Đà Nẵng sớm triển khai ứng phó bão Haiyan

Ngày 7/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã ký công văn 9880/UBND-KTN yêu cầu các sở, ngành, địa phương sớm triển khai phương án đối phó với bão Haiyan.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty Công viên Cây xanh tiếp tục gia cố, chằng chống các cây xanh mới khôi phục sau bão số 11, chặt tỉa cành, nhánh các cây cao nhằm hạn chế ngã, đổ; triển khai công tác ứng phó với bão mạnh cho các công trình xây dựng, nhất là các công trình xây dựng trên cao, các tháp cẩu, nhà cao tầng, các công trình xây dựng dở dang. 

Đà Nẵng sớm triển khai ứng phó bão Haiyan - ảnh 1
Bão Haiyan là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, có khả năng ảnh hưởng đến khu vực các tỉnh duyên hải Trung Bộ (Nguồn ảnh: Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ)

Chủ tịch UBND các quận, huyện; Giám đốc các sở, ngành; thủ trưởng các hội, đoàn thể chủ động phương án đối phó với bão Haiyan. Bộ chỉ huy BĐBP tiếp tục kêu gọi tàu thuyền vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh an toàn; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; không cho người ở lại trên tàu khi bão đổ bộ. Các đài truyền hình trên địa bàn tăng cường thời lượng đưa tin về diễn biến bão Haiyan để các cơ quan, người dân biết và chủ động đối phó.

Đồng thời Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng đề nghị Công an TP, Bộ chỉ huy Quân sự TP, Bộ chỉ huy BĐBP TP sẵn sàng lực lượng để hỗ trợ chính quyền địa phương các cấp đối phó với bão Haiyan.

Cùng ngày, Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng đã có Công điện 79/CĐ-PCLB cho hay, bão Haiyan là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, có khả năng ảnh hưởng đến khu vực các tỉnh duyên hải Trung Bộ. Do vậy, Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng yêu cầu Ban chỉ huy PCLB - TKCN các ngành và địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và duy trì liên lạc với Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP.

Đồng thời đề nghị Bộ chỉ huy BĐBP TP và Đài thông tin Duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão Haiyan để khẩn trương di chuyển vào bờ, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP.

Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi được yêu cầu tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn hai hồ chứa nước Hòa Trung và Đồng Nghệ. Vận hành hồ chứa đúng theo quy trình và phương án PCLB đã được phê duyệt. UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo các địa phương có hồ chứa nước kiểm tra các hồ chứa nước, tổ chức trực và rà soát các phương án phòng chống lụt bão các hồ chứa, phương án sơ tán nhân dân vùng hạ du các hồ chứa.

Theo Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ, hồi 13h chiều 7/11, vị trí tâm bão Haiyan ở vào khoảng 9,30 Bắc - 131,10 Đông, cách đảo Mindanao (Philippines) khoảng 520km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão cấp 17 (tức là từ 202 - 221 km/h), giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 - 35km.

Đến 13h ngày 08/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,50 Bắc - 123,40 Đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 16 - 17 (từ 184 - 221/km/h), giật trên cấp 17. Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 35km.

Đến 13h ngày 9/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,10 Bắc - 114,50 Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 200km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 - 15 (từ 150 - 183 km/h), giật trên cấp 17. Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển nhanh chủ yếu theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ chiều tối  8/11, vùng biển phía Đông biển Đông gió sẽ mạnh dần lên cấp 9 - 10, sau tăng lên cấp 12 - 13; vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 14 - 15, giật trên cấp 17. Biển động dữ dội.

HẢI CHÂU

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !