Đã vớt được 70 tấn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè
![]() |
Gần 70 tấn cá chết trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đã được vớt lên bờ |
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM: toàn bộ số cá chết trên sẽ được đưa đi xử lý ở bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) để đảm bảo vệ sinh môi trường.
Để thu gom cá chết, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị thành phố đã huy động 54 canô, tàu với 250 lao động vớt cá chết suốt đêm qua đến sáng nay.
Trước đó, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn (sở NN&PTNN) cho biết, ngay khi có hiện tượng cá chết Sở đã lấy mẫu nước phân tích và điều tra làm rõ nguyên nhân.
Bước đầu, Sở xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết là do ô nhiễm hữu cơ và khí độc sinh ra khi có những cơn mưa đầu mùa, toàn bộ rác thải, chất thải dồn xuống kênh gây nên ô nhiễm cục bộ. Hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này thường diễn ra vào đầu mùa mưa, năm 2014 cũng có hai đợt cá chết trong những cơn mưa đầu mùa.
Về biện pháp xử lý, Sở sẽ tập trung lực lượng để vớt xác cá chết, sử dụng sản phẩm Zeolite kết hợp với clean để xử lý nước dòng kênh giảm ô nhiễm để hạn chế cá bị chết. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi và xử lý để khắc phục tốt nhất vụ việc từ đây về sau.
Theo đại diện sở NN&PTNT khuyến cáo, người dân không nên vớt cá mà để tập trung về bãi rác để xử lý, thời điểm hiện nay độ ô nhiễm nước chưa ổn định nên không nên thả cá phóng sinh vào thời điểm này. Khi nào nên thả, thả cá gì cơ quan chức năng sẽ thông báo sau để người dân biết. Sở kêu gọi người dân không xả rác, phóng sinh cá ra môi trường.