Đầu bếp đưa món ăn truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ vào không gian

Chiếc kebab được gắn vào khinh khí cầu và phóng lên vũ trụ từ Adana, Thổ Nhĩ Kỳ.

Kebab là món ăn sử dụng thịt cắt miếng rồi xiên vào que nướng trên than hồng phổ biến tại Trung Đông, Đông Địa Trung Hải, và Nam Á.

{keywords}
Đầu bếp đưa món ăn truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ vào không gian

Một đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ muốn nâng tầm món ăn truyền thống của quê nhà nên quyết định thực hiện ý tưởng táo bạo.

Đầu bếp Yaşar Aydın kết hợp cùng sinh viên kỹ thuật không gian Idris Albayrak đưa món kebab vào không gian.

Để thực hiện hóa ý tưởng, họ đã gắn đĩa đựng miếng thịt nướng kebab vào khinh khí cầu và đưa lên tầng bình lưu. Buổi ra mắt diễn ra tại tỉnh Adana của Thổ Nhĩ Kỳ nơi sản xuất món thịt nướng ống nổi tiếng.

Sử dụng khinh khí cầu heli và một chiếc hộp đặc biệt có gắn camera và thiết bị theo dõi, Yaşar Aydın và Idris Albayrak đã phóng món ăn lên bầu trời Adana. Khinh khí cầu đạt khoảng cách 38 km trước khi rơi xuống biển ngoài khơi Hatay, cách đó khoảng 121 km. Chiếc kebab được vớt lên từ biển khiến mọi người hết sức kinh ngạc vì hầu hết còn nguyên vẹn.

Yaşar Aydın đùa rằng: "Tôi nghĩ người ngoài hành tinh đã gửi nó trở lại vì nó có quá nhiều tiêu. Tôi sẽ gửi một món ăn có ít hạt tiêu hơn vào lần sau".

Người đầu bếp lấy lại chiếc hộp và thề sẽ tiếp tục nỗ lực đưa những món ăn nổi tiếng xa hơn vào không gian.

"Tôi rất vui khi được quảng bá thành phố và ẩm thực của chúng tôi. Tôi thích là người đầu tiên trong lĩnh vực nào đó", Yaşar Aydın chia sẻ trong lễ ra mắt.

Trong khi đó, Cơ quan Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sứ mệnh mặt trăng AYAP-1 của Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm thành công hệ thống tăng cường hỗn hợp (HIS). Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch đưa một tàu thám hiểm lên mặt trăng vào cuối thập kỷ này, sử dụng động cơ tên lửa do công ty Delta V Space Technologies phát triển. Họ sẽ lần đầu tiên bay lên mặt trăng trong một sứ mệnh thử nghiệm vào năm tới.

Sứ mệnh này là một phần của chương trình không gian kéo dài 10 năm Tổng thống Recep Tayyip Erdogan công bố vào năm ngoái.

Người đàn ông chạm trán 'quái thú' dài 4 mét trong chuyến đi câu trên biển

Người đàn ông chạm trán 'quái thú' dài 4 mét trong chuyến đi câu trên biển

Người đàn ông đến từ Anh vô tình phát hiện con cá cưa quý hiếm dài gần 4 mét trong chuyến đi nghỉ ở Mỹ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Đang cập nhật dữ liệu !