Đắk Lắk giao nhiệm vụ cho hàng loạt đơn vị sẵn sàng ứng phó với mưa bão

Sắp đến thời điểm thường xuyên xảy ra lũ lụt hàng năm, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa phát đi công văn giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan về việc vận hành liên hồ chứa để sẵn sàng ứng phó với bão lũ.

{keywords}
Các hồ chứa nước ở Đắk Lắk đã sẵn sàng ứng phó với mưa lũ.

Cụ thể các đơn vị được giao nhiệm vụ như: Công ty TNHH một thành viên Quản lý công trình Thủy lợi Đắk Lắk, Công ty Dịch vụ Điện lực Miền Trung, Công ty TNHH MTV Xây Lắp Điện Hưng Phúc, Công ty cổ phần điện Tam Long, Công ty cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô và các Chủ hồ chứa thủy điện (gồm: Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Đại Hải, Công ty cổ phần thủy điện Buôn Đôn).

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, những đơn vị này phải có nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến khí tượng thủy văn, thực hiện chế độ quan trắc, dự báo, tính toán, xây dựng các kịch bản vận hành, điều tiết hồ và cung cấp thông tin, số liệu theo quy định của Quy trình liên hồ.

Các đơn vị trên phải chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan trong việc thực hiện quản lý, vận hành các hồ chứa đảm bảo phòng chống, giảm lũ hạ du, an toàn công trình. Thực hiện nghiêm túc lệnh vận hành hồ của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Quy trình liên hồ. Trường hợp xảy ra tình huống bất thường, phải báo cáo ngay và kèm theo phương án đề xuất tới cơ quan có thẩm quyền theo quy định để xem xét, quyết định việc vận hành hồ chứa.

{keywords}
Năm 2021, nước lũ nhấn chìm hàng ngàn hecta lúa, hoa màu ở huyện biên giới Ea Sup Đắk Lắk.

Thực hiện nghiêm túc việc cung cấp số liệu vận hành tối thiểu 01 giờ/lần (khi có dự báo, cảnh báo bão khẩn cấp, áp thấp nhiệt đới gần bờ hoặc các hình thế thời tiết khác gây mưa lũ) lên Hệ thống quản lý dữ liệu vận hành hồ của Cục Quản lý tài nguyên nước nhằm phục vụ công tác theo dõi, giám sát và dự báo, cảnh báo mưa lũ trên lưu vực theo quy định.

Đặc biệt giao Công ty Thủy điện Buôn Kuốp chủ trì cùng với Công ty TNHH một thành viên Quản lý công trình Thủy lợi Đắk Lắk, các Chủ hồ chứa thủy điện phối hợp các Sở, ngành, đơn vị liên quan hằng năm xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trên địa bàn và trên toàn lưu vực đảm bảo an toàn, phát huy hơn hiệu quả cắt giảm lũ và cấp nước hạ du theo quy định của Quy trình liên hồ.

Đồng thời làm đầu mối, chỉ đạo các Chủ hồ chứa thủy điện thuộc Quy trình liên hồ cung cấp, chia sẻ thông tin, dữ liệu vận hành hồ chứa, quan trắc khí tượng thủy văn cho các cơ quan, đơn vị liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành vận hành liên hồ chứa theo Quy trình liên hồ.

Ngoài việc giao nhiệm vụ cho các đơn vị chuyên môn, UBND tỉnh Đắk Lắk còn giao các sở, nghành liên quan chuẩn bị ứng phó với mưa bão.

{keywords}
Nhiều tuyến đường nội đồng xã Ea Rốk bị hư hỏng do mưa lũ năm 2021.

Cụ thể;  giao Sở Công Thương chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị Chủ hồ chứa thủy điện thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành hồ chứa nhằm giảm lũ và điều tiết nước cho hạ du theo quy định của Quy trình liên hồ.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy trình liên hồ đối với các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thuộc Quy trình liên hồ trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Lắk còn giao cho các huyện: Buôn Đôn, Cư Kuin, Ea Kar, Krông Ana, Krông Bông, Krông Pắc, Lắk và thành phố Buôn Ma Thuột có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng phương án chủ động phòng, chống lũ lụt và tổ chức thực hiện các biện pháp ứng phó với các tình huống lũ, lụt trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dân cư, hạn chế thiệt hại.

Trao đổi với PV Infonet, ông Mai Trọng Dũng – Phó chỉ huy Thường trực Ban Phòng chống lụt bão tỉnh Đắk Lắk có đánh giá  bước đầu về công tác chuẩn bị phòng chống lụt bão của tỉnh này.

Theo ông Dũng, hiện nay các địa phương, đơn vị liên quan đã chuẩn bị kỹ các phương án phòng chống lụt bão. Dự kiến tháng 10 và tháng 11 sắp tới sẽ có mưa to dồn dập nên, các hồ chứa bị xuống cấp đang được sửa chữa, đồng thời cử người trực thường xuyên.

“Các huyện, các đơn vị liên quan phải thực hiện 4 tại chỗ để sẵn sáng ứng phó khẩn cấp trong mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình xảy ra lũ lụt. Nhìn chung công tác chuẩn bị ứng phó với lụt bão của tỉnh Đắk Lắk đã được các đơn vị thực hiện nghiêm túc và không để tình trạng bị động nếu mưa bão xảy ra”, ông Dũng cho hay.

Tin bão mới nhất sáng 2/7: Bão số 1 gió giật cấp 15, Quảng Ninh từ đêm nay mưa rất to

Tin bão mới nhất sáng 2/7: Bão số 1 gió giật cấp 15, Quảng Ninh từ đêm nay mưa rất to

Sáng sớm nay, bão số 1 (Chaba) cách Quảng Ninh khoảng 410km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình nguy cơ ngập úng.

Hải Dương

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo sẵn sàng ứng phó cơn bão số 4

Bão số 4 (Noru) dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ảnh hưởng lớn tới sự an toàn của người dân. Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn, ngập úng, sạt lở đất...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng chống bão ở Quảng Ngãi và Quảng Nam

Ngày 26/9, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình phòng chống bão số 4 tại Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Người dân Hội An chi trăm triệu mua đất đá gia cố bờ kè và nhà cửa chống bão

Để ứng phó với siêu bão Noru, người dân ven biển TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) bỏ ra cả trăm triệu đồng để gia cố bờ kè bảo vệ nhà hàng.

Đà Nẵng: Người dân gấp rút chằng chống nhà cửa chống bão Noru

Dùng bao cát, thùng nhựa, thùng xốp đựng nước… chằng lên mái nhà, đó là cách mà người dân Đà Nẵng gia cố, chằng chống nhà cửa chuẩn bị để ứng phó với cơn bão số 4.

Ứng phó với bão Noru, hàng nghìn lồng cá trên sông Bồ được chằng thêm dây níu

Hàng nghìn lồng cá nuôi ở Thừa Thiên -Huế đã được người dân tăng cường các biện pháp như chằng dây thêm, tách lồng... để hạn chế nguy cơ thiệt hại xảy ra do nước chảy xiết hoặc dâng cao khi bão Noru đổ bộ.

Quảng Nam: Các lực lượng sẵn sàng ứng phó bão Noru

Với các địa phương miền núi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, trượt lở đất đá, tỉnh Quảng Nam yêu cầu tiếp tục tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân quan sát khi thấy các dấu hiệu bất thường để chủ động di chuyển đến nơi an toàn/

Hà Tĩnh: Tập trung ứng phó với tình hình mưa lớn trên địa bàn

Sáng 23/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Công điện khẩn số 06/CĐ-PCTT về việc tập trung ứng phó với tình hình mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Nhiều công trình hồ đập mất an toàn ở Đắk Lắk, mối lo lớn trong mùa mưa bão

Hàng loạt hồ đập ở Đắk Lắk nằm trong diện mất an toàn đang có nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản của hàng ngàn người dân trong mùa mưa lũ.

Nghệ An: Mưa lũ liên miên, đường sạt lở, nhiều bản làng bị cô lập

Liên tiếp các đợt mưa lũ khiến huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề; nhiều bản làng vẫn đang bị cô lập, chia cắt. Chính quyền địa phương vẫn đang nỗ lực khắc phục sự cố thiên tai.

Di dời khẩn cấp 52 hộ dân, Nghệ An ra công điện ứng phó, khắc phục mưa lũ

Mưa lũ khiến một vết nứt kéo dài ở xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn), 52 hộ dân đã được di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn. Tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện hỏa tốc để ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đang cập nhật dữ liệu !