Dấu ấn nông thôn mới tại huyện Kiến Xương, Thái Bình

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Kiến Xương (Thái Bình) đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền cũng như các tầng lớp nhân dân góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

10 năm trước, khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Kiến Xương còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu từ nông nghiệp nên nguồn lực rất hạn hẹp; thu nhập bình quân đầu người mới đạt 16,81 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo lên tới 11,2%.

Sau 10 năm xây dựng NTM, Kiến Xương như khoác lên mình chiếc áo mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Đến năm 2019, các xã và huyện đã đạt chuẩn NTM, hai xã Thanh Tân và Bình Định đạt NTM nâng cao. Đây là tiền đề quan trọng để huyện hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đến năm 2020, ngoài sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước các cấp, huyện Kiến Xương đã huy động nhân dân đóng góp và nguồn vốn xã hội hóa với tổng số tiền hơn 637 tỷ đồng. Ngoài sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước các cấp, huyện Kiến Xương đã huy động nhân dân đóng góp và nguồn vốn xã hội hóa với tổng số tiền 637,38 tỷ đồng. Tổng giá trị sản xuất năm 2019 ước đạt 8.632,1 tỷ đồng, trong đó nông, lâm, thủy sản ước đạt 2.730,5 tỷ đồng; công nghiệp, xây dựng ước đạt 3.339,6 tỷ đồng; thương mại dịch vụ ước đạt 2.562 tỷ đồng…

{keywords}
Diện mạo nông thôn thay đổi từng ngày

Từ những thành tựu trong xây dựng nông thôn mới đã đạt được, với phương châm “Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, vì vậy, ngay từ đầu năm 2021, huyện uỷ Kiến Xương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch để giữ vững các tiêu chí đã đạt được. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí để đảm bảo sự hài lòng của người dân hơn nữa; trong đó đặc biệt chú trọng đến tiêu chí số 7 về môi trường và tiêu chí số 8 về đảm bảo an toàn an ninh, trật tự xã hội.

Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Kiến Xương đã đề ra mục tiêu phấn đấu tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao từ 25% trở lên (từ 8 xã trở lên).

Để thực hiện mục tiêu này, trong thời gia tới, Huyện uỷ Kiến Xương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành phấn đấu có từ 2-3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Huyện Kiến Xương cũng đã xác định sẽ thực hiện tốt một số nội dung như:

Một là, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu”. Cùng với đố là thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Mỗi địa phương, mỗi ngành, mỗi đoàn thể, cơ quan, đơn vị có hoạt động cụ thể để hưởng ứng các phong trào thi đua.

Hai là, đổi mới nội dung, hình thức để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới và phát huy vai trò chủ thể của người dân nông thôn trong xây dựng nông thôn mới theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”.

Ba là, tích cực huy động tổng hợp các nguồn lực phục vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nhất là nguồn lực xã hội hóa. Tạo cơ chế để các địa phương có nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhất là cơ chế cho thuê đất và đấu giá quyền sử dụng đất từ các thửa đất xen kẹp và các khu dân cư tập trung.

Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn và dịch vụ, nhất là lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm để thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, chương trình OCOP góp phần thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bốn là, tiếp tục phân cấp, tạo điều kiện để các cơ sở và người dân chủ động trong việc nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Khuyến khích các mô hình người dân tự làm, tự chịu trách nhiệm trong xây dựng, quản lý, khai thác, vận hành, duy tu, bảo dưỡng các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn mới ở cơ sở.

Năm là, đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển toàn diện giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội. Phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình và các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở.

Hoàng Thanh

Tân Trường phát động xây dựng 'xã đạt chuẩn nông thôn mới'

Sáng 25/9, chính quyền và toàn dân xã Tân Trường, TX Nghi Sơn, Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ phát động xây dựng “xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”.

Hà Tĩnh: Lực lượng công an góp hàng nghìn ngày công cùng nhân dân xây dựng NTM

Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, công an các huyện, thị trên địa bàn Hà Tĩnh đã tranh thủ ngày nghỉ đóng góp hàng ngàn ngày công cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới khiến người dân vô cùng cảm mến.

Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa ở thành phố biển Sầm Sơn

Đẩy mạnh phát triển ngành kinh tế du lịch biển, dịch vụ và các ngành trọng điểm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới gắn với từng bước đô thị hóa đang là hướng đi của TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Huyện miền núi Nghệ An nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới

Là huyện miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên.

Hà Tĩnh: Ra mắt CLB Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu

Hội LHPN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phối hợp Hội LHPN xã Đức Giang vừa tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Gia đình Nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là mô hình Câu lạc bộ thứ 2 được ra mắt trên địa bàn huyện.

Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Năm 2021, huyện Ứng Hòa cùng với 3 huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ (Hà Nội) đã trình Thủ tướng xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

Phát huy vai trò Hội nông dân Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hội Nông dân Thành phố Hà Nội đã tích cực vận động nông dân hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Thanh Hóa: Mô hình điểm về hàng rào xanh, bóng mát trong xây dựng NTM nâng cao

Việc xây dựng hàng rào xanh, bóng mát đang được đề xuất đưa vào mô hình điểm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Đang cập nhật dữ liệu !