Đắk Lắk: Hàng ngàn hecta rừng biến mất chỉ trong 8 tháng

Sau khi rà soát lại, các chủ rừng ở Đắk Lắk bất ngờ phát hiện gần 1.600ha rừng tự nhiên đã biến mất.

Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến diện tích rừng bị suy giảm mạnh tại Đắk Lắk, phía Chi cục kiểm lâm tỉnh này cho biết, do người dân phá rừng, lấn chiếm đất rừng tràn lan không kiểm soát hết. Những ''điểm nóng'' phá rừng nhiều năm qua như: Ea Súp, M’Đrắk, Cư M’gar và vùng rừng giáp ranh giữa hai huyện Krông Bông và Ea Kar. Độ che phủ rừng của Đắk Lắk chỉ còn 38,2%, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2020.

{keywords}
Rừng bị phá ở khu vực giáp ranh Krông Bông và Ea Kar.

Ngoài việc lấn chiếm đất rừng, trong vòng 8 tháng qua, tình trạng khai thác gỗ trên địa bàn Đắk Lắk diễn biến phức tạp, Cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 11 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu hơn 300 phương tiện khai thác, vận chuyển gỗ cùng khoảng 370m3 gỗ.

Không chỉ phá rừng, lấn chiếm đất rừng, nhiều đối tượng khi bị phát hiện phá rừng trái phép còn quyết liệt chống trả người thi hành công vụ.

Ông Nguyễn Đức Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho rằng hiện nay chưa thể ngăn chặn triệt để nạn phá rừng, khai thác gỗ và lấn chiếm đất xảy ra phức tạp ở những vùng giáp ranh các huyện và giáp ranh với các tỉnh.

Theo ông Việt, hiện có 3 khu vực giáp ranh với tỉnh Gia Lai, Phú Yên và Khánh Hòa thường xuyên xảy ra tình trạng phá rừng; khi bên này truy quét thì người dân chạy sang bên kia và ngược lại, gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

“Đơn vị kiểm lâm cũng như các địa phương giáp ranh với các huyện của 3 tỉnh đã có văn bản phối hợp để tổ chức nhiều đợt tuần tra, truy quét, lập trạm quản lý bảo vệ rừng đóng ở những vùng giáp ranh để ngăn chặn tình trạng phá rừng nói trên”, ông Việt thông tin thêm.

Ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô chia sẻ với PV Infonet, hiện nay do lực lượng chức năng tập trung chống dịch nên người dân lợi dụng cơ hội, tràn vào rừng rất nhiều để đào các loại gốc như cẩm, hương... đã bị khai thác trước đó và mang về bán.

“Họ đi từng tốp gần chục người bằng xe máy rất đẹp nhưng cũng rất manh động, chúng tôi ngày nào cũng phải nỗ lực ngăn chặn để không cho người xâm nhập vào rừng. Tuy nhiên, do địa bàn rộng giáp ranh với Gia Lai nên việc ngăn chặn gặp nhiều khó khăn”, ông Tiến nói.

Đắk Lắk: Hơn 40 người vác dao uy hiếp bảo vệ rừng để cướp tang vật

Đắk Lắk: Hơn 40 người vác dao uy hiếp bảo vệ rừng để cướp tang vật

Sau khi phát hiện một xe đang chở 3 lóng gỗ, lực lượng Quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Đắk Lắk) đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tiếp đó hơn 40 người tới uy hiếp để cướp tang vật.

Sông Cài

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Quy tụ dàn sao khủng, FWD Music Fest 2023 sẽ ‘cực cháy’

Ngày 9/9, FWD Music Fest 2023 sẽ trở lại bùng nổ, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn FWD - 10 năm mang đến sự bảo vệ và truyền cảm hứng “sống đầy” tích cực đến 10 triệu khách hàng tại 10 thị trường trên khắp châu Á.

5 trải nghiệm tâm linh độc đáo ở núi Bà Đen

Đảnh lễ trước báu vật của Phật giáo - xá lợi Phật Thích Ca - là một trong 5 trải nghiệm tâm linh thu hút du khách đến núi Bà Đen. Trong 7 tháng qua, nơi đây đã đón 3,7 du khách.

Nghe cuộc gọi giả danh công an, tiền tỷ của giáo viên, giáo sư 'ra đi' phút chốc

Giáo viên tiểu học lập tài khoản theo yêu cầu của kẻ giả danh công an, để rồi mất hơn 3 tỷ đồng. Vị giáo sư 83 tuổi cũng để mất 750 triệu.

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Dubai để cấp cứu hành khách

Chuyến bay số hiệu VN50 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Heathrow (Anh) tới TP. HCM phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Dubai sau hơn 7 tiếng bay để cấp cứu hành khách.

Trâu ‘điên’ chạy khỏi lò mổ húc 5 người bị thương ở Bình Phước

Một con trâu đang chuẩn bị đưa đi mổ thịt thì bất ngờ sổng chuồng, tháo chạy trên đường rồi húc 5 người bị thương.

Cháy nhà ở Hòa Bình, 6 người thương vong

Vụ cháy xảy ra vào thời điểm rạng sáng tại ngôi nhà ở TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) khiến 2 người tử vong, 4 người bị thương.

Phát hiện gần 150 cây thông bị đốn hạ trong rừng, thân còn ứa nhựa

Hơn 140 cây thông hàng chục năm tuổi, với đường kính 13-45cm trong rừng ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị chặt hạ, nằm la liệt.

Lợn chết trương phình bị vứt la liệt đầu nguồn sông ở Hà Tĩnh

Nhiều con lợn chết được phát hiện nổi lềnh bềnh trên sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Do nắng nóng, xác lợn đã phân huỷ, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nguồn nước, khiến người dân bức xúc.

Đang cập nhật dữ liệu !