Dạy giới tính không phải là dạy con về tình dục

Tổ chức phát triển nhân đạo thế giới vừa công bố con số 78% học sinh tại Hà Nội bị bạo lực giới. Dạy con giới tính không phải là dạy con về tình dục và quan hệ tình dục.

Giáo dục giới tính là dạy con về các vấn đề khoa học liên quan đến giới tính, các giới, bình đẳng giới, các cách tự bảo vệ bản thân chống lại bạo lực giới, xâm hại và các vấn đề khác.

Dạy con cần theo lứa tuổi. Chúng ta cần bắt đầu dạy con từ khi con mới 5 – 6 tuổi. Với lứa tuổi này, giới tính nên được đề cập đến nhẹ nhàng, gợi mở dưới dạng các bộ phim hoạt hình như bộ phim Willy đã đi đâu? (Clever Kids sản xuất).

Từ những dữ liệu bé nhận được từ các bộ phim này, các bố mẹ đề cập tới vấn đề tự bảo vệ phần cơ thể trọng yếu, cách làm vệ sinh phần phụ.

Ngoài ra, các bé cần được học cách chăm sóc chính bản thân mình, chăm sóc sức khỏe. Các bé cũng có thể học về bạn khác giới, sự khác biệt giới.

Các bé cũng cần học các vật dụng cần thiết của từng giới, các trò chơi, các đồ chơi và các vấn đề tâm sinh lý của từng giới. Điều này sẽ giúp các bé vui vẻ hòa đồng với các bạn khác giới. Đồng thời, những hiểu biết này sẽ giúp bé vui chơi với các bạn nhưng giữ sự tôn trọng và khoảng cách phù hợp với những bạn khác giới.

Dạy giới tính không phải là dạy con về tình dục - ảnh 1

Các bé gái nên biết về những thay đổi của tuổi mới lớn.

Khi các con lớn hơn một chút, những kiến thức giới tính cần thiết sẽ đến từ các trang sách. Một bộ sách phù hợp với lứa tuổi này là Cẩm nang con gái (A book for every girl) và Cẩm nang con trai (A book for every boy).

Những quyển sách sẽ giúp con nhiều hơn về những vấn đề nho nhỏ xảy ra ở thời kỳ dậy thì như: mùi mồ hôi, vấn đề vệ sinh…. Có cẩm nang trong tay, các con sẽ có thể xử lý đơn giản và nhẹ nhàng mọi vấn đề của mình.

Con bước vào tuổi teen là lúc cha mẹ cần phải nói chuyện với con công khai và cởi mở toàn bộ các vấn đề liên quan sâu hơn như: quan hệ tình dục, các biện pháp an toàn, suy nghĩ của cha mẹ về các vấn đề đó, giá trị của bản thân con, giá trị về sức khỏe, về tinh thần, các vấn đề giữa con và bạn bè cùng trang lứa.

Các con cần biết, con người con có giá trị nhất, sức khỏe con là điều đầu tiên cần quan tâm. Tính mạng một con người là vô giá, việc sản sinh ra một em bé là điều linh thiêng mà mỗi chúng ta cần trân trọng. Vì thế, bảo vệ cơ thể để giữ gìn khả năng sinh nở chính là một trong những điều tối quan trọng với những đứa trẻ.

Các cha mẹ có thể tìm thấy mọi thông tin cần thiết trên các phương tiện lưu trữ tài liệu như sách báo, mang Internet. Làm bạn cùng con, ở bên con trong suốt quá trình phát triển chính là điều quan trọng nhất mà các cha mẹ cần phải làm.

Theo TS. Vũ Thu Hương/khoahocdoisong.vn

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !