Đà Nẵng: Rà soát việc tự đặt ra và thu các khoản phí, lệ phí không đúng chế độ

Ngày 21/9, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Văn Miên vừa ký văn bản 7288/UBND-KT yêu cầu Cục Thuế TP, các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn tăng cường quản lý việc thu nộp phí, lệ phí.

Theo đó, xét đề xuất của Sở Tài chính, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, Giám đốc Sở, ngành chỉ đạo các đơn vị được giao và phát sinh các khoản thu phí, lệ phí, các khoản thu khác tiến hành tự kiểm tra, rà soát tránh để xảy ra tình trạng tự đặt ra và thu các khoản gọi là phí, lệ phí không đúng chế độ làm ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp.

Sở Tài chính Đà Nẵng tham mưu UBND TP chỉ đạo tăng cường quản lý việc thu nộp phí, lệ phí (Ảnh: HC)

Đồng thời rà soát, chấn chỉnh tình trạng đã có quy định thu nhưng không thực hiện, dẫn đến thất thu; thu cao hoặc thấp hơn mức quy định; thu không đúng đối tượng, thu không kịp thời dẫn đến nợ đọng, khó có khả năng thu hồi. Bên cạnh đó, rà soát các khoản phí, lệ phí; trong đó lưu ý các khoản phí đã chuyển sang cơ chế giá để xây dựng phương án giá; dừng thu các khoản phí, lệ phí không còn quy định theo Luật Phí, lệ phí.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, giám đốc Sở, ngành chỉ đạo hạch toán, kê khai, quyết toán thu nộp, thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước đầy đủ, kịp thời đúng quy định, không để xảy ra tình trạng báo cáo, kê khai  thiếu nguồn thu, thiếu số phải nộp ngân sách nhà nước, hạch toán và báo cáo các khoản thu khác vào thu phí, lệ phí không đúng chế độ.

Trong khi đó, Cục Thuế Đà Nẵng được yêu cầu chủ trì, phối hợp Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị liên quan giúp UBND TP thực hiện việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thu, nộp, quản lý, sử dụng phí, lệ phí theo quy định pháp luật. Chỉ đạo các chi cục thuế phối hợp với UBND cùng cấp giám sát, kiểm tra công tác thu, quản lý thu các loại phí, lệ phí đang được phân cấp thu về phường, xã, quận, huyện theo đúng quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên, trong quá trình thực hiện công tác thu, nộp các loại phí, lệ phí có phát sinh vướng mắc, khó khăn thì các các cơ quan, đơn vị cần kịp thời báo cáo Cục thuế TP và Sở Tài chính để được hướng dẫn xử lý.

HẢI CHÂU

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.