Đà Nẵng: Phạt vi phạm giảm, ngộ độc thực phẩm tăng
Số vụ vi phạm quy định về VSATTP được Đà Nẵng phát hiện, xử phạt trong năm 2012 giảm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm lại tăng so với năm ngoái! - Ảnh: HC |
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP Đà Nẵng, trong năm 2012, toàn TP đã phát hiện 710 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP, chiếm tỉ lệ 10,8% trong tổng số cơ sở được kiểm tra. Trong đó đã cảnh cáo 611 cơ sở, phạt tiền 99 cơ sở với số tiền phạt 150,8 triệu đồng.
So với năm 2011 thì tổng số cơ sở bị phát hiện vi phạm các quy định về VSATTP thấp hơn (710/732 cơ sở, với tỉ lệ 10,8%/11,28%); số cơ sở bị cảnh cáo thấp hơn (611/615 cơ sở), số cơ sở bị phạt tiền thấp hơn (99/117 cơ sở) và số tiền xử phạt cũng thấp hơn (150,8/214,45 triệu đồng).
Thế nhưng, nếu năm 2011 trên địa bàn Đà Nẵng không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào thì trong năm 2012 có đến 2 vụ với tổng số 30 người mắc. Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP TP Đà Nẵng chỉ xếp các vụ ngộ độc này vào loại "lẻ tẻ, dưới 30 người mắc/vụ" song điều đáng quan tâm là đều xảy ra tại các cơ sở có tiếng ở TP này.
Theo đó, vụ đầu tiên xảy ra ngày 4/6 tại khách sạn 4 sao Sandy Beach (quận Ngũ Hành Sơn) với 4 người mắc do bị nhiễm tụ cầu vàng trong sợi phở và cơm chiên. Vụ thứ hai xảy ra ngày 29/11 tại cơ sở bán bánh mì Đồng Tiến (phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu) với 26 người mắc nghi bị nhiễm vi sinh vật trong nhân bánh mì kẹp thịt chả. Rất may là không có trường hợp nào tử vong.
Trong khi đó, kiến nghị của Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP TP Đà Nẵng lại hầu như chỉ tập trung vào vấn đề kinh phí. Đó là "hằng năm cần bố trí kinh phí cho hoạt động thanh, kiểm tra về công tác VSATTP để ngành công thương chủ động thực hiện công tác quản lý VSATTP", và "hằng năm bố trí sớm kinh phí Chương trình mục tiêu ATTP để triển khai kịp thời và hiệu quả các hoạt động của Chương trình"!