Đẩy mạnh huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất kinh doanh

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc trong quá trình lao động, việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của doanh nghiệp, người sử dụng lao động và cả người lao động là điều rất cần thiết.

Nhiều hoạt động thiết thực

Trong năm 2017, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Đây là hoạt động có ý nghĩa, nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ, thực thi có hiệu quả Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện công tác huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất kinh doanh; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đề ra chương trình hành động thực hiện có hiệu quả công tác ATVSLĐ năm 2017 của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị.

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2017 được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5 năm 2017 trên toàn tỉnh. Nội dung và các hoạt động chính của sự kiện này là: Tổ chức Lễ mít tinh tháng hành động về ATVSLĐ, tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động, kiểm tra, thanh tra, Khen thưởng về ATVSLĐ; Tổ chức một số hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ, hoạt động cộng đồng có sự tham gia của doanh nghiệp, người lao động trên toàn địa bàn tỉnh.

Để tháng hành động về ATVSLĐ được tổ chức thành công, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương, Sở ngành như: Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh kiểm tra, giám sát, đôn đốc, tư vấn, hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (cơ quan thường trực Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động tỉnh) lập Kế hoạch và tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động theo nguồn kinh phí được cấp. Hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp về công tác an toàn lao động, chế độ bảo hộ lao động, các chế độ, chính sách đối với người lao động và các hoạt động hưởng ứng tháng hành động; cung cấp thông tin, tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật ATVSLĐ cho các doanh nghiệp, cơ sở, đặc biệt quan tâm tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, lĩnh vực nông, lâm nghiệp; các lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động như khai thác khoáng sản, điện, xây dựng; người lao động trong khu vực không có quan hệ lao động.

Chủ trì, phối hợp các ngành, đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền trực quan (băng rôn, panô, áp phích, tờ rơi...) về tháng hành động ATVSLĐ. Phối hợp với các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh và các ngành liên quan triển khai các hoạt động tuyên truyền về công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng về tháng hành động ATVSLĐ.

Các Sở ngành như: Sở Y tế, Công Thương, Xây dựng, Giao Thông Vận tải, Tài Nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền Thông, Ban quản lý khu công nghiệp, Liên Đoàn lao động tỉnh, Liên minh Hợp tác xã, Mặt Trận Tổ quốc, UBND huyện, thị xã, thành phố... chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn thực hiện tốt công tác ATVSLĐ của ngành mình quản lý trong thời gian trước, trong và sau tháng hành động về ATVSLĐ.

Các cơ sở nghiêm túc thực hiện

Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên (Petrolimex Đắk Lắk) là doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng dễ xảy ra các rủi ro gây mất an toàn cho người lao động, nhất là đối với công nhân tại các cửa hàng xăng dầu (CHXD).

Vì vậy, những năm qua, lãnh đạo Petrolimex Đắk Lắk đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn và bảo vệ lợi ích của người công nhân xăng dầu. Ngay từ khi xây dựng CHXD, tất cả các công đoạn từ thiết kế, xây dựng và nghiệm thu đưa CHXD vào hoạt động đều được Cảnh sát PCCC địa phương xét duyệt và cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC.

Các CHXD của Petrolimex Đắk Lắk đều được trang bị hệ thống thu hồi hơi, nhằm không để xăng dầu phát tán ra môi trường, được trang bị hệ thống camera an ninh 24/24h và còi báo động nếu xảy ra các tình huống khẩn cấp.

Các CHXD Petrolimex Đắk Lắk được đầu tư theo tiêu chuẩn của hệ thống nhận diện thương hiệu Petrolimex, trang bị đầy đủ điều kiện làm việc; xanh sạch đẹp và có đủ không gian để công nhân xăng dầu làm việc và nghỉ ngơi.

Định kỳ, Petrolimex Đắk Lắk đã tổ chức đào tạo cho CBCNV-NLĐ đầy đủ kiến thức pháp luật về ATVSLĐ, về PCCC và bảo vệ môi trường… Hàng năm, Công ty ký hợp đồng với đơn vị có chức năng để đo lường, đánh giá tác động môi trường làm việc ở các CHXD với 2 lần/năm; trong đó, chú trọng đến các chỉ tiêu như: Không khí, nồng độ hơi xăng dầu, tiếng ồn, bụi…qua đó kiểm soát tốt các yếu tố này không để ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Petrolimex Đắk Lắk luôn trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo đúng quy định chuẩn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) về màu sắc, chất liệu vải, kích thước.

Công ty thực hiện mua BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm con người cho 100% CBCNV. Hàng năm Petrolimex Đắk Lắk lựa chọn các bệnh viện tốt nhất ở địa phương để tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, tất cả các trường hợp phát hiện có bệnh đều được lãnh đạo Công ty động viên, tạo điều kiện tốt nhất để điều trị và được đơn vị bảo hiểm chi trả toàn bộ chi phí chữa bệnh.

Nhờ quan tâm giải quyết tốt các điều kiện về vật chất và tinh thần cho người lao động mà trong những năm qua mọi hoạt động kinh doanh của Petrolimex Đắk Lắk được diễn ra an toàn, năng suất lao động bán lẻ của Công ty luôn duy trì ở mức cao (NSLĐ bán lẻ 6 tháng đầu năm 2017 là 49,8m3/người/tháng); doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và thu nhập người lao động năm sau luôn cao hơn năm trước, đây là những tiền đề quan trọng để doanh nghiệp tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới.

Trần Nhân-Hải Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !