Dân Bạch Long Vĩ "khát" nước, hồ chứa nước ngọt thành "bãi đậu" của Cò

Người dân Bạch Long Vĩ vẫn phải mua nước từ đất liền để sinh hoạt, tuy nhiên từ năm 2015 đến nay, hồ chứa nước trên đảo vẫn đang "ì ạch" thi công khiến nó trở thành "bãi đậu" của Cò làm nhiều người... ngao ngán.

Dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt và hệ thống thủy lợi phục vụ cấp nước cho đảo Bạch Long Vỹ có tổng mức đầu tư gần 190 tỷ đồng, thuộc chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu của Chính phủ. Trong đó, nguồn vốn đối ứng từ ngân sách TP Hải Phòng khoảng hơn 10 tỷ đồng. Tháng 3/2015, dự án được khởi công và dự kiến hoàn thành trong năm 2016. Thế nhưng đến nay (tháng 11/2019), hồ nước ngọt trên đảo vẫn chưa được hoàn thành.

Dự án do Tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng làm chủ đầu tư với thời gian thực hiện trong 4 năm (2012-2016). Sau nhiều năm không hoàn thành, hiện khu vực lòng hồ nước ngọt biến thành "bãi đậu" của Cò.

Người dân trên đảo Bạch Long Vỹ chủ yếu sử dụng nước giếng khoan hoặc mua nước máy của huyện được mang ra từ đất liền. Vào mùa khô, nguồn nước ngọt khan hiếm, người dân thường phải mua nước với giá từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng/khối của các hộ kinh doanh chở từ đất liền ra đảo. Do đó, người dân trên đảo càng tỏ ra bức xúc khi dự án hồ chứa nước ngọt có sự đầu tư kinh phí khá lớn, song đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện để đưa vào sử dụng cấp nước ngọt cho quân, dân trên đảo, không phát huy tốt được nguồn vốn đầu tư.

Khu vực lòng hồ còn ngổn ngang đất đá và chưa biết khi nào mới hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Công Diễn, Tổng đội trưởng Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) Hải Phòng cho biết: "Dự án hồ chứa nước ngọt trên đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) do đơn vị làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ năm 2015, có diện tích 1,5ha.

Theo dự kiến, đến tháng 12/2019 dự án mới hoàn thành đưa vào vận hành theo kế hoạch. Hiện do nguồn vốn đối ứng của TP Hải Phòng còn thiếu, nên các hạng mục chưa thể hoàn thành ngay được".

Cũng theo ông Nguyễn Công Diễn, dịp cuối năm 2019 hết mùa mưa bão, đơn vị và nhà thầu sẽ huy động tổng lực để sớm hoàn thành dự án này đúng như hạn định.

Cũng theo ông Nguyễn Công Diễn, dịp cuối năm 2019 hết mùa mưa bão, đơn vị và nhà thầu sẽ huy động tổng lực để sớm hoàn thành dự án này đúng như hạn định.

Ông Trần Quang Tường, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ khẳng định, do thời tiết khắc nghiệt, nhất là vào mùa mưa bão nên cuối năm 2019, dự án này mới tiếp tục thi công những hạng mục còn lại và cố gắng phấn đấu hoàn thành trong năm nay.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, ngoài những nguyên nhân chủ quan nói trên hì 2 nguyên khách quan dẫn tới chậm tiến độ xây dựng hồ chứa nước ngọt ở đảo Bạch Long Vỹlà do: Năm 2017, dự án phải thay đổi về thiết kế theo yêu cầu của Tổng cục thủy lợi và nguồn vốn cấp từ UBND TP Hải Phòng cho dự án còn chậm.


Nguyên Trung
Từ khóa: Hải Phòng Bạch Long Vĩ Dự án hồ chứa nước ngọt Tổng đội Thanh niên xung phong

Đà Nẵng: Mang 'Ba Na Hills xuống phố'

Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà vừa đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills - một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills.

Áo đấu và huy chương giải chạy VPIM 2023 ‘đốn tim’ cộng đồng runner

Ban Tổ chức giải chạy VPIM 2023 vừa công bố hình ảnh áo đấu và huy chương VPIM 2023 trên fanpage, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng runner.

Hơn 1 triệu ly sữa tiếp tục đồng hành cùng trẻ nhỏ đón năm học mới

Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước.

Long An: Khánh thành trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức

Sáng 6/9, tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, UBND tỉnh Long An cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình Trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức do VPBank tài trợ.

NovaWorld Phan Thiet - điểm đến 'gây sốt' dịp lễ 2/9

2023 là năm đầu tiên được nghỉ lễ 2/9 dài ngày nên những thành phố biển, kết nối nhanh từ TP.HCM được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Nếu bạn đã “chốt deal” NovaWorld Phan Thiet trong dịp lễ này, dưới đây là Top 5 hoạt động “must - try”.

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Chưa nghỉ lễ 2/9 NovaWorld Phan Thiet đã đông khách, biệt thự sớm ‘cháy phòng’

Tiếp nối chuỗi không khí “nóng sốt” mùa hè,  NovaWorld Phan Thiet trong những ngày này trở thành từ khóa được săn lùng cho kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh bởi sự kiện NovaWorld Festival cùng chuỗi hoạt động bùng nổ sắp diễn tại đây từ ngày 31/8-3/9.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Gala sinh nhật 30 tuổi VPBank - đêm nghệ thuật mãn nhãn, nhiều cảm xúc

VPBank vừa kỷ niệm sinh nhật 30 tuổi bằng đêm Gala Hành trình thịnh vượng đầy xúc cảm, đánh dấu chặng đường nhiều gian khó, thách thức với dấu ấn tăng trưởng ấn tượng cũng như mở ra triển vọng về tương lai phát triển vững mạnh, vươn tầm quốc tế.

Agribank tài trợ 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Yên Bái

Nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái, Agribank vừa tài trợ 500 triệu đồng trang bị lại bàn ghế, các thiết bị học tập… giúp gần 900 học sinh có thể đón năm học mới.

Đang cập nhật dữ liệu !