Đại gia Huỳnh Uy Dũng đóng cửa Đại Nam: Bình Dương thấy "đáng tiếc"

Ông Trần Văn Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, việc công ty thông báo đóng cửa khu du lịch này là điều đáng tiếc mà chính quyền tỉnh không mong muốn.

Trước việc một số báo đưa tin về việc ông Huỳnh Uy Dũng - Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam - tuyên bố đóng cửa KDL Đại Nam, chiều 4.11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã có buổi họp với đại diện một số cơ quan báo chí để thông tin quan điểm của tỉnh về việc này.

Ông Nguyễn Minh Giao, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Bình Dương, thông tin, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Kết luận 1549/ KL-TTCP của TTCP ngày 4-7- 2014, tỉnh Bình Dương đang tập trung xử lý 3 nội dung của kết luận. Theo đó, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 2173/QĐ- UBND ngày 8-9-2014 về việc thu hồi Quyết định số 2089/ QĐ-UBND ngày 7-7-2008 của UBND tỉnh về việc cho phép thay đổi thời hạn sử dụng đất đối với Công ty Cổ phần Đại Nam mà ông Huỳnh Uy Dũng khi đó là Tổng Giám đốc. 

“UBND tỉnh chỉ thu hồi quyết định chứ không thu hồi đất như một số phương tiện thông tin đại chúng đã nêu. Vì vậy, sẽ không có chuyện tổ chức thu hồi đất và bồi thường quyền sử dụng đất…”, ông Nguyễn Minh Giao nhấn mạnh.

Đại gia Huỳnh Uy Dũng đóng cửa Đại Nam: Bình Dương thấy

Khu du lịch Đại Nam sẽ đóng cửa từ ngày 10/11 đến hết năm 2014 để chờ xử lý. Ảnh: LDO

Cũng theo ông Giao, ngày 4.7, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về 3 nội dung liên quan đến khu công nghiệp Sóng Thần 3. Do đó, việc một số cơ quan báo chí thông tin cho rằng UBND tỉnh Bình Dương “o ép” doanh nghiệp này, dẫn đến đóng cửa khu du lịch Đại Nam Văn Hiến là hoàn toàn không đúng. Bởi những nội dung mà tỉnh đang thực hiện là làm theo nội dung số 3 trong phần kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.  

Đại diện Cục Thuế tỉnh Bình Dương cũng có phát biểu về thông tin cho rằng chính quyền tỉnh đang gây khó cho Công ty CP Đại Nam khi thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra và triệu tập một số nhân viên công ty đến làm việc.

Theo Cục Thuế tỉnh Bình Dương, trước đây đơn vị chỉ thanh tra dịch vụ, nhưng sau khi thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về khu công nghiệp Sóng Thần 3, ngành thuế và Công an tỉnh có thêm nội dung thanh tra liên quan đến tình hình hợp đồng góp vốn và phân lô bán nền để kiểm tra Công ty Đại Nam có trốn thuế hay không. Đây là hoạt động bình thường, hoàn toàn không nhằm làm khó dễ doanh nghiệp.

Cục Thuế tỉnh Bình Dương cũng cho biết thời gian thanh tra được ấn định từ ngày 16 đến 23.10, nhưng Công ty Đại Nam xin hoãn lại vì lý do quá bất ngờ, gấp gáp và có nhiều nội dung cần chuẩn bị. Đến ngày 29.10, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản phúc đáp với nội dung ghi nhận khó khăn của doanh nghiệp và đến thời điểm này, chưa thanh tra về tài chính đối với việc góp vốn, phân lô bán nền tại khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Tại buổi họp, ông Trần Văn Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cũng cho biết về việc xử lý đối với các ngành chức năng của tỉnh có sai phạm liên quan đến việc cấp đất ở tại khu công nghiệp Sóng Thần 3 với quan điểm sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che.

Cũng theo ông Nam, việc thanh tra của tỉnh hiện đang làm chính là thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, chỉ tập trung ở khu công nghiệp Sóng Thần 3. Việc này không liên quan đến toàn bộ hoạt động của Công ty CP Đại Nam, trong đó có khu du lịch Đại Nam Văn Hiến.

Ông Nam cũng cho biết, việc công ty thông báo đóng cửa khu du lịch này là điều đáng tiếc mà chính quyền tỉnh không mong muốn.

Cũng tạo buổi họp, ông Nguyễn Minh Giao, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Kết luận 1549/ KL-TTCP của TTCP ngày 4-7- 2014, tỉnh Bình Dương đang tập trung xử lý 3 nội dung của kết luận. Theo đó, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 2173/QĐ- UBND ngày 8-9-2014 về việc thu hồi Quyết định số 2089/ QĐ-UBND ngày 7-7-2008 của UBND tỉnh về việc cho phép thay đổi thời hạn sử dụng đất đối với Công ty Cổ phần Đại Nam mà ông Huỳnh Uy Dũng khi đó là Tổng Giám đốc. “UBND tỉnh chỉ thu hồi quyết định chứ không thu hồi đất như một số phương tiện thông tin đại chúng đã nêu. Vì vậy, sẽ không có chuyện tổ chức thu hồi đất và bồi thường quyền sử dụng đất…”, ông Giao khẳng định.

Đối với việc xem xét trách nhiệm của một số tổ chức, cá nhân có vi phạm, xử lý nội dung tố cáo chưa đủ cơ sở theo kết luận của TTCP, tỉnh Bình Dương đã và đang tiến hành kiểm điểm, xử lý nghiêm. “Sai tới đâu, xử lý tới đó theo đúng quy định của pháp luật và sẽ công bố công khai”, ông Giao nói.

Về việc ông Huỳnh Uy Dũng thông báo tạm thời đóng cửa Khu du lịch Đại Nam, ông Giao cho biết điều này không liên quan đến việc xử lý các vấn đề tại Khu công nghiệp Sóng Thần III. Việc tạm dừng hoạt động của khu này là do phía doanh nghiệp (DN) quyết định, tỉnh Bình Dương không mong muốn điều này. Đối với việc làm rõ, xử lý việc phân lô bán nền tại Khu công nghiệp Sóng Thần III theo kết luận của TTCP, tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Việc phúc tra kết luận của TTCP, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh Bình Dương chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào của Chính phủ về việc tạm ngưng thực hiện các nội dung trong kết luận của TTCP.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng, những ngày qua, một số thông tin báo chí phản ánh chưa chính xác và đầy đủ về vụ việc đã tạo dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh. 

“Bình Dương luôn nhất quán quan điểm trải chiếu hoa mời gọi đầu tư, coi khó khăn của DN cũng là khó khăn của chính quyền. Công ty Cổ phần Đại Nam là một DN trong số trên 1.500 DN trong nước đang hoạt động tại địa phương. Không thể vì câu chuyện của một DN mà suy diễn, quy chụp. Bình Dương không làm khó DN…”, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định.

B.T (tổng hợp)

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.