Đà Nẵng yêu cầu các bệnh viện công, tư tăng khu vực cách ly đến mức tối đa

Ngày 17/3, Sở Y tế Đà Nẵng có văn bản khẩn yêu cầu các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn bố trí, rà soát, tăng cường khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị đến mức tối đa.

Thực hiện các chỉ đạo mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 17/3, BS.Ck2 Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã có Công văn khẩn số 820/SYT-NVY gửi các Bệnh viện Phổi, 199 – Bộ Công an, Đà Nẵng, Phụ sản – Nhi; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC Đà Nẵng); Trung tâm Cấp cứu 115 TP; các bệnh viện Bộ, ngành, tư nhân trên địa bàn về việc cách ly người nhập cảnh để phòng chống dịch.

Các bệnh viện công, tư trên địa bàn Đà Nẵng được yêu cầubố trí, rà soát, tăng cường khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị đến mức tối đa.

Theo đó, đối tượng cách ly tập trung là tất cả những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng có dịch gồm các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và các vùng có dịch khác nhập cảnh từ ngày 14/3, hiện đang lưu trú trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cùng với đó là các hành khách trên chuyến bay VN18 của Vietnam Airlines xuất phát từ Paris (Pháp) về Việt Nam ngày 10/3 và trên chuyến bay QR968 của Qatar Airways xuất phát từ Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 13/3, hiện đang có mặt trên địa bàn Đà Nẵng.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nêu trên, nếu có kết quả dương tính thì cách ly, điều trị tại các cơ sở điều trị; nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì cách ly tại cơ sở cách ly tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Địa điểm cách ly tập trung là khách sạn Sam Grand(số 07 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà) dành cho cách ly người nước ngoài; Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (86 Nguyễn Chánh, quận Liên Chiểu) dành cho cách ly người Việt Nam và người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Ngoài ra, BS.Ck2 Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thêm, trong thời gian tới, UBND TP Đà Nẵng sẽ quyết định chọn một số cơ sở cách ly tập trung để cách ly công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch đến TP Đà Nẵng.

Người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các nước Châu Âu vào Đà Nẵng trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) hiện đang lưu trú trên địa bàn TP hoặc người nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính thì cách ly, điều trị tại cơ sở điều trị.

Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì cách ly tại nhà, tại cơ sở ưu trú. Nếu trường hợp này có nhu cầu, nguyện vọng trở về nước thì thực hiện kiểm tra y tế, yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng hộ, vận chuyển hành khách ra sân bay bằng xe riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác.

CDC Đà Nẵng được giao phối hợp lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp cách ly tập trung (người đến từ hoặc đi qua các quốc gia, vùng có dịch nhập cảnh từ ngày 14/3); người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua các nước Châu Âu vào Đà Nẵng trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh) hiện đang lưu trí trên địa bàn TP.

Và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả hành khách trên chuyến bay VN18 của Vietnam Airlines xuất phát từ Paris (Pháp) về Việt Nam ngày 10/3 và trên chuyến bay QR968 của Qatar Airways xuất phát từ Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 13/3, hiện đang có mặt trên địa bàn Đà Nẵng và những người tiếp xúc gần với các hành khách trên 2 chuyến bay này.

Các Trung tâm Y tế quận huyện được yêu cầu phối hợp với công an, chính quyền địa phương rà soát trên địa bàn các trường hợp cần phải cách ly tập trung theo quy định; điều tra, lập danh sách, theo dõi sức khỏe, quản lý các trường hợp cách ly; phối hợp với CDC Đà Nẵng để quản lý, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp cách ly.

Phối hợp với CDC Đà Nẵng, các cơ sở lưu trú có hành khách đến từ các quốc gia và vùng có dịch Covid-19 lập danh sách (đầy đủ họ tên, ngày sinh, hộ chiếu, ngày nhập cảnh) để lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp; phối hợp xử lý khử khuẩn môi trường, đảm bảo y tế, kiểm tra, giám sát, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở cách ly tập trung do UBND TP quyết định. Đồng thời đảm bảo y tế tại các chốt giám sát ở các cửa ngõ ra vào TP.

Đáng chú ý, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn bố trí, rà soát, tăng cường khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị đến mức tối đa. Đảm bảo mọi nguồn lực sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị các trường hợp theo phân công tại kế hoạch, văn bản chỉ đạo đã có và khi có yêu cầu của UBND TP, Ban chỉ đạo TP, Sở Y tế.

Đồng thời đảm bảo quy trình tiếp nhận, phân luồng, khám, sàng lọc, phát hiện các trường hợp đi về từ vùng dịch, các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và các trường hợp liên quan khác. Phối hợp, cung cấp, chia sẻ thông tin giữa các đơn vị để thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp, bảo đảm hiệu quả phòng chống dịch.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, cũng trong ngày 17/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP tập trung chỉ đạo ngay và toàn diện việc tiếp nhận, cách ly, phòng chống dịch đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ, không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong 1 – 2 ngày tới.

HẢI CHÂU

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Người đàn ông có chiếc lưỡi kỳ dị sau khi dùng thuốc kháng sinh

Lưỡi của nam bệnh nhân người Mỹ chuyển sang màu xanh và mọc lông sau khi ông uống thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân đau ruột thừa nhập viện, bác sĩ phẫu thuật cắt buồng trứng

Một bệnh nhân ở Bình Dương nhập viện được chẩn đoán đau ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lại cắt buồng trứng khiến gia đình bức xúc.

Các món yêu thích của cụ bà 103 tuổi vẫn lái thuyền ra khơi

Suốt 95 năm qua, bà Oliver vẫn dậy sớm ra biển đánh bắt tôm hùm. Bữa ăn yêu thích của bà luôn có món hải sản này kèm theo bánh ngọt, đậu nướng.

Đang cập nhật dữ liệu !