Đắk Lắk: Thiếu hàng trăm nghìn m3 đất, dự án nghìn tỷ nguy cơ chậm tiến độ

Hai dự án trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk là hồ Ea Tam và Đại lộ Đông – Tây Buôn Ma Thuột có tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nguy cơ chậm tiến độ vì đang thiếu hàng trăm nghìn mét khối đất để đắp

Dự án hồ Ea Tam có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng và dự án Đại lộ Đông – Tây Buôn Ma Thuột được phê duyệt mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Cả 2 dự án này đang thiếu đất đắp nên một số hạng mục phải tạm dừng. Chủ đầu tư và đơn vị thi công đều phải chờ tìm nguồn đất mới thi công tiếp được.

Ông Hoàng Đình Chương, Giám đốc Công ty xây dựng An Nguyên cho biết doanh nghiệp của ông đang đảm nhận thi công một phần gói thầu số 4 của dự án Đại lộ Đông Tây Buôn Ma Thuột với chiều dài khoảng 10km, hiện gói thầu này đang thiếu khoảng 200.000 m3 đất.

{keywords}
Gói thầu số 4 tại dự án Đại lộ Đông Tây do Công ty An Nguyên thi công đang thiếu khoảng 200.000 m3 đất đắp.

“Đây là vấn đề nan giải, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Trong thiết kế là cần 1 triệu mét khối đất nhưng đang thiếu 200.000 m3 vì không có mỏ mà giờ chưa biết tìm ở chỗ nào”, ông Chương lo lắng.

Còn tại dự án hồ Ea Tam, ban đầu định lấy đất trong vùng dự án, tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư muốn giữ lại nguyên trạng của hồ nên buộc phải tìm đất đắp bù vào cho dự án. Hiện các đơn vị liên quan đã tìm được mỏ đất đáp ứng được yêu cầu và đang chờ cơ quan chức năng phê duyệt.

{keywords}
Nếu không tìm được đất đắp, 2 dự án nghìn tỷ có nguy cơ chậm tiến độ.

Trao đổi với PV Infonet, ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột xác nhận thông tin 2 dự án trọng điểm trên đang thiếu đất đắp. Ông Hưng cho hay, do một số bất cập giai đoạn trước đây chưa quy hoạch các mỏ đất tại thành phố nên khi triển khai các dự án bị thiếu nguồn đất rất lớn, việc xử lý tình trạng này cần nhiều thời gian.

Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột chia sẻ thêm, hiện địa phương đang tích cực phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để sớm giải quyết vấn đề này, nhanh chóng triển khai dự án theo đúng tiến độ.

“Tại hồ Ea Tam, các đơn vị thi công đã khảo sát và đang hoàn thiện xin cấp phép mỏ đất ở đường 19/5, phường Ea Tam. Còn dự án Đại lộ Đông Tây đã có đất trong khu xây dựng nghĩa trang xã Hòa Thắng, các đơn vị bắt đầu triển khai lấy đất về đắp cho công trình”, ông Hưng thông tin.

Ông Hưng khẳng định việc thiếu đất đắp tạm thời sẽ chậm tiến độ một số hạng mục chứ không làm chậm tiến độ cả dự án.

Ông Lê Khắc Đô, Trưởng phòng khoáng sản - Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk cho biết: "Giai đoạn trước đây, nhu cầu về đất san lấp chưa được quan tâm dẫn đến trong các quy hoạch cũ toàn tỉnh không có mỏ đất nào. Việc khai thác đất chủ yếu tận dụng từ các dự án, công trình khác hoặc từ tầng phủ các mỏ đá nhưng khối lượng đất không đủ cho hàng loạt công trình, dự án đang triển khai như hiện nay.

Vào tháng 2/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch khoáng sản, cập nhật 59 mỏ đất với khối lượng ước tính khoảng 20 triệu mét khối, cơ bản đáp ứng cho các dự án, công trình. Tuy nhiên, quy trình thời gian để cấp phép một mỏ đất cần 7 - 8 tháng, một số dự án có thể bị chậm tiến độ vì thời gian quá dài".

Tốn 46 tỷ đồng sửa chữa, đê vẫn sụt hàm ếch: Đơn vị thi công tự ý 'sửa chui'

Tốn 46 tỷ đồng sửa chữa, đê vẫn sụt hàm ếch: Đơn vị thi công tự ý 'sửa chui'

Sau khi Infonet phản ánh thực trạng dự án đê Tân Long (Hà Tĩnh) có dấu hiệu kém chất lượng, đơn vị tư vấn giám sát cho biết, nhà thầu đã tự ý sửa chữa không đúng biên bản ký kết và không báo với các bên liên quan.

Hải Dương

Liên tục triệt phá các ổ nhóm cá độ bóng đá tiền tỉ ở huyện biên giới Đắk Song

Chỉ trong vòng 2 ngày Công an huyện biên giới Đắk Song (Đắk Nông) liên tục triệt phá thành công các vụ án cá độ bóng đá với số tiền lớn lên đến hàng tỉ đồng.

Quảng Nam: Tạm giữ 13 đối tượng trong đường dây cá độ 65 tỷ đồng

Ngày 8/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa triệt xóa hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn.

Đánh sập các đường dây cá độ bóng đá mùa World Cup, bắt hàng chục đối tượng

Công an TP Vinh và huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa phá thành công các chuyên án, bắt giữ hàng chục đối tượng tổ chức cá độ bóng đá trên mạng Internet mùa World Cup 2022.

Quảng Nam: Bắt sòng xóc đĩa, phát hiện thêm đường dây cá độ hàng tỷ đồng

Chiều 7/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay vừa triệt xóa tụ điểm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức xóc dĩa; cá độ bóng đá ở huyện Quế Sơn.

Trẻ bị cắn nhiều lần, trường mầm non cho thôi học vì áp lực: Quan tâm thái quá

Phụ huynh có thể theo dõi con cái học hành, sinh hoạt tại lớp qua camera nhưng không nên kiểm soát thái quá. Nên hỏi han con mỗi khi con tan lớp và dành cho giáo viên sự tin tưởng…

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Vụ 14 cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân, kích dục cho khách: Nghiêm trị kẻ chủ mưu

Theo luật sư, 2 kẻ chủ mưu cần được pháp luật nghiêm trị tăng nặng. Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật cần phạt tù từ 2 - 7 năm.

Thi thể được phát hiện ở biển Quảng Nam là sinh viên mất tích ở Huế

Một trong hai thi thể được người dân phát hiện hôm qua được xác định là nam sinh viên, trong lúc đi thực tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế thì mất tích khi tắm biển.

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng

Sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ khủng lên đến 600 tỉ đồng. Bước đầu Công an tỉnh này xác định có một số chuyên viên cấp Sở nằm trong đường dây này, trong đó có một người điều hành.

Bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ nước ngoài vào Nghệ An tiêu thụ

Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam để tiêu thụ, đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Đang cập nhật dữ liệu !