Đắk Nông: Bon U2 thay "áo mới"

Bon U2 thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút - Đắk Nông hiện có 318 hộ gia đình, trong đó trên 100 hộ là người dân tộc thiểu số tại chỗ. Trong những năm gần đây, bon U2 đã khởi sắc hoàn toàn nhờ sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền địa phương.

Một góc TT Ea T'ling

Những năm qua, cùng với các chương trình lồng ghép của Nhà nước và chương trình 10 của Huyện ủy nên bon U2 thị trấn Ea T’ling đã thay da đổi thịt.

Theo thống kê sơ bộ hiện nay, số hộ nghèo của bon U2 chỉ còn 20%; hộ có thu nhập trên 50 triệu đồng mỗi năm có gần 50%. Đánh giá của cơ quan chức năng cho thấy đây là 1 trong 10 bon, buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn huyện Cư Jút đã thay đổi và phát triển nhất.

Trước đây bon U2, thị trấn EaT’Ling là một trong những buôn, bon khó khăn và có tỷ lệ hộ nghèo nhiều nhất ở trên địa bàn huyện Cư Jút. Do dân số đông, diện tích đất sản xuất ít, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế.

Nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vượt khó vươn lên của người dân, đến nay bộ mặt trong bon đã thay đổi rất nhiều. Người dân nơi đây không ngừng tự hào về những đổi thay trên bon làng của mình.

Đó là những con đường đã được bê tông hóa hoàn toàn, và công trình phúc lợi xã hội như nhà văn hóa cộng đồng…cũng được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đời sống tinh thần cho bà con.

Hai bên đường vào bon U2 là những ngôi nhà kiên cố với đủ kiểu cách hiện đại. Trường học cũng được nhà nước đầu tư xây dựng đầy đủ, khang trang, đáp ứng đủ 100% trẻ đến tuổi đều được tới trường học.

Ông Y’ Bhit Niê KDăm, già làng bon U2, thị trấn EaT'ling cho biết: Sự thay đổi không chỉ thể hiện trên những đường làng, ngõ xóm mà cả trong nhận thức của từng người dân cũng đã hoàn toàn thay đổi.

Nếu trước đây, một bộ phận lớn người dân còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước thì đến nay, họ đã hoàn toàn tự lực, tự cường, đặc biệt là trong lĩnh vực làm kinh tế.

Đơn cử như hộ gia đình ông Y BHăn Kbuôr. Tận dụng nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng chính sách xã hội cùng diện tích đất rộng, ông đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi quy mô lớn với đủ gà, bò, cá. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm, gia đình ông cũng có nguồn thu nhập ổn định với mức trên 100 triệu đồng, có điều kiện nuôi con ăn học.

Ông Y BHăn Kbuôr, ngụ bon U2 - thị trấn EaT’ling hồ hởi nói chuyện với PV: Có thể nói, cùng với các chương trình mục tiêu Quốc gia, chương trình 10 của Huyện ủy Cư Jút là chương trình có ý nghĩa thiết thực đối đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Bằng nguồn vốn chương trình 10, trong những năm qua, các địa phương trong huyện đã cấp phát hàng ngàn cây, con giống các loại để người dân đầu tư vào chăn nuôi phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, huyện đã mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng các tiến bộ Khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo bước chuyển biến đáng kể về nếp nghĩ, cách làm của đồng bào. Đồng bào đã có ý thức thâm canh, tăng vụ, đưa các giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất.

Song song với sự ủng hộ tuyệt đối của người dân, huyện Cư Jút còn tranh thủ mọi nguồn vốn hỗ trợ của TW, tỉnh để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm tạo nên bộ mặt nông thôn mới cho buôn làng.

Hiện nay 100% bon, buôn đã có đường nhựa đến trung tâm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, trao đổi hàng hoá; 100% bon, buôn đã có công trình nước sạch tập trung, đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt cho đồng bào.

Cùng với sự phát triển chung của 10 bon, buôn trên địa bàn huyện, bon U2 thị trấn Ea T’ling cũng đã nỗ lực vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế. Đến nay 100% tuyến đường trong bon được bê tông hóa; 100% con em trong độ tuổi được đến trường; tỷ lệ hộ nghèo là người dân tộc thiểu số tại chỗ còn 65 hộ chiếm 20%.

Trao đổi với chúng tôi về sự đổi thay ở bon U2, ông Nguyễn Hữu Ánh - Chủ tịch UBND thị trấn EaT’ling cho biết: Có thể nói trên công cuộc xây dựng đô thị văn minh, việc thay đổi cách nghĩ và cách làm của người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ đã góp phần quan trọng để thị trấn Ea T’ling phát triển toàn diện và sớm trở thành đô thị văn minh, hiện đại theo mục tiêu đã đề ra.

Bảo Trọng - Sông Cài

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !