"Đại học Sức khỏe nghe mơ hồ và phai mờ thương hiệu y dược"

Chiều 16/9, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đến dự lễ khai giảng năm học 2019-2020 của Trường ĐH Y dược TP.HCM và đề nghị đổi tên trường thành Đại học Sức khỏe.

Bộ trưởng Bộ Y tế muốn đổi tên trường ĐH Y Dược TP.HCM thành Đại học Sức khỏe

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị trường cần thực hiện các nhiệm vụ trước mắt như thành lập Hội đồng trường, thực hiện cơ chế tự chủ, xây dựng cơ sở 2…

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Trường ĐH Y dược TP.HCM còn nợ một nhiệm vụ từ cách đây 15 năm là đổi tên trường thành ĐH Sức khỏe TP.HCM. "ĐH Sức khỏe TP.HCM sẽ gồm nhiều trường y, trường dược, trường nha, trường điều dưỡng… Hiện nay chúng ta chưa được gọi là ĐH mà chỉ là trường ĐH vì dưới trường này chỉ có khoa chứ chưa có trường”, bà Tiến chia sẻ.

Từ thực tiễn công tác của mình, Bộ trưởng cho biết ngay cả Lào còn có ĐH về sức khỏe, nếu không làm ngay thì chúng ta sẽ tụt hậu hơn cả quốc gia này.

Bà Tiến cho biết, Bộ Y tế rất ủng hộ chủ trương thành lập ĐH Sức khỏe TP.HCM, đề nghị trường sớm có đề án đổi tên trường. “Nếu không làm ngay thì chúng ta sẽ tụt hậu hơn cả Lào, Campuchia”, Bộ trưởng nói.

Ngay sau thông tin về việc đổi tên trường Đại học Sức khỏe, cộng đồng bác sĩ đặc biệt là các bác sĩ đã từng theo học tại trường Đại học Y Dược TP.HCM đều có các ý kiến khác nhau. Đa số các bác sĩ, dược sĩ đều cho rằng tên trường không quan trọng bằng nội dung, chương trình đào tạo là tạo ra những người y, bác sĩ chuyên môn giỏi bản lĩnh, đạo đức, liêm khiết, tự trọng...

Bạn Thanh Hà chia sẻ, nghe tên Đại học Y dược TP.HCM là có cảm giác an toàn tin tưởng, đổi thành tên Đại học Sức khỏe nghe rất mơ hồ mông lung, không biết ở đó đào tạo cái gì vì ngay cả dạy về yoga, dưỡng sinh, Aerobis, giáo dục thể chất cũng là sức khỏe.

PGS Nguyễn Hữu Đức – nguyên Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng, sau khi nghe về việc đề nghị đổi tên trường, PGS Đức không hiểu vì sao tư lệnh ngành y lại muốn đổi tên trường. Nếu về góc độ chăm sóc sức khỏe thì tên trường Đại học Chăm sóc sức khỏe còn có ý nghĩa hơn nếu chỉ Đại học Sức khỏe, người ta không hiểu về cái gì.

PGS Đức cho biết nhiều đồng nghiệp cũ của ông từng công tác, giảng dạy tại trường này cũng “phát hoảng” với đề nghị đổi tên trường. Họ cho rằng tên trường Đại học Y Dược hoàn toàn phù hợp. Ngoài thương hiệu của trường nó cũng giúp trường phát triển về mặt đối ngoại, quốc tế hơn.

'Y là chăm sóc, điều trị, dự phòng, dược là thuốc men. Còn nếu chỉ là Đại học Sức khỏe thì chỉ cần tập thể dục cũng được coi là Sức khỏe. Đại học Y Dược không chỉ là cái tên mà đó còn là dấu ấn của biết bao thế hệ bác sĩ, giảng viên của trường. Đây là thương hiệu mà biết bao thế hệ y bác sĩ, dược sĩ tự hào"– PGS Đức nói.

Thông tin đổi tên trường được cộng đồng bác sĩ chia sẻ hàng nghìn lượt và đa số mọi người đều chung ý kiến không cần đổi tên.

K. Chi

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !