Đăk Nông - Khởi sắc vùng biên giới

Theo đánh giá của ông Ngô Thanh Danh -Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đăk Nông, tới nay, khu vực biên giới của tỉnh này đã có nhiều chuyển biến khởi sắc toàn diện.

Đó là kết quả của nhiều năm thực hiện các chủ trương, chính sách đúng đắn mà tỉnh ủy, HĐND, UBND Đăk Nông đề ra.

Tỉnh Đăk Nông có đường biên giới với Campuchia dài 130km. Khu vực biên giới gồm 7 xã, 4 huyện với 90 thôn, bon, buôn, bản; có 28 thành phần dân tộc; 5 tôn giáo. Tỷ lệ hộ nghèo khá lớn.

Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu thành lập tỉnh, các chính sách về công tác phát triển toàn diện khu vực biên giới đã được các cấp, các ngành và Bộ đội Biên phòng, nhân dân toàn tỉnh quán triệt thực hiện.

Mô hình "nuôi gà Lương Phượng" giúp dân phát triển kinh tế của đồn Biên phòng Đắk Dang ở xã Quảng Trực (Tuy Đức). Ảnh: Lam Giang

Ông Ngô Thanh Danh cho biết, từ năm 2009 đến nay, nhiều dự án trong các lĩnh vực như giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, văn hóa, ổn định sắp xếp dân cư; các công trình kết hợp kinh tế với quốc phòng an ninh với nguồn kinh phí hàng ngàn tỷ đồng đã được ưu tiên đầu tư cho khu vực biên giới. Nhiều chương trình xây dựng nhà đoàn kết, xây dựng mái ấm cho người nghèo biên giới, bò giống cho người nghèo biên giới… trị giá hàng trăm triệu đồng cũng đã được tỉnh triển khai và đạt hiệu quả tốt.

Nâng cao trình độ nhận thức, hiểu biết về pháp luật cho nhân dân, xây dựng các phong trào quần chúng tự quản, phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt chuyên trách trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… là những nhiệm vụ được lãnh đạo tỉnh đặt lên hàng đầu. Song song với đó, tỉnh cũng luôn tăng cường các hoạt động đối ngoại, xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân Campuchia.

Trong những năm tới, lãnh đạo tỉnh Đăk Nông xác định các nhiệm vụ lớn cần thực hiện để nâng cao hơn nữa chất lượng tổng hợp và sức mạnh của thế trận biên phòng toàn dân, đặc biệt là quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh biên giới.

Tỉnh cũng sớm nhận diện nhiệm vụ quan trọng nhất – đó chính là tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân. Phải gấp rút hoàn thành bố trí ổn định dân cư biên giới theo quy hoạch, đảm bảo điều kiện sản xuất và sinh hoạt cho họ; phấn đấu 6/7 xã biên giới đạt tiêu chuẩn nông thôn mới; 7/7 xã biên giới đạt tiêu chí nông thôn mới về nhóm hạ tầng kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh.

“Ngay bây giờ và trong thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động đối ngoại, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nghĩa hai bên biên giới Việt Nam – Campuchia; chủ động tích cực tham mưu đề xuất với Chính phủ, các bộ - ngành để thúc đẩy nhanh tiến trình phân giới cắm mốc; đồng thời chủ động xây dựng lực lượng chuyên trách, nòng cốt vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” – ông Ngô Thanh Danh cho biết.

PV
Từ khóa: Đăk Nông biên giới

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Vụ 14 cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân, kích dục cho khách: Nghiêm trị kẻ chủ mưu

Theo luật sư, 2 kẻ chủ mưu cần được pháp luật nghiêm trị tăng nặng. Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật cần phạt tù từ 2 - 7 năm.

Cập nhật kết quả trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12

Lúc 2h00 ngày 7/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Kết quả chung cuộc Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Maroc vs Tây Ban Nha vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12

Lúc 22h00 ngày 6/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Maroc vs Tây Ban Nha trong khuôn khổ vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Education City. Kết quả chung cuộc Maroc vs Tây Ban Nha bên dưới.

Thi thể được phát hiện ở biển Quảng Nam là sinh viên mất tích ở Huế

Một trong hai thi thể được người dân phát hiện hôm qua được xác định là nam sinh viên, trong lúc đi thực tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế thì mất tích khi tắm biển.

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng

Sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ khủng lên đến 600 tỉ đồng. Bước đầu Công an tỉnh này xác định có một số chuyên viên cấp Sở nằm trong đường dây này, trong đó có một người điều hành.

Bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ nước ngoài vào Nghệ An tiêu thụ

Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam để tiêu thụ, đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Hà Nội: Vườn hoa đầu tư 52 tỷ đồng xuống cấp, thành nơi bỏ rác

Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa – Hà Nội) khánh thành từ năm 2014 với mức đầu tư khoảng 52 tỷ đồng, sau 8 năm đi vào khai thác, vườn hoa đã bị xuống cấp nghiêm trọng và không được bảo dưỡng, sửa chữa.

Lặn ngắm san hô ở vùng biển Sơn Trà hiện tại 100% là 'tour chui'

Tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chưa có tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoạt động dịch vụ lặn ngắm san hô. Ban quản lý đang tiếp tục tham mưu để phát triển tour lặn ngắm san hô thành một trong những sản phẩm tour đặc trưng tại vùng biển Sơn Trà.

Kỹ sư xây dựng làm bí thư đoàn được vinh danh “Thanh niên sống đẹp”

Với chuỗi những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, Nguyễn Xuân Cung được Thành đoàn Hà Nội vinh danh “ Thanh niên sống đẹp” năm 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !