Đăk Nông - Khởi sắc vùng biên giới

Theo đánh giá của ông Ngô Thanh Danh -Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đăk Nông, tới nay, khu vực biên giới của tỉnh này đã có nhiều chuyển biến khởi sắc toàn diện.

Đó là kết quả của nhiều năm thực hiện các chủ trương, chính sách đúng đắn mà tỉnh ủy, HĐND, UBND Đăk Nông đề ra.

Tỉnh Đăk Nông có đường biên giới với Campuchia dài 130km. Khu vực biên giới gồm 7 xã, 4 huyện với 90 thôn, bon, buôn, bản; có 28 thành phần dân tộc; 5 tôn giáo. Tỷ lệ hộ nghèo khá lớn.

Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu thành lập tỉnh, các chính sách về công tác phát triển toàn diện khu vực biên giới đã được các cấp, các ngành và Bộ đội Biên phòng, nhân dân toàn tỉnh quán triệt thực hiện.

Mô hình "nuôi gà Lương Phượng" giúp dân phát triển kinh tế của đồn Biên phòng Đắk Dang ở xã Quảng Trực (Tuy Đức). Ảnh: Lam Giang

Ông Ngô Thanh Danh cho biết, từ năm 2009 đến nay, nhiều dự án trong các lĩnh vực như giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, văn hóa, ổn định sắp xếp dân cư; các công trình kết hợp kinh tế với quốc phòng an ninh với nguồn kinh phí hàng ngàn tỷ đồng đã được ưu tiên đầu tư cho khu vực biên giới. Nhiều chương trình xây dựng nhà đoàn kết, xây dựng mái ấm cho người nghèo biên giới, bò giống cho người nghèo biên giới… trị giá hàng trăm triệu đồng cũng đã được tỉnh triển khai và đạt hiệu quả tốt.

Nâng cao trình độ nhận thức, hiểu biết về pháp luật cho nhân dân, xây dựng các phong trào quần chúng tự quản, phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt chuyên trách trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… là những nhiệm vụ được lãnh đạo tỉnh đặt lên hàng đầu. Song song với đó, tỉnh cũng luôn tăng cường các hoạt động đối ngoại, xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân Campuchia.

Trong những năm tới, lãnh đạo tỉnh Đăk Nông xác định các nhiệm vụ lớn cần thực hiện để nâng cao hơn nữa chất lượng tổng hợp và sức mạnh của thế trận biên phòng toàn dân, đặc biệt là quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh biên giới.

Tỉnh cũng sớm nhận diện nhiệm vụ quan trọng nhất – đó chính là tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân. Phải gấp rút hoàn thành bố trí ổn định dân cư biên giới theo quy hoạch, đảm bảo điều kiện sản xuất và sinh hoạt cho họ; phấn đấu 6/7 xã biên giới đạt tiêu chuẩn nông thôn mới; 7/7 xã biên giới đạt tiêu chí nông thôn mới về nhóm hạ tầng kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh.

“Ngay bây giờ và trong thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường các hoạt động đối ngoại, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nghĩa hai bên biên giới Việt Nam – Campuchia; chủ động tích cực tham mưu đề xuất với Chính phủ, các bộ - ngành để thúc đẩy nhanh tiến trình phân giới cắm mốc; đồng thời chủ động xây dựng lực lượng chuyên trách, nòng cốt vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” – ông Ngô Thanh Danh cho biết.

PV
Từ khóa: Đăk Nông biên giới

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !