Đà Nẵng thừa nhận không thể đạt “TP môi trường” vào năm 2020

Chiều 7/12, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn chính thức thừa nhận với các đại biểu HĐND TP là Đà Nẵng không thể đạt được mục tiêu trở thành “TP môi trường” vào năm 2020!

Chiều 7/12, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 3 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, đại biểu Tô Hùng, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP đã chỉ ra nhiều điểm bất cập, yếu kém trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc đánh giá tác động môi trường của nhiều dự án, dẫn tới có tình trạng như đê kè biển Kim Liên (quận Liên Chiểu) mặc dù tốn kém rất nhiều kinh phí nhưng nơi xung yếu nhất lại không được đưa vào dự án, để xảy ra sạt lở, gây bức xúc cho dân.

Đà Nẵng thừa nhận không thể đạt “TP môi trường” vào năm 2020 - ảnh 1

Đà Nẵng chính thức thừa nhận không thể đạt mục tiêu trở thành "TP môi trường" vào năm 2020 bởi những điểm nóng ô nhiễm như âu thuyền Thọ Quang vẫn đang tồn tại dai dẳng! (Ảnh: HC)

Cũng do không làm tốt công tác đánh giá tác động môi trường nên đã dẫn tới nhiều “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường kéo dài trên địa bàn mà rất khó có giải pháp để khắc phục như âu thuyền Thọ Quang, các nhà máy thép Dana – Ý, Dana – Úc... “Đà Nẵng có thể đạt được mục tiêu trở thành “TP môi trường” vào năm 2020 với cách làm như hiện nay hay không?” – đại biểu Tô Hùng đặt câu hỏi.

Đại biểu Phùng Phú Phong, Phó Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cũng nêu rõ, hiện ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề nóng, gây nhiều bức xúc cho người dân TP. Mặc dù thời gian qua các cấp, các ngành đã triển khai nhiều giải pháp khắc phục nhưng vẫn còn nhiều bất cập, một số giải pháp chỉ là xử lý tình thế nên trên địa bàn vẫn còn nhiều điểm nóng ô nhiễm.

“Vào ngày 21/8/2008, Đà Nẵng đã ban hành Đề án xây dựng “TP môi trường” và dự kiến công bố vào năm 2020. Như vậy chỉ còn 4 năm để thực hiện, liệu mục tiêu trở thành “TP môi trường” vào năm 2020 có khả thi không? Căn cứ vào tình hình hiện nay, có nên điều chỉnh lại mốc thời gian này hay không?“ – Đại biểu Phùng Phú Phong đặt vấn đề.

Trả lời câu hỏi này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, Đề án xây dựng “Đà Nẵng - TP môi trường” được phê duyệt từ năm 2008 (với tổng kinh phí 6.057 tỉ đồng từ các nguồn ngân sách TƯ, ngân sách TP, huy động vốn vay ODA và từ các tổ chức khác), đặt mục tiêu đến năm 2020 Đà Nẵng sẽ trở thành “TP môi trường”.

“Cái đó là tham vọng của chúng ta. Năm 2008, chúng ta cứ hy vọng 12 năm sau Đà Nẵng sẽ trở thành “TP môi trường”, nhưng đến nay rõ ràng là phải cân nhắc lại thời điểm. Chúng ta hy vọng nhưng chúng ta không thực hiện được!” – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn thừa nhận.

Ông cũng cho biết, hiện Đà Nẵng đang điều chỉnh mục tiêu này, không phải trở thành “TP môi trường” vào năm 2020 mà là “hướng tới TP môi trường”. Ông nói: “Cũng như trước đây đặt mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bây giờ chuyển lại là “từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Có lẽ chúng ta phải học tập theo hướng này để từng bước thực hiện!”.

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, HĐND TP đã có văn bản yêu cầu đến năm 2020 phải xử lý triệt để 13 điểm nóng về môi trường trên địa bàn. “Sở Xây dựng đến năm 2018 phải xử lý xong tình trạng ngập úng, Sở TN-MT đến năm 2020 phải xử lý dứt điểm 13 điểm nóng ô nhiễm môi trường. Cứ căn cứ theo đó mà tổ chức thực hiện!” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

HẢI CHÂU

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Đang cập nhật dữ liệu !