Dấu ấn văn hóa Triều Tiên qua thành phố cổ Kaesong

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận Thành phố cổ Kaesong của Triều Tiên là Di sản văn hóa thế giới năm 2013.
Dấu ấn văn hóa Triều Tiên qua thành phố cổ Kaesong - ảnh 1

Thành phố cổ Kaesong.

Kaesong (tên việt là Khai Thành) là một thành phố ở tỉnh phía bắc tỉnh Hwanghae thuộc khu vực phía nam Bắc Triều Tiên. Thành phố này nằm gần khu công nghiệp Kaesong, có phế tích của cung điện Manwoldae và một số di tích khác.

Khi còn là kinh đô của vương triều Cao Ly, thành phố này có tên gọi là Songdo. Đây cũng là trung tâm sản xuất sâm Cao Ly được cả thế giới biết đến và ngày nay là thành phố công nghiệp nhẹ của Bắc Triều Tiên.

Vương triều Cao Ly (Koryo) là một vương quốc có chủ quyền nằm trên bán đào Triều Tiên được thành lập năm 918 bởi vua Thái Tổ sau khi thống nhất các vương quốc thời Hậu Tam Quốc và bị thay thế bởi nhà Triều Tiên vào năm 1392.

Tên Cao Ly, bắt nguồn từ Cao Câu Ly, sau được phiên âm thành Korea và dùng làm tên chính thức chỉ nước Triều Tiên. Cai trị vương quốc Cao Ly là nhà Cao Ly của dòng họ Vương. Người sáng lập nhà Cao Ly và Vương Kiển , tức vua Thái Tổ. Vương triều này tồn tại trong 474 năm với nhiều biến cố và thăng trầm lịch sử nhưng cũng đồng thời để lại nhiều dấu ấn, cũng như thành tựu văn hóa đáng kể trong lịch sử Triều Tiên.

Dấu ấn văn hóa Triều Tiên qua thành phố cổ Kaesong - ảnh 2

Kaesong (tên việt là Khai Thành) là một thành phố ở tỉnh phía bắc tỉnh Hwanghae thuộc khu vực phía nam Bắc Triều Tiên

Dấu ấn văn hóa Triều Tiên qua thành phố cổ Kaesong - ảnh 3

Khi còn là kinh đô của vương triều Cao Ly, thành phố này có tên gọi là Songdo.

Dấu ấn văn hóa Triều Tiên qua thành phố cổ Kaesong - ảnh 4

Hiện nay, thành phố cổ Kaesong là điểm đến cho du khách nước ngoài khi đến thăm quan du lịch tại Bắc Triều Tiên

Dấu ấn văn hóa Triều Tiên qua thành phố cổ Kaesong - ảnh 5

Một vài công trình kiến trúc tiêu biểu tại thành phố cổ Kaesong, Triều Tiên

Hiện nay, thành phố cổ Kaesong là điểm đến cho du khách nước ngoài khi đến thăm quan du lịch tại Bắc Triều Tiên, đây cũng đồng thời là một trong hai địa điểm tại Bắc Triều Tiên mà người Hàn Quốc có thể đến. Hiện nay tai Kaesong vẫn còn nhiều di tích từ thời vương triều Cao Ly còn lại như: Nam Mon Kaesong; Songgugwan; Cung Manwoldae: Cầu Sonjuk... Tổng cộng có 12 di tích chính tại thành phố này nằm trong quần thể được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Theo tư liệu lịch sử thì 12 di tích được xây dựng dưới vương triều Koryo từ năm 918 đến năm 1392.

Trong hồ sơ công nhận di sản, các chuyên gia của Unesco đã đánh giá giá trị di sản văn hóa này mang nhiều giá trị về mặt chính trị, văn hóa, giáo dục và cả tâm linh. Unesco đã khẳng định: Còn theo các nhà nghiên cứu tại Văn phòng Bảo tồn Di sản Quốc gia Kaesong thì: Những di tích văn hóa có giá trị là niềm tự hào của người dân Bình Nhưỡng. Đó là những di sản văn hóa quý giá cho thấy lịch sử lâu dài của đất nước Triều Tiên.

Không chỉ có vậy, di sản này còn là minh chứng cho thời kỳ chuyền đổi từ Phật giáo sang tân Nho giáo tại khu vực Đông Á. Sự hội nhập và kết hợp các tinh hoa văn hóa của Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo cũng được thể hiện rất rõ nét tại các công trình kiến trúc ở thành phố cổ Kaesong.

Dấu ấn văn hóa Triều Tiên qua thành phố cổ Kaesong - ảnh 6
Dấu ấn văn hóa Triều Tiên qua thành phố cổ Kaesong - ảnh 7

Không chỉ mang giá trị lịch sử, những công trình kiến trúc này còn mang giá trị nghệ thuật cao. Unesco đã khẳng đinh: Thành phố cổ Kaesong là bằng chứng đặc biệt về nền văn hóa vương triều Cao Câu Ly.

Thành phố cổ Kaesong được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới theo tiêu chí (ii), (iii)

Tiêu chí (ii): Các di tích lịch sử tại Thành phố cổ Kaesong đã tồn tại hàng nghìn năm từ thời kỳ vương triều Koryo từ năm 918 đến năm 1392. Không chỉ là những công trình kiến trúc đẹp có sự kết hợp nhuần nhuyễn những tinh hoa từ Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo, những công trình này còn mang giá trị tinh thần và chính trị của quốc gia.

Tiêu chí (iii): Thành phố cổ Kaesong và các di tích lịch sử của nó là bằng chứng đặc biệt về nền văn minh Koryo và là minh chứng cho thời kỳ Phật giáo chuyển giao sang tân Nho giáo ở Đông Nam Á.

Hiện nay, di sản văn hóa này cùng với Quần thể lăng mộ Koguryo được công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2004 được bảo quản trong tình trạng tốt và còn khá nguyên vẹn.

Theo disanthegioi

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !