Đắk Nông: Thủy điện Đắk Sin 1 phải xả lũ khẩn cấp vì không đóng được cửa nhận nước

Sau khi thủy điện Đắk Kar bị sự cố không mở được van xả, khiến thân đập bị đe dọa, hiện thủy điện Đắk Sin 1 cũng gặp sự cố, phải xả lũ khẩn cấp vì không đóng được cửa nhận nước.

Thân đập thủy điện Đắk Kar bị đe dọa vì kẹt van xả lũ; trong khi đó Thủy điện Đắk Sin 1 đã phải xả lũ khẩn cấp do lo ngại vỡ đập.

Chiều 9/8, ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, cho biết ngoài thủy điện Đắk Kar bị kẹt van, không xả nước được thì thủy điện Đắk Sin 1 (huyện Đắk R’lấp) lại bị sự cố vỡ ống dẫn nước nên cũng không đóng được cửa nhận nước.

Theo ông Thuận, việc không đóng được cửa nhận nước đã khiến nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 bị ngập, không vận hành được. Để ứng phó, Công ty Cổ phần VRG Đắk Nông (chủ đầu tư thủy điện Đắk Sin 1) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Nông, báo cáo về việc xả lũ khẩn cấp và sự cố vận hành điều tiết chống lũ.

Trước đó, vào trưa 9/8, tại thủy điện Đắk Sin 1 gặp sự cố vỡ ống áp lực dẫn nước xuống thủy điện. Do đó, nhà máy phải ngừng phát điện, xả lũ khẩn cấp để bảo đảm an toàn thân đập.

Ông Thuận cho biết: “Việc không đóng được cửa nhận nước khiến mức nước vào hồ thủy điện Đắk Sin 1 dâng cao. Hiện các đơn vị đang khắc phục bằng cách đưa các rỏ đá để chặn nước vào hồ. Tuy nhiên, việc này chỉ mang tính chất tạm thời, không thể chặn hoàn toàn dòng nước được. Do đó, phía thủy điện Đắk Sin 1 đã báo cáo, xin mở van xả để hạn chế mực nước dâng cao, đe dọa đến thân đập”.

Trước đó, thủy điện Đắk Kar (cùng huyện Đắk R’lấp) đã bị sự cố không vận hành được van xả. Trong ngày 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện Đắk Kar.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng hạ du hồ thủy điện Đắk Kar, khẩn trương thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân. Đồng thời, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng phải tìm biện pháp hạ thấp mực nước, tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Trong đêm 8/8 chính quyền tỉnh Bình Phước và Đắk Nông đã di dời hơn 5.000 người dân về nơi an toàn. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng khoan lỗ chờ, sẵn sàng cho nổ mìn ở cánh trái hồ thủy điện Đắk Kar nếu thân đập bị nước đe dọa. Theo tính toán, việc nổ mìn sẽ không ảnh hưởng đến thân đập.

Trần Nhân
Từ khóa: Đắk Sin Đắk R’Lấp Đắk Nông Thủy điện Đắk Kar Xả lũ

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !