Đại án OceanBank và những câu nói khó quên

21 ngày xét xử đại án OceanBank, phiên tòa đã chứng kiến những câu nói khó quên của các bị cáo và những người có liên quan.

Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank:

“Có dịp Tết âm lịch PVN phải chi đối ngoại lên đến 50 tỷ đồng. Ngoài ra PVN thường xuyên phải chi cho các đoàn thanh tra, kiểm toán, các đoàn công tác nước ngoài, các chương trình từ thiện,…”, Nguyễn Xuân Sơn lần đầu hé lộ mức chi lễ Tết “khủng” của PVN.

Cựu Chủ tịch PVN cho biết các mức chi quà biếu dịp lễ tết tối thiểu từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, tùy theo chức vụ từ chuyên viên đến Thứ trưởng, Bộ trưởng,…

PVN cũng nhìn ngang nhìn ngửa, thấy rằng đó là mức thông lệ đối với các doanh nghiệp Nhà nước, còn với các doanh nghiệp tư nhân, bị cáo thấy rằng mức chi đó rất là khiêm tốn. Với tư cách doanh nghiệp, bị cáo thấy được đến chúc tết lãnh đạo là mừng rồi, dần dần cơ chế thị trường làm biến tướng đi nên cảm thấy mức chi như vậy là không tương xứng”. 

Cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn.

Trong phần nói lời sau cùng của mình, cựu Chủ tịch PVN không quên nhắn gửi các đồng nghiệp “chưa bị lộ” hãy trả lại tiền:  “Tôi xin lỗi vì đã làm tổn hại đến uy tín của PVN cũng như uy tín của các đồng sự. Đồng thời mong muốn những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng của bị cáo cũng như từ những người khác của OceanBank hãy bình tâm suy nghĩ một cách thấu đáo để hoàn trả lại số tiền bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, để trong thâm tâm được thanh thản và được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.”

Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank:

Hà Văn Thắm nói về việc một người dân cân nhắc gửi tiền vào ngân hàng khi lãi suất niêm yết thấp hơn mức lạm phát phi mã thời bấy giờ: “Mong HĐXX xem xét với một lời nói rất bình dị của một người dân gửi tiền như vậy, bị cáo thấy họ có lý hơn là Thông tư 02”.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm.

Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank:

“Mức chi lãi ngoài đối với tiền gửi VND là 0,1-0,15%/tháng, với USD là 0,05%/tháng. Chi theo tỷ lệ, Tổng Giám đốc công ty nhận 30%, Kế toán trưởng công ty nhận 70%”, Nguyễn Minh Thu hé lộ tỷ lệ ăn chia tiền lãi ngoài giữa TGĐ và Kế toán trưởng tại VietsovPetro.

Cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Minh Thu.

“Với trách nhiệm dân sự lên đến mấy trăm tỷ, bị cáo đã trình bày tiền đã đến đích, nếu chỉ chịu trách nhiệm một phần thì bị cáo phải làm đến 100 năm mới đền bù hết số tiền này”, nguyên TGĐ OceanBank khóc khi nói về trách nhiệm dân sự của mình.

Nguyễn Thị Nga, nguyên GĐ Khối Kế toán.

Nguyễn Thị Nga, nguyên GĐ Khối Kế toán:

Đến tận giờ phút này bị cáo vẫn luôn có niềm tin mãnh liệt vào HĐXX, để bị cáo không bi cách ly khỏi xã hội. Bị cáo tin tưởng bị cáo sẽ có đóng góp rất lớn cho ngành kế toán, trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang trong giai đoạn hội nhập, cần có sự minh bạch rõ ràng. Các con thơ và bố mẹ già của bị cáo mong vào sự công minh của HĐXX”, Nguyễn Thị Nga nói lời cuối trước toà.

Nguyễn Thị Nga, nguyên GĐ Khối Kế toán.

Ngô Hải Nam, nguyên GĐ CN Quảng Ninh (chồng của Nguyễn Thị Nga):

Một lần cuối từ đáy lòng mình, bị cáo tha thiết hưởng đặc ân, đó là nếu HĐXX xét thấy 2 vợ chồng bị cáo là có tội, thì kính mong HĐXX cộng hình phạt của 2 vợ chồng cho bị cáo, để vợ bị cáo có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy 2 con, và cũng tạo điều kiện cho bị cáo thực hiện một phần trách nhiệm của người cha, người chồng trong gia đình. Bị cáo nghĩ rằng đây cũng là nguyện vọng của 2 con bị cáo, là lời cầu xin của 2 con bị cáo gửi đến HĐXX, mong HĐXX minh xét”.

Ngô Hải Nam, nguyên GĐ OceanBank CN Quảng Ninh.

Nguyễn Quốc Chiến, nguyên GĐ OceanBank CN Sài Gòn.

Nguyễn Quốc Chiến, nguyên GĐ Chi nhánh Sài Gòn:

Trong khi phiên tòa diễn ra thì lãnh đạo ngân hàng Đại Dương mới thông qua một ông Giám đốc khối tuân thủ, gọi điện cho các bị cáo và yêu cầu các bị cáo đừng trình bày quá nhiều nữa, ảnh hưởng đến thương hiệu uy tín của ngân hàng Đại Dương”, Nguyễn Quốc Chiến nói trong phần tự bào chữa của mình.

Nguyễn Quốc Chiến, nguyên GĐ OceanBank CN Sài Gòn.

Nguyễn Quốc Chiến tiếp tục: “Người ta (OceanBank – PV) hoàn toàn không có một câu nào để minh oan cho các bị cáo; không có một câu nào gửi đến Hội đồng xét xử và Viện Kiểm sát rằng đây là những con người có đóng góp cho Ngân hàng Đại Dương trong 5-10 năm qua. Vậy mà họ là nguyên đơn dân sự lại còn yêu cầu Hội đồng xét xử đặt các bị cáo liên đới trách nhiệm bồi thường cho Ngân hàng.”

Sau đó, lãnh đạo của Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương đã thông qua luật sư của mình đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho các bị cáo là các Giám đốc khối và Giám đốc chi nhánh.

Phạm Hoàng Giang, nguyên TGĐ Công ty BSC:

Bị cáo bị bắt và tạm giam hơn 1 năm nay, đứa con bị cáo bị bệnh ngày càng nặng, với mức án như thế không biết đến ngày trở về, con bị cáo có còn nhìn thấy bị cáo nữa không. Bị cáo kính mong HĐXX xem xét không cách ly bị cáo, cho bị cáo cơ hội trở về với con, giúp con mình giữ lại đôi mắt, cuộc sống này với bị cáo vẫn còn những điều tốt đẹp.”

Phạm Hoàng Giang, nguyên TGĐ Công ty BSC.


Trịnh Xuân Hà, nguyên GĐ CN Long Biên:

"Hôm nay đứng ở phiên tòa này nhưng 5-10 năm sau, bị cáo sẽ phải đứng ở một phiên tòa khác, khi con cái bị cáo trưởng thành. Lúc đó các cháu sẽ nhìn người bố như thế nào?

Bị cáo có ý định chụp những bài báo, lưu lại những đoạn video để sau này các con có hỏi bị cáo không trả lời được hết sẽ cho con xem.”

Trịnh Xuân Hà, nguyên GĐ OceanBank CN Long Biên.

Nguyễn Phan Trung Kiên, nguyên GĐ PGD Đông Đô:

“Anh Thắm, anh Sơn, chị Thu, chúng em không hề oán trách các anh chị. Tự đáy lòng mình em luôn cầu mong cho các anh chị được bình an”.

Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN:

Ông Sơn (Nguyễn Xuân Sơn – PV) không chỉ vu cáo tôi mà còn làm ảnh hưởng uy tín đến lãnh đạo PVN và Tập đoàn này. Tôi xin được trình bày ý kiến, nguyện vọng của cán bộ công nhân viên PVN về lời khai này”, cựu Kế toán trưởng và cựu Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tỏ ra cứng rắn trong những ngày đầu được HĐXX triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, sau khi bị bắt và bị khởi tố, Ninh Văn Quỳnh thay đổi hẳn thái độ:

Từ năm 2009-2013 tôi có nhận từ anh Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng, tôi đã chi một số khoản cho mục đích cá nhân. Đề nghị CQĐT và VKS cho phép tôi nộp lại số tiền đó để sớm khắc phục và hưởng khoan hồng pháp luật…. Tôi xin sớm khắc phục hậu quả và mong được hưởng khoan hồng từ Đảng và Nhà nước.”

Ông Đỗ Anh Quân, Trưởng đoàn Giám định tư pháp NHNN:

“Tôi không được phép trao đổi nghiệp vụ ở đây. Nếu trao đổi nghiệp vụ thì anh em mình có thể ra café. Tôi chỉ trả lời những gì liên quan đến yêu cầu giám định”, ông Đỗ Anh Quân trả lời luật sư Đào Hữu Đăng sau khi được hỏi khoản tạm ứng chưa hoàn ứng có được coi là thiệt hại cho ngân hàng hay chưa.

“Tôi được NHNN cử làm đai diện cho Hội đồng Giám định, tôi đủ điều kiện và tư cách để trả lời trước HĐXX ngày hôm nay”. Ông Đỗ Anh Quân trả lời luật sư Nguyễn Minh Tâm.

PV

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.