu gom, phân loại và tái chế rác thải đặc biệt là rác thải nhựa, vỏ hộp sữa; nâng cao kiến thức bảo tồn thiên nhiên và động vật quý hiếm; giúp học sinh hiểu rõ về quy trình tái chế vỏ hộp sữa từ hoạt động trải nghiệm trực tiếp; khuyến khích học sinh phân loại, thu gom tái chế rác thải đúng cách, lan tỏa tình yêu môi trường.

Cuộc thi Rung Chuông Vàng “Chung tay hành động - gìn giữ môi trường xanh” diễn ra vô cùng sôi động và gay cấn của học sinh tiểu học TP Vinh (Nghệ An).

Theo IUCN, tỷ lệ rác thải nhựa bị thải ra đại dương tại Việt Nam vào năm 2018 khoảng 4,7 kg/người/năm.

Bà Nguyễn Thuỳ Anh, Cán bộ truyền thông IUCN, cho biết, mọi rác thải của ngày hôm nay, nếu không được xử lý đúng cách thì rác sẽ theo dòng nước đổ ra biển. Tại Nghệ An, toàn tỉnh mỗi ngày thải ra khoảng 1.800 tấn chất thải rắn. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1.400 tấn được thu gom, chiếm 80%. Nhiều bãi rác và bãi chôn lấp tại tỉnh đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm và quá tải nghiêm trọng như bãi Đông Vinh, Diễn Ngọc. Nếu không có sự quản lý tốt về rác thải, lượng rác này sẽ làm ảnh hưởng đến bờ biển và ảnh hưởng đến chính cuộc sống và sinh kế của người dân nơi đây. 

Mỗi chúng ta sẽ chỉ có một số phận cũng như một cuộc đời. Các em học sinh hãy chọn cho mình một cuộc đời có ý nghĩa với môi trường và xã hội. Từ những hành động nhỏ nhưng thiết thực, các em hãy giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Nếu đã dùng rồi thì hãy cố gắng thu gom, tái chế để rác thải nhựa không bị rò rỉ ra môi trường. Làm như vậy là các em đã có đóng góp rất lớn cho môi trường”, bà Nguyễn Thuỳ Anh nói.

Quán quân của cuộc thi Rung Chuông Vàng là em Nguyễn Minh Quân - học sinh lớp 5A1 Trường Phổ thông Chất lượng cao Phượng Hoàng.

Bà Ngô Thị Nguyệt, Phó Trưởng phòng Giáo dục TP Vinh, tỉnh Nghệ An, đặt câu hỏi với đại diện học sinh của 10 trường tiểu học trên địa bàn TP Vinh: “Là những chủ nhân tương lai của đất nước, có bao giờ các em băn khoăn về rác thải và việc thải rác bừa bãi ở nhiều nơi như hiện nay? Có bao giờ các em nghĩ những chai lọ, vỏ hộp mà mình dùng xong có thể được tái sử dụng cho một vòng đời mới? Có bao giờ các em quan tâm vì sao trái đất nóng lên? Vì sao có những trận lũ lụt dữ dội? Đó có phải là mẹ thiên nhiên đang nổi giận? Các em có tự đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của bản thân đối với việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta? Chúng ta đã làm gì để góp phần bảo vệ môi trường?”.

Theo bà Nguyệt, sân chơi Rung Chuông Vàng đã mang lại cho các em học sinh những kiến thức về môi trường, rác thải nhựa, biến đổi khí hậu, bảo tồn thiên nhiên,... Sau những trải nghiệm như thế này các em sẽ có những suy nghĩ và hành động thiết thực nhất, góp phần giữ gìn môi trường xanh. 

Bà Ngô Thị Nguyệt, Phó Trưởng phòng Giáo dục TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

“Hành động của các em sẽ bắt đầu từ câu chuyện tái chế vỏ hộp sữa mà hàng ngày các em thường vứt bỏ. Các em sẽ có ý thức bảo vệ môi trường và giảm sử dụng nhựa dùng một lần. Từ đó, chính các em học sinh sẽ hành động để lan toả những thông điệp, tích cực về bảo vệ môi trường và nêu cao trách nhiệm của mỗi người đối với việc giữ gìn hành tinh xanh”, bà Ngô Thị Nguyệt nói.

Chia sẻ sau khi giành ngôi Quán quân của cuộc thi Rung Chuông Vàng, em Nguyễn Minh Quân - học sinh lớp 5A1 Trường Phổ thông Chất lượng cao Phượng Hoàng (TP Vinh, tỉnh Nghệ An), cho hay: 

“Con đã được học cách tái chế đồ nhựa và thu gom rác thải. Con sẽ cố gắng áp dụng những kiến thức này vào đời thực để có thể giúp cho mẹ trái đất xanh sạch đẹp hơn. Từ bây giờ con cũng có thể hướng dẫn cho các bạn khác bỏ rác đúng nơi quy định và phân loại rác thải để có thể tái chế”.

Các em học sinh tìm hiểu về quy trình tái chế vỏ hộp sữa.
Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E) là sáng kiến do IUCN khởi xướng và được thành lập cùng với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên môi trường (Bộ TN&MT) cùng Tập đoàn TH.

Tuân Nguyễn

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng góp lớn cho phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là công cụ then chốt để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bên cạnh đầu tư nguồn lực tài chính và môi trường thể chế.

Chạy bộ gây quỹ trồng rừng hưởng ứng chiến dịch 'vì một triệu cây tre Việt'

Hàng nghìn người đã tham gia giải chạy bộ để gây quỹ trồng rừng nhằm hưởng ứng chiến dịch "vì một triệu cây tre Việt", mục đích là nhằm thúc đẩy xã hội, cộng đồng cùng hành động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Đắk Lắk phát triển mô hình du lịch thân thiện với voi

Từ nay, khách du lịch vào Tây Nguyên sẽ không còn thấy hình ảnh một chú voi cõng trên lưng 2-3 người đi dạo, thay vào đó là các hoạt động du thân thiện trải nghiệm voi giữa thiên nhiên...

Đắk Lắk: Chấm dứt du lịch cưỡi voi, chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện

Hoạt động du lịch cưỡi voi ở Buôn Đôn sẽ chấm dứt để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Trồng rừng “Sống khỏe góp xanh” tại Ninh Thuận mở đầu chiến dịch trồng cây ở 13 tỉnh thành

Ngày 12/11, tại vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường - Bộ TNMT, Ban Quản lý vườn quốc gia Núi Chúa, cùng Panasonic khởi động chương trình trồng rừng “Sống khoẻ góp xanh” vì 1 tỷ cây xanh

Đang cập nhật dữ liệu !