Đề xuất dùng “Robot đào hầm” truy tìm sự sống trên mặt trăng Europa

Một nhóm các nhà khoa học của NASA muốn gửi một “Robot đào hầm (Tunnelbot)” chạy bằng năng lượng hạt nhân đến mặt trăng Europa để mở một con đường xuyên qua lớp băng dày của mặt trăng và tìm kiếm sự sống.

Europa là vệ tinh lớn thứ tư trong số 53 mặt trăng của sao Mộc. Đây là một trong những ứng viên hàng đầu trong Hệ mặt trời có khả năng có sự sống ngoài hành tinh. Các nhà nghiên cứu tin rằng lớp băng của Europa che giấu một đại dương nước dạng lỏng và các lỗ thoát trên lớp vỏ có thể truyền nhiệt cùng các thành phần hóa học cần thiết cho sự sống vào trong lòng đại dương.

Để hé mở lớp băng dày trên, nhóm nghiên cứu COMPASS thuộc Trung tâm nghiên cứu Glenn của NASA nghĩ rằng họ có thể dùng một robot đào hầm (Tunnelbot).

Hình minh họa tái dựng tàu robot đào hầm tại mặt trăng Europa. (Ảnh: Trung tâm nghiên cứu NASA Glenn).

Ngày 14/12, tại cuộc họp cuối năm 2018 của Hiệp hội Địa Vật lý Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã nêu đề xuất về việc dùng một “robot đào hầm” sử dụng năng lượng hạt nhân để làm tan chảy băng, tạo ra một đường nhỏ xuyên qua lớp vỏ của Europa, và “mang theo một thiết bị để tìm kiếm dấu vết của sự sống hiện có hoặc đã tuyệt chủng tại đây”.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, robot đào hầm đó có thể sử dụng một lò phản ứng hạt nhân hiện đại hoặc một số “viên gạch nhiệt đa năng” phóng xạ của NASA để tạo ra nhiệt và năng lượng, mặc dù bức xạ có thể tạo ra một số thách thức trong khi thiết kế.

Khi đáp xuống mặt trăng đóng băng, robot đào hầm sẽ di chuyển qua lớp băng, săn lùng những hồ nước nhỏ hơn bên trong lớp vỏ hoặc các bằng chứng cho thấy chính tảng băng có thể chứa sự sống. Khi robot đào vào sâu hơn, nó sẽ bật ra một sợi cáp quang dài đằng sau để nối lên bề mặt và triển khai các thiết bị liên lạc tiếp sức ở độ sâu 3, 6 và 9 dặm (khoảng 5km, 10km và 15 km). Một khi đường hầm chạm tới mặt đại dương lỏng, để tránh "rơi xuống" sâu hơn, nó sẽ sử dụng dây cáp hoặc thiết bị thả nổi để tự neo tại chỗ.

Ở giai đoạn hiện nay, robot đào hầm chỉ là một đề xuất lý thuyết thô sơ. Các nhà nghiên cứu chưa thực sự bắt tay vào thiết kế thiết bị để lấy mẫu nước và băng của Europa, hoặc tìm ra cách đưa robot đào hầm lên mặt trăng.

Tuy nhiên, đề xuất đã mở ra một cánh cửa hấp dẫn về việc các robot cho nhiệm vụ tới Europa trong tương lai trông sẽ thế nào và cách chúng ta có thể bắt đầu khám phá liệu có sự sống trên mặt trăng xa xôi kia ra sao.

Theo KHPT
Từ khóa: Robot đào hầm Mặt trăng europa Tìm kiếm sự sống trên mặt trăng europa Mặt trăng của sao mộc Tunnelbot

Việt Nam nhận nhiều giải thưởng du lịch, đoạt giải nhà vệ sinh công cộng ASEAN

Tại Lễ trao Giải thưởng du lịch ASEAN 2023, Việt Nam vinh dự có 14 đơn vị nhận giải, trong đó có 3 địa điểm nhận giải thưởng hạng mục "Nhà vệ sinh công cộng ASEAN lần thứ 2", tất cả đều nằm tại TP.HCM.

13 du khách Thái Lan mất tích tại Hàn Quốc

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp Hàn Quốc, 13 trong số 174 khách du lịch Thái Lan đến Hàn Quốc vào tuần trước đã không lên chuyến bay trở về vào hủ nhật theo kế hoạch.

Việt Nam là điểm đến cho người thích sống chậm

Việt Nam là nơi du khách không chỉ có các chuyến tham quan thông thường, mà còn tìm thấy nhiều thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe.

Trứng vịt lộn bất ngờ đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng món ăn tệ nhất thế giới

Trong khi bị xếp thứ 12 tại danh sách 100 món ăn tệ nhất của Taste Atlas, trứng vịt lộn lại vào danh sách những món ăn độc lạ du khách nên thử khi đến Việt Nam.

Kinh nghiệm khám phá Qatar khi transit

Du khách không phải xin visa transit, thủ tục tham quan đơn giản, có thể lựa chọn thời gian từ một đến 4 tiếng, tùy nhu cầu và chi phí.

Mê mẩn khung cảnh 'giấc mơ tuyết trắng' đẹp như tranh tại Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những hàng hoa anh đào mùa xuân hay mùa thu tràn ngập sắc đỏ vàng cây thay lá, Hàn Quốc mùa tuyết trắng cũng đẹp mê mẩn, thu hút nhiều du khách ghé thăm bất chấp giá lạnh.

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Báo Australia nêu lý do nên đến Quy Nhơn ngay và luôn

Tờ Sydney Morning Herald gọi Quy Nhơn là "Maldives của Việt Nam", còn Lonely Planet liệt kê điểm đến này trong top trải nghiệm phải thử.

Căn phòng yên lặng nhất thế giới

Nơi yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington (Mỹ). Không ai có thể ở trong đó hơn một giờ.

Thiên Mã - núi sắp có tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam

Những ngày đầu năm, người Quảng Ngãi đổ về núi Thiên Mã, nơi có chùa Minh Đức với tượng Quan Âm cao 125 m đang được xây dựng.

Đang cập nhật dữ liệu !