Đài Loan sắp nhận 3 gói vũ khí lớn từ Mỹ?

Nhiều khả năng Washington sẽ phê chuẩn cùng lúc 3 gói vũ khí lớn cho Đài Loan ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Reuters đưa tin, Nhà Trắng đang chuẩn bị thực hiện 3 thương vụ mua bán vũ khí hiện đại với Đài Loan. Theo 5 nguồn tin chia sẻ hôm 12/10, những đề xuất này đã được trình lên Quốc hội Mỹ để chờ phê duyệt trong những ngày gần đây.

Thông tin này được công bố ngay trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11 dường như có thể khiến Trung Quốc tức giận. Bởi lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng dùng biện pháp mạnh để sáp nhập Đài Loan vào đại lục nếu cần thiết. Bắc Kinh cũng khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

{keywords}
Quân đội Đài Loan tập trận. (Ảnh: CNA)

Hồi tháng Chín, Reuters từng đưa tin 7 hệ thống vũ khí quan trọng đang chờ được phê chuẩn để Mỹ xuất khẩu sang Đài Loan. Động thái này của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gia tăng thêm sức ép với Trung Quốc.

Khi được đặt câu hỏi về phản ứng trước thông tin mà Reuters đăng tải, qua thư điện tử (email), đại sứ quán Trung Quốc đã hối thúc Washington dừng các thương vụ buôn bán vũ khí và các mối quan hệ quân sự với Đài Loan để “tránh gây tổn hại tới mối quan hệ Mỹ - Trung và nền hòa bình cũng như ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trong email, đại diện đại sứ quán Trung Quốc viết, “Trung Quốc hoàn toàn và cực lực phản đối các thương vụ mua bán vũ khí giữa Mỹ - Đài Loan và chắc chắn bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Các nguồn tin cho biết thêm lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã được thông báo về việc 3 trong số các gói mua bán vũ khí đã được Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt. Bộ Ngoại giao Mỹ là cơ quan chuyên giám sát hoạt động mua bán vũ khí của Mỹ cho nước ngoài.

Ngoài ra, các thông báo phi chính thức cũng cho hay, 3 gói vũ khí được phê duyệt gồm hệ thống rocket phóng loạt cơ động cao HIMARS do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER do Tập đoàn Boeing sản xuất và trạm cảm biến gắn ngoài cho tiêm kích F-16 nhằm cho phép truyền hình ảnh và dữ liệu theo thời gian thực về trạm chỉ huy mặt đất.

Một số hệ thống vũ khí khác nằm trong đề xuất còn có  máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn, tên lửa chống hạm phóng từ mặt đất Harpoon và thủy lôi để ngăn chặn các cuộc tấn công đổ bộ.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ, “Về mặt chính sách, Mỹ không xác nhận hoặc bình luận về việc mua bán hoặc chuyển giao quốc phòng được đề xuất cho đến khi chúng được thông báo chính thức tới Quốc hội”.

Hiện tại, văn phòng đại diện của Đài Loan ở Washington chưa đưa ra bình luận. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cũng từ chối bình luận về thông tin trên.

Hồi tuần trước, giới chức cấp cao Mỹ đã liên tiếp kêu gọi Đài Loan chi tiêu thêm cho ngân sách quốc phòng để phô trương sức mạnh răn đe trước Trung Quốc.

Cụ thể, hôm 7/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã đưa ra lời cảnh báo Trung Quốc về những nỗ lực sử dụng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào đại lục.  

Theo ông O’Brien, kế hoạch tấn công đổ bộ của Trung Quốc chắc chắn gặp khó khăn. Tuyên bố của ông O’Brien cũng nhấn mạnh vẫn còn sự mơ hồ rất lớn về việc Mỹ đưa ra phản ứng nếu không may Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Cũng theo ông O’Brien, Đài Loan không thể ngăn chặn sức mạnh quân đội Trung Quốc, đội quân đã dành tới 70 năm để phát triển, chỉ bằng mức chi tiêu quốc phòng chiếm 1,2% GDP.

Chiến hạm của quốc gia nào vừa đi qua eo biển Đài Loan?

Chiến hạm của quốc gia nào vừa đi qua eo biển Đài Loan?

Một chiến hạm của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 3/10, giữa lúc căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây.

Minh Thu (lược dịch)

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Đang cập nhật dữ liệu !