Đề xuất dùng “Robot đào hầm” truy tìm sự sống trên mặt trăng Europa

Một nhóm các nhà khoa học của NASA muốn gửi một “Robot đào hầm (Tunnelbot)” chạy bằng năng lượng hạt nhân đến mặt trăng Europa để mở một con đường xuyên qua lớp băng dày của mặt trăng và tìm kiếm sự sống.

Europa là vệ tinh lớn thứ tư trong số 53 mặt trăng của sao Mộc. Đây là một trong những ứng viên hàng đầu trong Hệ mặt trời có khả năng có sự sống ngoài hành tinh. Các nhà nghiên cứu tin rằng lớp băng của Europa che giấu một đại dương nước dạng lỏng và các lỗ thoát trên lớp vỏ có thể truyền nhiệt cùng các thành phần hóa học cần thiết cho sự sống vào trong lòng đại dương.

Để hé mở lớp băng dày trên, nhóm nghiên cứu COMPASS thuộc Trung tâm nghiên cứu Glenn của NASA nghĩ rằng họ có thể dùng một robot đào hầm (Tunnelbot).

Hình minh họa tái dựng tàu robot đào hầm tại mặt trăng Europa. (Ảnh: Trung tâm nghiên cứu NASA Glenn).

Ngày 14/12, tại cuộc họp cuối năm 2018 của Hiệp hội Địa Vật lý Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã nêu đề xuất về việc dùng một “robot đào hầm” sử dụng năng lượng hạt nhân để làm tan chảy băng, tạo ra một đường nhỏ xuyên qua lớp vỏ của Europa, và “mang theo một thiết bị để tìm kiếm dấu vết của sự sống hiện có hoặc đã tuyệt chủng tại đây”.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, robot đào hầm đó có thể sử dụng một lò phản ứng hạt nhân hiện đại hoặc một số “viên gạch nhiệt đa năng” phóng xạ của NASA để tạo ra nhiệt và năng lượng, mặc dù bức xạ có thể tạo ra một số thách thức trong khi thiết kế.

Khi đáp xuống mặt trăng đóng băng, robot đào hầm sẽ di chuyển qua lớp băng, săn lùng những hồ nước nhỏ hơn bên trong lớp vỏ hoặc các bằng chứng cho thấy chính tảng băng có thể chứa sự sống. Khi robot đào vào sâu hơn, nó sẽ bật ra một sợi cáp quang dài đằng sau để nối lên bề mặt và triển khai các thiết bị liên lạc tiếp sức ở độ sâu 3, 6 và 9 dặm (khoảng 5km, 10km và 15 km). Một khi đường hầm chạm tới mặt đại dương lỏng, để tránh "rơi xuống" sâu hơn, nó sẽ sử dụng dây cáp hoặc thiết bị thả nổi để tự neo tại chỗ.

Ở giai đoạn hiện nay, robot đào hầm chỉ là một đề xuất lý thuyết thô sơ. Các nhà nghiên cứu chưa thực sự bắt tay vào thiết kế thiết bị để lấy mẫu nước và băng của Europa, hoặc tìm ra cách đưa robot đào hầm lên mặt trăng.

Tuy nhiên, đề xuất đã mở ra một cánh cửa hấp dẫn về việc các robot cho nhiệm vụ tới Europa trong tương lai trông sẽ thế nào và cách chúng ta có thể bắt đầu khám phá liệu có sự sống trên mặt trăng xa xôi kia ra sao.

Theo KHPT
Từ khóa: Robot đào hầm Mặt trăng europa Tìm kiếm sự sống trên mặt trăng europa Mặt trăng của sao mộc Tunnelbot

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 20h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Ả Rập Xê Út trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên sân Education City. Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Đang cập nhật dữ liệu !