Đà Nẵng: Thiết kế mở rộng Công viên APEC như “cánh diều bay cao”

“Cánh diều bay cao” không chỉ là gợi nhớ về tuổi thơ mà là còn nơi dung chứa biết bao ước mơ, hòa bão về một Đà Nẵng bay cao, bay xa trong tương lai. Đó là ý tưởng chủ đạo của nhóm tác giả phương án quy hoạch, thiết kế Công viên Vườn tượng APEC mở rộng!” – Công ty Phố Xanh nhấn mạnh.

Ý tưởng thiết kế “Cánh diều bay cao”

Như tin đã đưa, ngày 13/7, UBND TP Đà Nẵng đã trao cho Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế và xây dựng Phố Xanh giải Nhất cuộc thi phương án quy hoạch, thiết kế Công viên vườn tượng APEC mở rộng (phường Bình Hiên, quận Hải Châu). Theo đó, khu đất mở rộng Công viên APEC có diện tích 8.668m2 (phía Đông giáp đường Bạch Đằng nối dài, phía Tây giáp đường 2/9, phía Nam giáp đường Bình Minh 4 và phía Bắc giáp Công viên APEC hiện trạng).

Phối cảnh phần mở rộng của Công viên Vườn tượng APEC.

Theo Công ty Phố Xanh, Đà Nẵng là TP trẻ năng động bên bờ biển xinh đẹp ở miền Trung, có sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt trong những năm qua, liên tục đổi mới gương mặt của mình. Và chưa bao giờ trong quá trình phát triển, TP quyết liệt như thế trong nhu cầu tự làm mới mình. Sự phát triển Đà Nẵng vừa là nhu cầu tự thân, vừa là để đáp ứng yêu cầu của một TP được giao sứ mệnh làm “đầu tàu” phát triển của miền Trung trong giai đoạn mới.

“Với vai trò, sứ mệnh lịch sử của Đà Nẵng như vậy, nhóm tác giả đồ án thiết kế liên tưởng Đà Nẵng như một “Cánh diều bay cao”, một “Cánh chim đầu đàn” để làm một đầu tàu đưa khu vực miền Trung phát triển. ”Cánh diều” không chỉ là gợi nhớ về tuổi thơ mà là còn nơi dung chứa biết bao ước mơ, hòa bão về một Đà Nẵng bay cao, bay xa trong tương lai. Đó là ý tưởng chủ đạo của nhóm tác giả thiết kế phương án!” – Công ty Phố Xanh nhấn mạnh.

Về công năng, phương án thiết kế nghiên cứu kết nối phần mở rộng với phần hiện hữu đảm bảo sự thống nhất về nội dung lẫn hình thức, tạo ra một công viên công cộng hoàn chỉnh có quy mô lớn hơn, kết hợp không gian sinh hoạt cộng đồng, đáp ứng các hoạt động giao lưu văn hóa, hoạt động thường nhật của người dân TP Đà Nẵng và du khách, tạo điểm nhấn về cảnh quan cho khu vực phía Tây Cầu Rồng. Đặc biệt, đồ án còn mong muốn kiến tạo một công viên mở, hiện đại, đa chức năng, kết nối các không gian chức năng xung quanh với nhau.

Đặc thù của khu đất mở rộng Công viên APEC là xung quanh có các công trình công cộng thu hút khách du lịch lớn như Bảo tàng Chăm; cầu Rồng; đầu cầu phía Tây cầu Rồng định kỳ tổ chức lễ hội sách, đường hoa Tết; cảnh quan ven sông dọc đường Bạch Đằng nối dài, khu công viên đầu cầu Nguyễn Văn Trỗi; dự án Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng sắp triển khai.

Do vậy việc kết nối không gian, cảnh quan, giao thông, chức năng sử dụng được nghiên cứu kỹ lưỡng. Phương án mà nhóm tác giả của Công ty Phố Xanh đề xuất bổ sung thêm các chức năng như: Vệ sinh công cộng, không gian nghỉ ngơi, sân khấu biểu diễn nghệ thuật đường phố ngoài trời và bãi để xe công cộng…

Về cây xanh trồng trong Công viên APEC mở rộng, đồ án đề xuất chủ yếu chọn các loại cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, cây rễ cọc, ít rụng lá, hoa có mùi dễ chịu và không có nhựa độc... Sắp xếp bố cục các loại cây theo đặc điểm của từng loại (tán nhỏ, tán lớn, cổ thụ, cao, thấp, lá bản, lá kim, màu hoa, màu lá...); cây trồng theo kiểu tự nhiên tạo những cảnh đẹp giống như cảnh thiên nhiên thật không phải do con người tạo ra, hoặc trồng theo kiểu nanh sấu xen kẽ nhiều tầng tạo thành những mảng rừng chống được gió, bụi bặm cách ly tốt.

Phương án bãi đỗ xe như thế nào?

Hiện trạng giao thông quanh khu vực, đặc biệt là lúc có diễn ra sự kiện thì khá phức tạp, hầu hết xe máy đều để dưới lòng đường hay các điểm giữ xe tự phát trên các vỉa hè lân cận, gây ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông và chiếm phần lớn không gian dành cho người đi bộ.

Vì vậy, phương án đề xuất xây dựng bãi đỗ xe bên khu vực đường Bình Minh 4 nằm trong khu đất xây dựng để thuận tiện cho việc lưu thông vì chỉ có nơi đây là đường 2 chiều. Trong tương lai, khi phố đi bộ tại khu vực dọc đường bạch Đằng nối dài (đoạn từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý) hình thành thì nơi đây cũng sẽ là bãi đỗ xe chung cho cả khu vực.

Đây sẽ là điểm nhấn độc đáo về cảnh quan, kiến trúc và không gian cộng đồng đặc sắc ở bờ Tây sông Hàn.

Và để kết nối phần mở rộng với Công viên APEC hiện trạng, ngoài các giải pháp về cảnh quan, cây xanh, phương án thiết kế của Công ty Phố Xanh còn bố trí khu trưng bày nhỏ, giới thiệu các hoạt động đã diễn ra tại hội nghị APEC 2017. Phương án cũng tận dụng mặt đất tự nhiên trồng các cây lớn xen kẽ tại nhiều vị trí trong khu vực để xe tầng một.

Không lựa chọn giải pháp ngầm hóa bãi đỗ xe để giảm kinh phí đầu tư, cao độ công viên được nâng lên phía trên với điểm nhấn là công trình không gian trưng bày các hoạt động đã diễn ra tại hội nghị APEC 2017, được thiết kế với hình thức kiến trúc, kết cấu khung thép hiện đại, tạo điểm nhấn độc đáo không chỉ cho công viên và cả khu vực.

Bãi đỗ xe bố trí dưới không gian trưng bày, được thông gió và chiếu sáng tự nhiên, đặc biệt là các cây xanh lớn sẽ được trồng trực tiếp trên nền đất tự nhiên sẽ sinh trưởng tốt, nhất là tại khu vực gần sông. Các không gian cảnh quan, cây xanh đa dạng về cao độ, tạo ra không gian cảnh quan rất thú vị nhưng vẫn đảm bảo việc tiếp cận công trình của người tàn tật.

Cần sự đồng thuận của người dân và chính quyền

Nhóm tác giả thiết kế phương án quy hoạch, thiết kế Công viên vườn tượng APEC mở rộng cũng đề xuất áp dụng mật độ xây dựng thấp, khoảng lùi vừa đủ để không gian cảnh quan hài hòa với khu vực xung quanh. Nhà vệ sinh công cộng được bố trí ở tầng 1, kết hợp các ghế ngồi phục vụ cho người dân và khách khu lịch trong phạm vi nghiên cứu cả khu vực lân cận…

“Với thiết kế của phương án sẽ là điểm nhấn độc đáo về cảnh quan, kiến trúc, một công viên với không gian cảnh quan hiện đại xứng tầm với vị trí của nó trong lòng TP Đà Nẵng” – Công ty Phố Xanh tự tin nhấn mạnh. Đồng thời cho biết, dự kiến kinh phí xây dựng Công viên APEC mở rộng khoảng 43 tỉ đồng.

Theo Công ty Phố Xanh, nếu dự án được phát triển thì đây sẽ là điểm nhấn lớn của Đà Nẵng, tập trung, thu hút du khách trong và ngoài nước, mở ra “khoảng thở” cho khu vực trong bối cảnh nội đô Đà Nẵng ít không gian công cộng có cây xanh. Đồng thời giải quyết được phần nào bãi đỗ xe đang thiếu hụt. Ngoài chức năng công viên thì nơi đây còn kết hợp nhều loại hình khác như sân khẩu biểu diễn, các hoạt động vui chơi giải trí, trưng bày, triển lãm…

“Cần đẩy mạnh phát triển toàn khu vực này, có mở rộng không gian nghiên cứu từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý, để nơi đây trở thành trung tâm chứ không chỉ riêng một công viên. Việc xây dựng cần sự hưởng ứng của nhiều người và sự đồng thuận của người dân cũng như chính quyền TP Đà Nẵng!” – Công ty Phố Xanh kiến nghị.

Hiện UBND TP Đà Nẵng giao BQL Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng và Phát triển đô thị phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành đàm phán với Công ty Phố Xanh để triển khai các bước tiếp theo đúng quy định. Đáng chú ý, tại kỳ họp thứ 11 của HĐND TP Đà Nẵng vừa diễn ra (từ ngày 9 – 11/7), lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết có dự kiến xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại Công viên APEC mở rộng. Nếu vậy, có thể nhiều nội dung của phương án trên sẽ có sự điều chỉnh.

Từ khóa: Đà Nẵng Công viên APEC sông Hàn cầu Rồng cầu Trần Thị Lý APEC 2017 cánh diều

Video bóng đá bàn thắng Hà Lan 2 - 0 Qatar World Cup 2022: Hà Lan thắng dễ Icon

Xem video bóng đá bàn thắng trận Hà Lan vs Qatar World Cup 2022 ngày 29/11. Cody Gakpo và Frenkie de Jong lần lượt ghi bàn, giúp Hà Lan giành chiến thắng 2-0 trước Qatar ở lượt trận cuối.

Video Highlight World Cup 2022 bàn thắng trận Ecuador 1 - 2 Senegal: Koulibaly ghi bàn Icon

Dưới đây là Highlight World Cup 2022 bàn thắng trận Ecuador vs Senegal ngày 29/11. Kalidou Koulibaly ghi bàn quyết định giúp tuyển Senegal hạ Ecuador để giành vé vào vòng knock-out World Cup 2022.

Tạm giữ hình sự nam thanh niên chĩa súng tự chế vào người khác ở Bắc Giang

Đối tượng Đăng mang súng tự chế tới nhà người có mâu thuẫn để trả thù một cách manh động.

Nghệ An: Bé gái gần 1 tuổi bị bỏ rơi bên đường với lời nhắn nhờ nuôi giúp

Người dân phát hiện bé gái gần 1 tuổi bị bỏ rơi bên đường ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An), kèm theo lời nhắn nhờ nuôi dưỡng do không đủ điều kiện.

Phát hiện thi thể đang phân hủy gần trường tiểu học ở TP Buôn Ma Thuột

Cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm pháp y với một người tử vong trong tư thế treo cổ ở phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Giải cứu cháu bé 11 tuổi bị bố mẹ tâm thần nhốt trong nhà nhiều ngày

Cơ quan chức năng xã Chư Kbô, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) vừa giải cứu thành công một cháu bé bị nhốt trong nhà nhiều ngày nay, đồng thời đưa bố mẹ cháu bé đi chữa trị bệnh tâm thần.

Nghi bị 'cướp' người yêu, nam thanh niên ném đá vỡ đầu người khác

Chỉ vì nghi ngờ người khác “cướp” người yêu mình, Lê Văn Quân (18 tuổi) đã dùng đá ném vào đầu nạn nhân gây thương tích nặng.

'Nổ' quen biết rộng, nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng

Bằng hình thức chạy xin việc làm và nhận mua ô tô giá rẻ, Cao Thị Thu Hà (SN 1990, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại hơn 4,3 tỷ đồng.

Cập nhật kết quả trận Iran vs Mỹ bảng B bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 2h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Iran vs Mỹ trong khuôn khổ bảng B World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Iran vs Mỹ bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Anh vs Xứ Wales bảng B bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 2h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Anh vs Xứ Wales trong khuôn khổ bảng B World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Anh vs Xứ Wales bên dưới.

Đang cập nhật dữ liệu !