Đã xác định được bản gốc của ca khúc "Con đường xưa em đi"

Bản gốc ca khúc Con đường xưa em đi đã được VCPMC lưu giữ và khai thác tác quyền từ năm 2004 đến nay.

Nhạc sĩ Phan Phương, Trưởng Ban hội viên Trung tâm Bảo vệ quyền Tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã cung cấp cho phóng viên hồ sơ và bản gốc ca khúc "Con đường xưa em đi" của nhạc sĩ Châu Kỳ.

Đã xác định được bản gốc của ca khúc

Bản gốc ca khúc Con đường xưa em đi được lưu giữ tại Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Theo đó, bản gốc của ca khúc này có đoạn “Chiến trường anh bước đi” và “Nơi đây phiên gác canh dài”.

Nhạc sĩ Phan Phương cho rằng, ai đó đặt câu hỏi “Chiến trường anh bước đi là chiến trường nào” là không hợp lý. “Sao lại phải hỏi là chiến trường nào? Đây là bản gốc do nhạc sĩ Châu Kỳ cung cấp khi ông làm hợp đồng ủy quyền cho Trung tâm trong việc khai thác quyền tác giả âm nhạc. Với bản nhạc này, tác giả đã ghi rõ là sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính pháp lý”, nhạc sĩ Phan Phương cho biết.

Hồ sơ hợp đồng giữa nhạc sĩ Châu Kỳ và VCPMC cho thấy, nhạc sĩ Châu Kỳ có khoảng 300 ca khúc. Tất cả đều được ông viết trước năm 1975. Hợp đồng ủy quyền này được thực hiện từ năm 2004. Đến năm 2008, sau khi nhạc sĩ mất, vợ của ông là bà Kha Thị Đàng đã ký lại.

Nhạc sĩ Phan Phương cho rằng, các dị bản của ca khúc "Con đường xưa em đi" có thể là do các ông bầu tự ý sửa để dễ dàng xin cấp phép cho ca sĩ biểu diễn. “Việc sửa lời là sai so với bản gốc và vi phạm bản quyền thì bị cấm là đúng. Hiện nay, không chỉ ca khúc “Con đường xưa em đi” mà nhiều ca khúc khác cũng đang đối diện với tình trạng có nhiều dị bản”.

Theo tài liệu do nhạc sĩ Phan Phương cung cấp, bản gốc ca khúc "Con đường xưa em đi" có giấy phép số 3577 BTT/NBC/PHNT, ngày 1/9/1969. "Nghĩa là ca khúc này được cấp phép từ thời điểm năm 1969", ông nói.

Nhạc sĩ Châu Kỳ có khoảng 300 ca khúc được ủy quyền cho VCPMC. Trong đó có những bài nổi tiếng như Con đường xưa em đi, Giọt lệ đài trang, Được tin em, lấy chồng ...

Ngoài ra, 5 tác giả của 5 ca khúc đang bị cấm lưu hành, ngoài nhạc sĩ Châu Kỳ, nhạc sĩ Minh Kỳ đã mất, có 2 tác giả là nhạc sĩ Lam Phương và nhạc sĩ Lê Dinh đều sinh sống ở nước ngoài. Riêng nhạc sĩ Diên An, người được nhầm là tác giả của ca khúc “Đừng gọi anh bằng chú” hiện nay vẫn đang sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, ông xác nhận, mình không phải là tác giả của ca khúc này. Hiện nay, phía VCPMCV vẫn chưa xác nhận được ai là tác giả của ca khúc "Đừng gọi anh bằng chú".

Chia sẻ với phóng viên, bà Kha Thị Đàng, vợ của cố nhạc sĩ Châu Kỳ cho biết, chính nhạc sĩ là người tự tay sửa những ca từ được cho là nhạy cảm trong ca khúc này.

“Vào khoảng năm 2006-2007, khi anh Kỳ còn sống, chúng tôi nghe nói bài hát bị cấm bởi có hai cụm từ "Chiến trường anh bước đi" và "Nơi đây phiên gác canh dài". Hai cụm từ này đều nói về chiến tranh.

Đã xác định được bản gốc của ca khúc

Bà Kha Thị Đàng, vợ cố nhạc sĩ Châu Kỳ.

Vậy nên tôi và anh có bàn với nhau, nếu ngành chức năng ngại hai cụm từ đó, thì chúng tôi sẽ sửa "Chiến trường anh bước đi" thành "Lối mòn anh bước đi" và "Nơi đây phiên gác canh dài" sửa thành "Nơi đây thao thức canh dài".

Nhưng chúng tôi chỉ bàn với nhau vậy chứ chưa sửa vào bản nhạc. Vậy nên tôi khẳng định, bản nhạc gốc "Con đường xưa em đi" viết là "Chiến trường anh bước đi" và "Nơi đây phiên gác canh dài".

Có thể anh Kỳ đi gặp bạn có nói về ý định sửa lời bài hát đó. Và có đơn vị nào đó xin cấp phép đã sửa bản nhạc này nhưng không hỏi ý kiến gia đình tôi", vợ cố nhạc sĩ Châu Kỳ cho biết.

Cũng theo bà Kha Thị Đàng, số tiền tác quyền VCPMC trả cho gia đình nhạc sĩ theo từng quý, cao nhất có thời điểm là 40 triệu/quý.

Theo VOV

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !