Đắm say cùng "người phiêu lãng" Phạm Duy

Onenews - Trở về đất Bắc để tri ân khán giả Thủ đô Hà Nội, nhạc sĩ Phạm Duy sau nhiều năm xa cách sẽ xuất hiện trong 2 đêm nhạc ngày 22 – 23/7 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Đắm say cùng "người phiêu lãng" Phạm Duy

Đắm say cùng `người phiêu lãng` Phạm Duy

Khánh Linh được hy vọng sẽ là luồng gió mới cho nhạc Phạm Duy


Trong chương trình Phạm Duy – Người phiêu lãng tới đây, lần đầu tiên những bản tình ca của người phiêu lãng được dàn dựng và biểu diễn với một Đoàn nghệ thuật và các nghệ sỹ phía Bắc. Cũng lần đầu tiên, NSND Trần Bình bén duyên với dòng nhạc Phạm Duy. NSND Trần Bình chia sẻ: “Nhạc trữ tình của Phạm Duy với giai điệu, ca từ đẹp, mượt mà đã có sức hút với công chúng yêu nhạc. Chương trình tới ngoài những gì quen thuộc, chúng tôi cũng giới thiệu những nhạc phẩm kháng chiến của ông mà ít người biết đến. Cũng tại đây, những nhạc phẩm đã ghi dấu ấn tại hải ngoại mới được Nhà nước cấp phép sẽ lần đầu được trình diễn tại sân khấu lớn trong nước”.

Đắm say cùng `người phiêu lãng` Phạm Duy

Ca sĩ Đức Tuấn - người trung thành với nhạc Phạm Duy


Chương trình sẽ sử dụng những nhạc phẩm mới được cấp phép nên đêm nhạc Phạm Duy sẽ được kiểm duyệt nghiêm túc. Theo tiết lộ của BTC, ngay lời dẫn cũng được kiểm duyệt. Và lần đầu tiên, Nhạc sỹ Phạm Duy sẽ có phần giao lưu cùng MC và khán giả, thay vì những chương trình trước đây nhạc sỹ Phạm Duy chỉ được… nói lời cảm ơn!
Ở đây, ta gặp lại những bản tình ca ngân lên từ suối nguồn cảm hứng của tình yêu trai gái, khi ngập tràn hạnh phúc, phút gửi trao ái ân nồng say, lúc đớn đau tình vội, tình xa đã thành nỗi nhớ trong lòng bao người yêu nhạc trữ tình như Áo em sứt chỉ đường tà, Tình ca, Cỏ hồng, Nghìn trùng xa cách, Kiếp nào có yêu nhau, Nghìn thu...

Đắm say cùng `người phiêu lãng` Phạm Duy


Đặc biệt, trong đêm nhạc Phạm Duy - Người phiêu lãng, lần đầu tiên những nhạc phẩm cách mạng, thời kỳ đầu tân nhạc mà ít người biết đến sẽ được giới thiệu như: Đường Lạng Sơn, Tiếng hát Sông Lô, Bà mẹ Gio Linh... hứa hẹn sẽ mang đến người yêu nhạc những bất ngờ thú vị.
Hào hứng với việc gấp rút chuẩn bị cho đêm nhạc Phạm Duy, NSND Trần Bình cho biết: “Nhiều người đã quen với những ca khúc của Phạm Duy được thể hiện bởi ca sỹ hải ngoại, ca sỹ phía Nam. Nhưng ở chương trình này, ngoài giọng ca Cẩm Vân và Đức Tuấn, người trung thành với dòng nhạc Phạm Duy chúng tôi đã quy tụ các ngôi sao ca nhạc nổi tiếng phía Bắc như Mỹ Linh, Khánh Linh, Việt Hoàn, Phương Hà...”

Đắm say cùng `người phiêu lãng` Phạm Duy


Sở dĩ lựa chọn Mỹ Linh với giọng hát chững chạc, hay chất giọng đặc trưng cho dân tộc ở Khánh Linh vì chính nhạc sỹ Phạm Duy cũng mong những ca sỹ này tạo ra một ấn tượng mới, một luồng gió mới lạ trong cách thể hiện những bài hát của ông.
Hơn 90 năm cuộc đời Phạm Duy dành để yêu đời, yêu người đắm say, thủy chung như người tình. Ông gửi tình cảm yêu thương ấy vào những bản tình ca với các cung bậc cảm xúc khác nhau.
Trở về “định cư” tại quê hương 5 năm, Phạm Duy để tâm hồn, những bản nhạc phiêu cùng sự thay đổi từng ngày, từng giờ của đất nước. Ông tâm sự: “Mạch nguồn cảm xúc trong tôi luôn dào dạt. Chứng kiến sự phát triển, sức bật của đất nước, tôi mong muốn mình có được những bản trường ca hoành tráng. Với nhạc trữ tình ai đã nghe Nghìn thu, Người tình tuyệt vời nhiều thì đã yêu và gắn bó với Phạm Duy như người tình rồi”.


Hà Anh

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !