Dân chặn đường vào trang trại lợn

Cam kết với các hộ dân là chỉ nuôi nốt số lợn hiện đang có trong chuồng trong thời hạn chậm nhất là 4,5 tháng nhưng hơn chục ngày sau, chủ trang trại lại nhập nuôi hơn 300 lợn con khiến hàng chục hộ dân bức xúc, dựng lều để ngăn cản việc chở thức ăn chăn nuôi vào trại.

Có mặt tại khu trại chăn nuôi lợn của ông Trần Văn Chiến ở thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, PV Infonet chứng kiến  ở 2 đầu đoạn đường dẫn vào trại chăn nuôi là những chiếc lều bạt được người dân thôn Đồng Trạng và thôn Trại Láng dựng lên để chặn xe vận chuyển thức ăn chăn nuôi vào trại.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Yên ở xóm Mó Mồi, thôn Trại Láng, xã Cổ Đông, bức xúc: Năm 2004, sau khi được HTX thôn Đồng Trạng giao khoán thầu hơn 10.000 m2 đất nông nghiệp trong thời hạn 50 năm, vợ chồng ông Chiến đã xây dựng trại lợn trên diện tích đất này.

Năm 2006, vợ chồng ông Chiến xây dựng tiếp một trại lợn nữa và đưa vào chăn nuôi, gây ô nhiễm nghiêm trọng đến nguồn nước và không khí, bất chấp kiến nghị của nhân dân cũng như yêu cầu đình chỉ việc xây dựng trại lợn và hoạt động chăn nuôi lợn của UBND xã Cổ Đông, phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây.

Đầu năm 2012, vợ chồng ông Chiến lại xây trại lợn thứ 3 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống kinh tế của hơn 50 hộ dân hai thôn Đồng Trạng và Trại Láng.

Trước sự bức xúc của nhân dân về sự ô nhiễm nghiêm trọng từ trang trại lợn gây ra, ngày 24/9/2012 ông Chiến đã cam kết với các hộ dân, trước sự chứng kiến của lãnh đạo xã và thị xã, chỉ nuôi nốt số lợn hiện đang có trong chuồng trại trong thời hạn chậm nhất là 4,5 tháng nữa. Nhưng chỉ hơn chục ngày sau, ông Chiến lại nhập nuôi hơn 300 lợn con khiến chúng tôi vô cùng bức xúc. Việc dựng lều để ngăn cản việc vận chuyển cám vào trang trại nuôi lợn của ông Chiến là việc chẳng đừng của chúng tôi mà thôi, ông Yên nói.

Dân chặn đường vào trang trại lợn - ảnh 1
Dân chặn đường vào trang trại lợn - ảnh 2
Lều bạt do một số người dân hai thôn Đồng Trạng và Trại Láng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội dựng lên để ngăn cản việc vận chuyển thức ăn chăn nuôi vào trang trại chăn nuôi lợn của ông Trần Văn Chiến bời trang trại này gây ô nhiễm nặng nề về môi trường.

Trao đổi với PV, ông Khuất Văn Xuyên – Phó chủ tịch UBND xã Cổ Đông cho biết: Sau buổi làm việc ngày 24/9/2012 với sự cam kết của ông Trần Văn Chiến sẽ không nhập nuôi thêm lợn, ngày 12/11/2012, UBND xã lại nhận được đơn phán ánh việc ông Chiến tiếp tục nhập lợn con về nuôi, qua kiểm tra thực tế thấy có khoảng 300 con lợn con mới được ông Chiến nhập về ngày 09/11/2012.
Ngày 14/11/2012, UBND xã đã phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây kiểm tra, lập biên bản vi phạm về môi trường trang trại chăn nuôi lợn của ông Chiến. Hiện UBND xã đã có văn bản yêu cầu ông Chiến trong ngày 23/11/2012 phải thực hiện việc di chuyển toàn bộ số lợn con mới nhập về ra khỏi khu trang trại chăn nuôi. Đồng thời cũng yêu cầu một số hộ dân hai thôn Đồng Trạng, Trại Láng phải tháo dỡ lều bạt, không được chặn các loại phương tiện ra vào trang trại của ông Chiến để phục vụ cho công tác chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Còn ông Trần Văn Chiến, chủ trang trại chăn nuôi lợn tuy thừa nhận việc vi phạm cam kết ngày 24/9/2012 khi nhập hơn 300 con lợn giống về nuôi nhưng cho rằng số lợn trong trang trại của ông hiện tại chỉ khoảng 1.100 con, tính cả số lợn con mới nhập về, thấp hơn nhiều so số lợn có tại thời điểm 24/9/2012 trong khi quy mô chăn nuôi của trang trại ông lên tới 2.200 con lợn nên việc ảnh hưởng tới môi trường đã giảm đi rất nhiều.
Ông Chiến khẳng định, ông cam kết như vậy nhằm giảm bớt căng thẳng, giảm bớt thiệt hại về kinh tế khi lợn chết vì thiếu thức ăn do bị một số hộ dân ngăn chặn việc vận chuyển thức ăn chăn nuôi vào trang trại và cũng để các cơ quan chức năng có thời gian giải quyết. Ông Chiến cam kết sẽ di chuyển hết số lợn con mới nhập theo đúng yêu cầu của UBND xã Cổ Đông.

Kiên Trung

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !