Dân vẫn chưa ham chấm điểm 'quan'

Được coi là một bước đột phá trong công tác cải cách hành chính, nhưng theo đánh giá của nhiều người máy chấm điểm lãnh đạo, cán bộ công chức vẫn chưa thực sự phát huy được hiệu quả như mong đợi.

Dân vẫn chưa ham chấm điểm 'quan'

Ngày 17/8 vừa qua UBND quận 1, TP.HCM đã tiến hành lắp đặt máy chấm điểm lãnh đạo tại UBND quận, trước đó máy chấm điểm cán bộ cũng đã được triển khai tại nhiều phường trên địa bàn quận.

Nhiều người dân khi biết tin đã rất hoan nghênh việc làm này của UBND quận 1, nhưng có lẽ những chiếc máy này chưa đem lại hiệu quả như mong đợi.

Hơn nửa năm, 300 lượt bình chọn

Theo quan sát trong gần 1 giờ tại UBND quận 1, dù có hàng chục lượt người ra vào tại những phòng có lắp đặt chiếc máy này nhưng rất ít người sử dụng. Đa số chỉ ngồi chờ đến lượt vào làm thủ tục, sau khi kết thúc sẽ ra về ngay mà không có bước “chấm điểm”.

Máy chấm điểm lãnh đạo: Có lại thành... thừa

Tấm bảng hướng dẫn lớn tại UBND quận 1

Dù những chiếc máy này đều được đặt tại những vị trí dễ nhìn và có bảng hướng dẫn cụ thể, nhưng anh Nguyễn Quang Hưng, ngụ phường Bến Thành cho biết: “Tôi rất bận, làm xong chỉ muốn về ngay nên cũng không chú ý đến chiếc máy này, dù biết có nó ở đó”.

Trong khi đó anh Lê Thanh Tùng, cùng ngụ phường Bến Thành thì cho rằng: “Trong thời gian chờ thì chưa biết thái độ ra sao nên không thể “chấm”, đến khi làm xong thì lại muốn về”. Một số người lại cho rằng thái độ của các nhân viên tại đây không có gì phải phàn nàn cả.

Anh Nguyễn Văn Lê Bá Lộc, cán bộ phụ trách bộ phận công nghệ thông tin của phường Bến Thành cho biết, phường Bến Thành là một trong những nơi hoàn thiện và thực hiện đầu tiên hệ thống chấm điểm theo chỉ đạo của quận. Ngoài các tiêu chí của quận, phường còn có thêm những tiêu chí khác để người dân lựa chọn.

Máy chấm điểm lãnh đạo: Có lại thành... thừa

Tại phường Bến Thành chiếc máy được đặt ở vị trí rất thuận tiện

Dù được tạo điều kiện hết sức thuận lợi, nhưng vẫn không có nhiều người sử dụng. Anh Lộc cho biết, tại phường Bến Thành máy bắt đầu hoạt động từ tháng 12/2011 nhưng đến tháng 7 năm 2012 số lượt người bình chọn mới chỉ khoảng 300. So với hàng chục lượt người mỗi ngày ra vào liên hệ công việc quả thực đây là một con số quá nhỏ.

Chiếc máy tại phường Bến Thành được đặt ngay giữa hàng ghế chờ của người dân, dù ngồi cạnh nhưng ông Đặng Nguyên Bảo – người dân đến công chứng cho biết chưa từng sử dụng, thậm chí cũng “không biết là máy gì”, dù vẫn thường liên hệ công việc tại phường.

Nơi hỏng, nơi mới lắp

Hiện nay tại UBND phường Cầu Ông Lãnh có 6 chiếc máy chấm điểm, tuy nhiên vào chiều ngày 30/8 tất cả màn hình đều tối đen, cán bộ phụ trách pháp lý tại đây cho biết "máy mới dừng hoạt động sáng nay vì rớt mạng”.

Trong khi đó 2 chiếc máy tại phòng tiếp dân của phường Phạm Ngũ Lão thì chỉ mới được lắp đặt vào chiều 29/8, và “hiện tại vẫn chưa sử dụng được, chắc phải tới qua lễ” – một cán bộ tại đây cho biết.

Về vị trí lắp máy tại phường Cầu Ông Lãnh, chị Ngô Thị Liên cho biết “đặt như thế là chưa hợp lý”. Tại đây cả 6 chiếc máy đều được đặt gần như đối diện vị trí làm việc của các cán bộ trong phòng: “Phường nên chọn một chỗ thuận lợi nhưng tách biệt để người dân được “thoải mái” hơn – chị Liên góp ý.

Máy chấm điểm lãnh đạo: Có lại thành... thừa

Những chiếc máy không hoạt động tại phường Cầu Ông Lãnh, vị trí của nó cũng bị nhiều người cho rằng không phù hợp

Tương tự ông Phạm Văn Hoàng, ngụ phường Bến Thành cũng chuyển gợi ý tới UBND quận 1: “Diện tích của trụ sở UBND rất rộng, tôi nghĩ nên đặt những máy này ngoài phía hành lang, như vậy người dân sẽ dễ thấy, và cũng “tự do” hơn mỗi khi chấm điểm”.

Việc UBND quận 1 cho triển khai mô hình này rộng khắp quận là hành động rất đáng hoan nghênh. Điều này thể hiện sự cầu thị, tôn trọng ý kiến của người dân, cũng là lời cảnh báo tới thói hách dịch, cửa quyền đang tồn tại trong nhiều cơ quan hành chính.

Tuy vậy, để công cụ này thật sự phát huy hiệu quả, trở thành nơi chuyển tải thông điệp tới lãnh đạo có lẽ UBND quận cần phải đánh giá lại, và đề ra những giải pháp mới để phát huy hết công dụng của những chiếc máy này.

Nguyễn Cường

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !