Đà Nẵng: Rút hạn cấp phép lao động cho người nước ngoài từ 15 xuống còn 10 ngày

Ngày 13/11, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng Nguyễn Văn An cho hay, từ nay, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (trừ nhà thầu) trên địa bàn Đà Nẵng được rút ngắn từ 15 ngày xuống còn 10 ngày.

Ông Nguyễn Văn An cho hay, theo quy định tại Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 102/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về lao động nước ngoài tại Việt Nam thì Sở LĐ-TB-XH chịu trách nhiệm thông báo việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài tới từng người sử dụng lao động trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình điều chỉnh, bổ sung nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài của người sử dụng lao động.

Đà Nẵng: Rút hạn cấp phép lao động cho người nước ngoài từ 15 xuống còn 10 ngày - ảnh 1

Đầu bếp nước ngoài làm việc tại khu du lịch nghỉ dưỡngInterContinental® Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng) - Ảnh: HC

Trong thời hạn 15 ngày nêu trên, Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH quy định thời gian giải quyết hồ sơ xin giấy phép lao động tại Sở LĐ-TB-XH là 10 ngày, tại UBND tỉnh, TP là 5 ngày. Theo kiến nghị của nhiều doanh nghiệp, Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng đã thực hiện rút thời gian giải quyết hồ sơ cấp phép lao động cho người nước ngoài tại Sở này xuống còn 9 ngày. Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn “kêu” thời hạn như vậy là còn quá dài.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định 7994/QĐ–UBND thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của TP Đà Nẵng. Theo đó, đối với thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (trừ nhà thầu) thì thời hạn giải quyết hồ sơ giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày. Trong đó, thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục tại Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng rút từ 9 ngày xuống còn 7 ngày, thời gian tại UBND TP Đà Nẵng rút từ 5 ngày xuống còn 3 ngày.

Bên cạnh đó, việc tiếp nhận và trả hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài (trừ nhà thầu) được đưa vào thực hiện theo dịch vụ hành chính công mức 4 nhằm giúp cho người sử dụng lao động có thể gửi trực tuyến báo cáo giải trình đến Sở LĐ-TB-XH và được trả kết quả trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn An cũng cho biết, theo quy định tại Nghị định 102/2013/NĐ-CP, để xin được giấy phép lao động cho người nước ngoài thì trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến tuyển người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) phải báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài và nộp tới Sở LĐ-TB-XH nơi người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) đặt trụ sở chính.

HẢI CHÂU

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !