Đến Hội An gặp "nữ hoàng bánh mì" nổi tiếng thế giới
Nằm trên con phố Trần Cao Vân, khu phố cổ Hội An (Quảng Nam), quán bánh mì của bà Nguyễn Thị Lộc (80 tuổi) không chỉ thu hút khách trong nước mà còn cả khách nước ngoài. "Madam Khanh" hay "The Banh mi Queen" (Nữ hoàng bánh mì) là biệt hiệu mà du khách đặt cho bà.
![]() |
Bà Nguyễn Thị Lộc- Chủ quán Madam Khanh The Banh mi Queen |
Bánh mì Madam Khanh đã được khách Tây hết lời ca ngợi trên các website du lịch nổi tiếng thế giới. Cũng chính vì thế mà rất đông du khách tìm đến đây để thưởng thức món bánh mì nổi tiếng này.
Khi tìm đến quán, chúng tôi khá bất ngờ vì quán bánh mì Madame Khanh khá nhỏ nhắn, nằm bình dị dưới tán cây. Quán chỉ rộng hơn chục mét vuông và đủ kê bốn chiếc bàn. Nhưng ấn tượng nhất với chúng tôi là chủ quán, bà Nguyễn Thị Lộc năm nay đã 80 tuổi nhưng rất nhanh nhẹn. Bà chu đáo, thân thiện và có nụ cười thật hiền hậu.
![]() |
Chiếc bánh mì hấp dẫn du khách quốc tế |
Bà Lộc kể bà bán bánh mì đã hơn 30 năm nay. Trước đây mọi người hay gọi bánh mì bà Khánh vì gọi theo tên chồng. Bà Lộc cũng không nhớ chính xác tên Madam Khanh có từ bao giờ nhưng đó là tên do vị khách Tây đặt cho.
“Họ quen gọi tui là bà Khánh nên khách đến đây hỏi bà Lộc thì không ai biết”, bà Lộc nói.
Một chiếc bánh có giá 20.000 đồng nhưng nhân bánh rất đa dạng gồm nộm, thịt xá xíu, trứng rán, pate, giò, dưa chuột, mayonnaise, tương, rau sống, nước sốt pha chế theo công thức riêng…Tất cả đều do chính tay bà Lộc làm.
Riêng đối với người dân địa phương, bà chỉ lấy 8.000- 10.000 đồng/chiếc. Bà tâm sự: “Với người dân lao động, một chiếc bánh mì giá 20.000 là hơi sang nên tui bỏ ít nhân hơn một chút và bán với giá rẻ hơn”.
![]() |
Những lời khen ngợi do du khách để lại |
Trung bình mỗi ngày bà bán được khoảng 100 chiếc bánh. Vào mùa du lịch khách đến đông hơn, bà bán được hơn 200 chiếc mỗi ngày.
Không chỉ chinh phục du khách bởi chiếc bánh có lớp vỏ giòn rụm, phần nhân thơm ngon, mà khách đến đây đều cảm thấy ấn tượng với sự chân thành, nồng hậu của chủ quán. Nhìn cách bà chăm chút cho từng chiếc bánh sẽ khiến thực khách không bao giờ quên.
Trong tiệm bánh, có một chiếc tủ kính, nơi đó cả trăm mảnh giấy tay của khách du lịch khen ngợi về ổ bánh mì “Ngon nhất từng thấy”. Những dòng chữ đáng yêu, những lời nhận xét khiến ai đọc lên cũng đều cảm thấy vô cùng xúc động. Đặc biệt đa số lời nhận xét, những tình cảm mến yêu lại đến từ những vị khách quốc tế đến từ các nước như Anh, Pháp, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc…
![]() |
Một vị khách nước Úc để lại lời nhận xét: “Ổ bánh mì đầu tiên khi ăn ở Việt Nam và có lẽ là ổ bánh mì ngon nhất từng ăn. Không chỉ vì ổ bánh mì giòn và nhân ngon mà bà còn rất chu đáo trong việc bán chỉ một ổ bánh mì”.
Du khách khác bày tỏ: “Nhiều người nói đây là bánh mì ngon nhất phố cổ. Không. Đây là bánh mì ngon nhất, hơn bất cứ loại nào trên thế giới”; “Đây đúng là nữ hoàng bánh mì thứ thiệt”…
Hay lời nhắn của những bạn trẻ đến từ Hà Nội: “Đi gần 900km chỉ để thưởng thức The Banh mi Queen made by Madam Khanh. Bà ơi bánh mì của bà rất ngon. Chúc bà mạnh khỏe, sống lâu để thương hiệu bánh mì mãi mãi với thời gian”.
![]() |
Lời khen ngợi của khách du lịch sau khi thưởng thức bánh mì tại đây |
Bà Lộc kể, tấm bảng kính này có từ đầu năm 2014, do một vị khách Tây tặng cho bà, Sau đó, nhiều người đến thưởng thức bánh mì cũng để lại những mảnh giấy viết tay dán vào tủ kính.
“Tui cũng không biết nhiều tiếng anh nhưng thấy khách vui vẻ, nói "good good", tui hiểu là họ khen ngon. Rứa là tui thấy vui, hạnh phúc rồi”, bà Lộc vui vẻ nói.
![]() |
Chiếc tủ kính, nơi dán cả trăm bức thư khen ngợi của các du khách dành cho tiệm bánh mì. |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Du khách nước ngoài tìm đến quán để thưởng thức món bánh mì nổi tiếng. |