Đà Nẵng: Thuyền trưởng tử vong trên biển, nghi do ngộ độc cá nóc
Trước đó, tối 12/9, tàu cá ĐNa 90421 của ông Lê Văn Dỏng, (trú tổ 49, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê TP Đà Nẵng) gồm 9 lao động ra khơi đánh bắt tại vùng biển Thừa Thiên – Huế. Đến khuya, mọi người trên tàu tổ chức ăn khuya với một số cá đánh bắt tại chỗ và rau quả đem theo.
Ngư dân tàu cáĐNa 90421 nghi bị ngộ độc cá nóc được đưa lên tàu của Hải đội 2 BĐBP Đà Nẵng... (Ảnh do Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cung cấp) |
Tuy nhiên, khoảng 2h00 ngày 13/9 thì 5 ngư dân có dấu hiệu ngộ độc, mỏi mệt, nôn mửa, chóng mặt... Trong đó, người xuất hiện triệu chứng nặng nhất là chủ tàu kiêm thuyền trưởng Lê Văn Dỏng (44 tuổi, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê). Đến 5h sáng, ông Dỏng lên cơn co giật rồi tử vong.
Nhận được tin báo khẩn cấp, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng điều động tàu Hải đội 2 cùng quân y và bác sĩ của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng khẩn trương đến hiện trường cứu nạn. Theo nhận định ban đầu, các ngư dân nói trên có các triệu chứng nguy kịch nghi là do ngộ độc cá nóc.
Tàu Biên phòng đã khẩn trương đưa các nạn nhân quay vào bờ để cứu chữa.
Ngay sau khi vào bờ, các ngư dân này được đưa lên xe cấp cứu, chuyển tới Bệnh viện Đà Nẵng cứu chữa. |
Đến 9h25 cùng ngày, 3 ngư dân bị ngộ độc nặng gồm Lê Văn Mười (49 tuổi), Lê Văn Nam (52 tuổi), Nguyễn Văn Thương (35 tuổi) cùng ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, được đưa vào bờ, chuyển đến Biện viện Đà Nẵng cấp cứu.
Riêng thi thể thuyền trưởng Lê Văn Dỏng được các thành viên còn lại trên tàu cá ĐNa 90421 đưa về sau. Đáng chú ý, một trong 3 nạn nhân được đưa về trong buổi sáng phủ nhận việc bị ngộ độc do ăn cá nóc. Theo người này, từ trước đến nay mọi người đều loại bỏ cá nóc khi đánh bắt được. Hiện nguyên nhân vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.