ĐBQH chất vấn Thống đốc về lãi suất “cắt cổ" của Công ty tài chính

Liên quan đến lãi suất của tài chính tiêu dùng được ĐB Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) chất vấn, Thống đốc Lê Minh Hưng lý giải vì sao lãi suất đối với tín dụng tiêu dùng lại cao hơn thông thường.

Thống đốc cho biết hiện nay lãi suất đối với tín dụng tiêu dùng, đặc biệt là của các công ty Tài chính cao hơn mặt bằng lãi suất cho vay thông thường. Theo Thống đốc, bản chất tín dụng tiêu dùng bao giờ cũng có độ rủi ro cao hơn so với các gói tín dụng của các TCTD. Tín dụng tiêu dùng thường cho vay tín chấp hoặc tài sản đảm bảo có giá trị thấp hơn so với mức vay, chi phí cũng cao hơn do các công ty tài chính phải mở rộng mạng lưới, các khoản vay cũng ngắn với chi phí lớn.

Cũng theo Thống đốc Lê Minh Hưng, chi phí vốn cho các công ty tài chính tiêu dùng bao giờ cũng cao do cơ cấu vốn của các công ty này không huy động trực tiếp từ dân cư mà chủ yếu là tự huy động nguồn vốn từ các tổ chức. Hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng, lãi suất có quy định cụ thể, các công ty và khách hàng tự thỏa thuận về lãi suất theo quy định của pháp luật. Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư về riêng hoạt động của các công ty tài chính để tăng cường tính minh bạch của các công ty khi cho vay. Đặc biệt, đã công bố công khai lãi suất, điều kiện cho vay, phương pháp tính lãi… "Những thông tin này, chúng tôi yêu cầu công ty tài chính phải minh bạch”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Ngoài ra, trong công tác quản lý nhà nước về tiêu dùng, trong  chương trình đề án của Chính phủ về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, NHNN đã có nhóm giải pháp riêng để cơ cấu lại các công ty tài chính trong đó có hoạt động tài chính tiêu dùng.

 “Chúng tôi có giải pháp và lộ trình thực hiện. Chúng tôi yêu cầu các công ty tài chính có lộ trình cơ cấu lại cho đến năm 2020 để tổ chức thực hiện, giao cho các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước giám sát”. Nhấn mạnh điều này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, công tác thanh tra tài chính tiêu dùng là nhiệm vụ quan trọng sẽ được Ngân hàng Nhà nước tăng cường trong thời gian tới để đảm bảo hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng minh bạch, đúng pháp luật.”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Đối với tín dụng cho đối tượng học sinh – sinh viên, Thống đốc cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý nâng mức cho vay 1.500.000 đồng/tháng. Tuy nhiên Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền cho rằng mức cho vay này chưa đáp ứng đủ nhu cầu học tập và sinh hoạt của HSSV. Thống đốc cho rằng trong điều kiện NSNN còn nhiều khó khăn, việc bố trí nguồn ngân sách nhất định để cho vay đối với HSSV đã là cố gắng rất lớn của Chính phủ và các Bộ ngành. Trong thời gian tới NHNN sẽ phối hợp với các Bộ ngành để cùng với Chính phủ xem xét nâng mức cho vay lên cao hơn tùy theo điều kiện của NSNN trong thời gian tới.

Liên quan đến việc kéo dài thời hạn trả nợ đối với HSSV, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, người vay phải trả nợ gốc và lãi vay lần đầu trước khi HSSV có việc làm và có thu nhập không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học. Như vậy, HSSV đã được ân hạn 1 năm kể từ khi kết thúc khóa học để bắt đầu trả nợ gốc và lãi vay. Thời hạn trả nợ bằng với thời hạn vay, có nghĩa là HSSV nhận tiền gốc trong 4 năm học thì sẽ trả nợ trong 4 năm. Đến thời hạn trả nợ cuối cùng, nếu chưa trả được nợ sẽ được gia hạn nợ. 

“NHNN đã chỉ đạo 4 NHTM cho vay NOXH tuy nhiên việc cho vay cho đến nay vẫn chưa thực hiện được do ngân sách còn gặp nhiều khó khăn. Theo kế hoạch đầu tư trung hạn vốn NSNN năm 2016 – 2020,  mới chỉ có NHCSXH đc bố trí 1.062 tỷ đồng cho vay NOXH, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp. Các NHTM vẫn chưa được bố trí nguồn vốn để bù chênh lệch lãi suất”.


Thực hiện chủ trương của Chính phủ, NHNN đã có văn bản yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ứng trước 500 tỷ đồng và chỉ đạo NHCSXH bố trí vốn 500 tỷ đồng để đến năm 2018 có thể thực hiện cho vay NOXH. Thống đốc Lê Minh Hưng bày tỏ mong muốn Bộ KH&ĐT thực hiện bố trí vốn để NHCSXH có nguồn vốn cho vay đối với tín dụng cho NOXH.

Nguyễn Tuân

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.