Đã tìm ra được loại nước hoa Nữ hoàng Cleopatra đặc biệt yêu thích

Các nhà khảo cổ học tại Đại học Hawaii (Mỹ) đã giải mã và tái tạo được nước hoa hàng nghìn năm tuổi mà Nữ hoàng nổi tiếng Cleopatra từng sử dụng và vô cùng ưa thích.

Theo tờ Ifscience, các chuyên gia đã nghiên cứu về công thức của hai loại nước hoa là Mendesian và Metopian rút ra từ một loạt các loại văn bản Hy Lạp cổ đại.

Cùng với một số loại dầu thơm, một số thành phần tự nhiên (cơ bản là myrrh - một loại nhựa cây thu từ loài thực vật có hoa trồng ở các vùng của Châu Phi và Châu Á). 

Tiến sĩ Jay Silverstein, một nhà khảo cổ học làm việc về dự án này nói: "Mendesian có nguồn gốc từ myrrh và có mùi rất dễ chịu, hương nhẹ nhàng. Metopian nhiều xạ hương và nặng mùi hơn và tôi thực sự thích loại nước hoa này".

Tiến sĩ Jay Silverstein cũng cho biết, Nữ hoàng Cleopatra, một người say mê nước hoa nổi tiếng sở hữu hàng trăm loại nước hoa khác nhau, nhưng Mendesian là một trong những loại ưa thích nhất.

Với hy vọng đến gần hơn với mùi hương đích thực của Ai Cập cổ đại, nhóm nghiên cứu cũng đang tìm cách tiến hành phân tích khoa học về những phát hiện từ cuộc khai quật khác tại Tell-El Timai, gần thủ đô Cairo của Ai Cập, có từ năm 300 trước Công nguyên.

Còn nhớ hồi năm 2012, người ta phát hiện ra một ngôi nhà ở thành phố đổ nát có chứa nhiều cổ vật gồm đồng xu bạc, đồ trang sức bằng vàng và bạc, gần một số lò nung tạo ra các chai nước hoa. Điều này khiến nhóm nghiên cứu tin rằng, ngôi nhà từng thuộc về một thương gia nước hoa thời đó.

Nước hoa rất quan trọng trong thế giới cổ đại. Nó không chỉ là một vật phẩm có mùi dễ chịu để xịt vào người, mà còn đóng vai trò sâu sắc hơn trong ý nghĩa về sự sống, cái chết và thế giới bên kia của họ.

Tiến sĩ Jay Silverstein cho biết, nước hoa có sức mạnh lớn hơn nhiều. Chúng được dùng trong các nghi lễ, để chữa bệnh và thậm chí liên quan đến sự bất tử. Người xưa tin rằng, mùi hương có khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống và thậm chí cả kiếp sau của bạn.

Nước hoa sẽ được trưng bày trong triển lãm "Hoàng hậu Ai Cập" tại Bảo tàng Địa lý Quốc gia ở Washington DC, Mỹ cho đến ngày 15 tháng 9 năm 2019. 

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: Nước hoa Nữ hoàng Mỹ Nữ hoàng Cleopatra Mendesian Châu Phi Châu Á Mendesian và Metopian Mendesian Metopian năm 300 trước Công nguyên Hoàng hậu Ai Cập Bảo tàng Địa lý Quốc gia Washington DC Mỹ

Ngắm nhìn sân vận động bóng đá hình con cá sấu ở Thổ Nhĩ Kỳ Icon

Sân vận động cá sấu khổng lồ ở Bursa, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và có thể chứa tới 44.000 người.

Cá chết hàng loạt ở sông Oder do tảo độc

Theo báo cáo của chuyên gia Đức, vụ cá chết hàng loạt gần đây ở sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức là do sự sinh sôi của tảo nước lợ, nguyên nhân là do độ mặn của sông tăng đột ngột.

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Vừa nâng tạ vừa đi xe đạp một bánh để phá kỷ lục thế giới

Người đàn ông đến từ Scotland nỗ lực lập thành tích vừa nâng thanh tạ vừa đi xe đạp để phá kỷ lục thế giới.

Liều lĩnh đi bộ thăng bằng trên dây vắt ngang núi lửa đang hoạt động

Hai người đàn ông mạo hiểm đi bộ thăng bằng trên sợi dây vắt ngang qua núi lửa đang hoạt động khiến nhiều người thót tim.

Choáng với loạt ảnh khác lạ về hoa lá khi chụp qua tia X

Người đàn ông đến từ Đức gây ấn tượng sau khi chia sẻ về những bức ảnh chụp hoa lá bằng tia X, hé lộ một góc nhìn hoàn toàn khác về thế giới tự nhiên.

Kinh hoàng cá mập ‘đi trên đường phố’ do bão Ian Icon

Cá mập dưới biển đã đáng sợ, còn cá mập bơi trên đường phố còn đáng sợ và nguy hiểm đến mức nào.

Dòng dung nham lớn nhất trên Trái Đất nhìn từ không gian

Dòng dung nham cổ đại khổng lồ nhìn từ không gian giống như một vết sẹo đen siêu lớn trên sa mạc New Mexico

Giải mã hiện tượng ‘tiết kiệm lời’ ở một số người

Tùy theo tính cách, có người hoạt bát, nói nhiều, có người lại “cạy miệng không nói” do những lý do dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !