Đất bị bịt lối vào, xã 'mở đường' từ đồi cao 3m, Trưởng phòng TNMT huyện nói "con đường thách đố"

Thửa đất được xã cấp cho gia đình có công với cách mạng đã được cấp sổ đỏ năm 2002, bị một dãy ki ốt xây bịt lối ra vào. Xã mở đường vào nhà trên sườn đồi cao 3m, "đánh đố" người dân.

Như Infonet đã phản ánh trong bài: “Kỳ lạ Hà Tĩnh: Cấp đất cho gia đình Mẹ VNAH không có đường vào, cần thì leo qua núi”, từ năm 2014, gia đình bà Trần Thị Hương (con gái Mẹ VNAH Cù Thị Sáu ở xã Đức Hòa (nay là xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không thể đi lại vì sau lưng là đồi, phía trước có đường quốc lộ nhưng đã bị một dãy ki ốt xây dựng trên hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 8A bít lối.

{keywords}
Dãy ki ốt của một hộ dân nằm trong hành lang an toàn giao thông QL8A chắn hết toàn bộ lối ra vào thửa đất của bà Trần Thị Hương.

Trước sức ép của dư luận, gần đây, UBND xã Hòa Lạc đã tiến hành san ủi con đường trên sườn đồi (lối đi phía sau thửa đất) để gia đình bà Hương đi lại. Tuy nhiên, đây là con đường... thách đố, bởi nó nằm trên sườn đồi, cách nền đất của bà Hương khoảng 3m, không thể ra vào.

{keywords}
Xã Hòa Lạc san ủi đất, làm đường vào nhà cho gia đình bà Hương, nhưng mặt đường cao hơn nền đất tới 3m.

Nói về vấn đề này, ông Lê Tiến Thắng, Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc cho biết, thực hiện quy hoạch nên địa phương đã giải phóng để làm đường, còn vào được hay không là việc của gia đình. Muốn vào thì bà Hương phải đặt vấn đề và phải có trách nhiệm. Để nhà nước làm ngõ lối vào cho gia đình thì không làm được.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc, nếu bà Hương đề xuất cần đường đi phía trước thì phải thương lượng với bà Du, có thể nhờ xã làm trung gian để giải quyết. Còn phía sau thì có đường đó rồi, xuống được hay không thì gia đình phải tìm cách.

Cũng theo ông Thắng, dãy ki ốt của bà Du (phía trước đất bà Hương - PV) hiện nằm trong hành lang an toàn giao thông QL8A, trước đây địa phương đã có kế hoạch giải tỏa nhưng "bị cấp trên can thiệp" nên thôi. Bây giờ xã muốn triển khai giải tỏa thì phải xin ý kiến chỉ đạo và huyện phải chi ngân sách để đền bù.

{keywords}
Bà Thảo (cùng dãy đất với bà Hương) chỉ tay về vị trí của con đường cao 3m trên sườn đồi.

Khi trao đổi với PV về vụ việc này, ông Thái Sơn Vinh, Trưởng phòng TNMT huyện Đức Thọ cho rằng bà Hương lợi dụng danh nghĩa của Mẹ VNAH đi kiện, "đẩy cao vấn đề lên" khiến địa phương bức xúc.

PV đặt vấn đề: Kể cả nếu gia đình bà Hương không thuộc diện chính sách, khi cấp đất cho người dân vẫn phải có đường. Về việc này, ông Vinh cho biết huyện đang giao cho xã khảo sát, đề xuất 2 phương án: Thứ nhất là quy hoạch vị trí khác rồi đổi đất nếu gia đình bà Hương đồng thuận. Thứ hai là xử lý hộ phía trước do xã cấp sai thẩm quyền, nằm trong khu vực lưu không của QL8A”.

Nói về việc UBND xã Hòa Lạc có huy động máy móc san ủi để làm đường cho bà Hương vào khu đất, tuy nhiên mặt đường cao 3m so với nền đất của gia đình, Trưởng phòng TNMT huyện Đức Thọ khẳng định: “Đường cao thế việc đi lại là bất khả kháng. Đó là con đường thách đố chứ làm sao mà dân đi được”.

Cũng theo Trưởng phòng TNMT huyện Đức Thọ, vừa rồi trong cuộc tiếp dân, Bí thư kiêm Chủ tịch huyện đã có kết luận giao cho xã về làm việc cụ thể với hộ gia đình bà Hương. Kể cả không liên quan đến bà Mẹ VNAH thì Nhà nước cũng phải có trách nhiệm giải quyết việc "mở đường" cho người dân đi vào thửa đất đúng quy định.

Trần Hoàn

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên vào vụ Tết

Làng quất cảnh Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nhiều nhà vườn kỳ vọng thị trường quất Tết sẽ sôi động.

Tai nạn thương tích trong trường học giảm, ngoài cộng đồng vẫn cao

Thực tế ghi nhận tai nạn thương tích học đường giảm đi rõ rệt nhưng tại cộng đồng BS Nguyễn Trọng An cho rằng vẫn còn, trong đó tỷ lệ trẻ ngã ao, chết đuối, ngã do trèo leo, chạy nhảy vẫn cao...

Hàng xóm thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 học sinh thương vong

Nhiều người tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 nam học sinh thương vong. Thậm chí dù cách xa hàng trăm mét nhưng vẫn bị choáng váng ngất xỉu.

Nghi ngờ cháy nổ do pháo tiệm sửa xe, 3 người phải cấp cứu: Công an quận nói gì?

Dư luận đang cho rằng, vụ nổ khiến 3 người bị thương, xảy ra tại số nhà 176 Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội – là do pháo. Một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm khẳng định, vụ nổ xảy ra là do nổ bình gas.

Người Hà Nội háo hức mua đào Nhật Tân nở sớm

Vườn đào Nhật Tân thời điểm này đã có những cành nở sớm khoe sắc rực rỡ, thu hút người chơi hoa đào dịp Tết Dương lịch

Trẻ bị bạo hành ở Bắc Ninh, trách nhiệm thuộc về ai?

Người lớn có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Nếu ở nhà là cô dì, chú bác, người bảo hộ, cha mẹ của trẻ. Ở trường là các thầy cô giáo và những người có trách nhiệm như cán bộ đoàn, cán bộ đội… tham gia dạy dỗ, quản lý các em.

Hà Nội: Nổ bình gas trong bữa lẩu tại cửa hàng xe máy, 3 người phải đi cấp cứu

Một vụ nổ lớn phát ra từ quán sửa chữa xe máy tại số 176 Hoàng Công Chất (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau đó xảy ra cháy, khiến 3 nạn nhân bị thương.

Nghệ An: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc hơn 100 tỉ đồng

Đinh Thị Chung (SN 1968, trú TP Vinh, Nghệ An) cầm đầu ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn được tổ chức kín kẽ, với số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Quyết liệt làm rõ vụ hiệu trưởng trường mầm non điều giáo viên đi tiếp khách

UBND tỉnh Đắk Nông đang chỉ đạo quyết liệt làm rõ việc kết luận thanh tra của huyện Tuy Đức khẳng định hiệu trưởng trường Mầm Non Hoa Lan điều giáo viên đi tiếp khách trong giờ hành chính.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng khiến 4 học sinh thương vong

Một vụ nổ lớn vừa xảy ra chiều hôm qua (25/12) tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) khiến 2 cháu tử vong và 2 cháu khác bị thương. Hiện trường cho thấy vụ nổ có sức công phá rất lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !