Đào móng nhà, phát hiện 3 hũ tiền cổ, chủ nhà đem bán 1 hũ

Trong quá trình đào móng để xây nhà cho con trai, ông Nguyễn Văn Phù (SN 1935, thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) phát hiện 3 hũ tiền cổ. Ngay sau đó, cơ quan chức năng xác định một số đồng tiền được sản xuất vào thế kỷ thứ XVIII.

Đồng tiền xu Cảnh Hưng có từ thời vua Lê Hiển Tông (1740-1786).

Sáng nay (21/12), ông Nguyễn Xuân Thê, Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh (huyện Vũ Quang) xác nhận sự việc và cho biết, sau khi đào được tiền cổ, gia đình ông Phù đã bán mất một hũ. Hiện Sở Văn hóa đã về xác minh yêu cầu giữ lại để thẩm định.

Theo đó, cách đây hơn 1 tháng, trong lúc dùng máy múc để đào móng xây nhà cho anh Nguyễn Văn Tuệ (con trai ông Phù) thì phát hiện 1 chiếc hũ sành chứa đồng tiền cổ.

Tuy nhiên, do máy múc tác động mạnh nên chiếc hũ đã bị vỡ. Sau đó, ông Phù đã thuê máy dò kim loại đến tìm kiếm thì phát hiện thêm 2 hũ sành có trọng lượng 36kg và 46kg.

Các hũ sành được phát hiện nằm sâu khoảng 1,5m, được chôn 3 góc theo hình tam giác. Những đồng tiền xu này được làm bằng chất liệu hợp kim, có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4cm, dày 0,1cm, một mặt tiền xu có chữ Hán, được xếp từng lớp theo xâu.

Tổng 3 hũ tiền có trọng lượng hơn 100kg.

Theo ông Đậu Khoa Toàn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, đơn vị này vừa tiếp nhận thông tin một hộ dân ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đào được 3 hũ tiền xu cổ có trọng lượng hơn 100 kg.

“Chúng tôi đã cử người xác minh nguồn gốc, hiện mới đánh giá được một ít đồng xu có niên đại Cảnh Hưng. Chúng tôi chưa đánh giá hết có bao nhiêu loại, đơn vị đang hoàn tất thủ tục để thu hồi làm công tác nghiên cứu”, ông Toàn thông tin với báo chí.

Được biết, khu vực gia đình ông Nguyễn Văn Phù ở trước đây có đền Quận Báo, sau là nơi đóng quân và bãi tập của nghĩa quân Phan Đình Phùng.

Trần Hoàn
Từ khóa: Tiền cổ Xã Đức Lĩnh Nguyễn Xuân Thê Niên đại Cảnh Hưng Bảo tàng Hà Tĩnh Huyện Vũ Quang Đậu Khoa Toàn

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Lo sợ ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại Hà Nội sớm

Còn 1 ngày nữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới kết thúc nhưng từ chiều 25/1, người dân đã trở lại thành phố sớm, các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội ken đặc phương tiện.

'Tết này con không được về nhà!'

"Con nhớ nhà và em lắm, con đi 5 tháng rồi mà chưa về. Tết này cũng không về được", bệnh nhi Trần Hoàng Lê Vy (12 tuổi) nói.

Hàng nghìn người về Phủ Na du xuân và xin ‘nước thánh’ đầu năm

Hàng nghìn du khách khắp nơi đã tới lễ hội Phủ Na (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) du xuân và xin “nước thánh” lấy may.

5 ngày nghỉ Tết cả nước xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), từ đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, toàn quốc xảy ra 107 vụ tai nạn, làm chết 62 người và bị thương 77 người.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Vợ chồng gần 50 năm gác niềm vui đón Tết, giữ hè phố TP.HCM sạch đẹp

Khi pháo giao thừa sáng rực một góc trời, vợ chồng ông Thơm mới tạm dừng xé những bọc rác. Cả hai ngẩng mặt lên ngắm pháo hoa, thì thầm ước những điều tốt đẹp.

Đang cập nhật dữ liệu !