Đà Nẵng: Người dân lạ lẫm với đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường

Đà Nẵng đang tiến hành lắp đặt thử nghiệm một số cụm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường nhưng người dân dường như còn rất lạ lẫm, không có mấy ai sử dụng nút bấm để giành quyền ưu tiên khi qua đường mà cứ băng ngang tùy thích!

Ngày 11/3, Sở GTVT Đà Nẵng cho hay, được sự đồng ý của UBND TP Đà Nẵng, Sở này vừa lắp đặt thí điểm cụm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường trên đường Trần Hưng Đạo (trước số nhà 517 Trần Hưng Đạo, bắt đầu từ mép ranh giới giữa số nhà 517 và khách sạn DaNang Riverside về phía cầu Rồng), gần bến du thuyền DHC.

Đà Nẵng: Người dân lạ lẫm với đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường - ảnh 1

Cụm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường vừa được Sở GTVT Đà Nẵng lắp đặt thử nghiệm trên đường Trần Hưng Đạo (Ảnh: HC)

Theo đó, đường Trần Hưng Đạo có bề rộng mặt đường 15m. Trên vỉa hè 2 bên đường bố trí 2 trụ đèn tín hiệu cao 6m, vươn 3,2m. Trên cần vươn mặt trước bố trí 1 cụm đèn xanh - vàng - đỏ (3x300), mặt sau bố trí 1 đèn chữ thập (1x300) và trên thân trụ mặt trước bố trí 1 cụm đèn xanh - vàng - đỏ (3x300) để cho phương tiện tham gia giao thông trên đường Trần Hưng Đạo.

Trên mặt bên thân trụ phía lòng đường bố trí 1 cụm đèn đi bộ xanh - đỏ (2x300) + 1 loa lắp bên trong hộp đèn để cho người đi bộ sang đường. Mặt bên phía vỉa hè bố trí 1 cụm đèn xanh - đỏ (2x200), phía dưới cụm đèn trên thân trụ lắp 1 hộp nút ấn và đèn báo, ngay bên dưới bố trí 1 biển hướng dẫn sử dụng song ngữ Anh - Việt để hướng dẫn sử dụng người đi bộ sang đường.

Bình thường, đèn hình người đi bộ màu đỏ luôn luôn sáng, đèn vàng trên thân trụ và cần vươn nhấp nháy vàng cảnh báo. Khi người đi bộ có nhu cầu người qua đường, ấn nút màu đỏ ở hộp trên thân trụ phía vỉa hè, đèn tín hiệu trên thân trụ và cần vươn chuyển sang màu xanh một thời gian (delay có thể điều chỉnh được) đèn sẽ chuyển sang vàng (3-5 giây, có thể điều chỉnh được) và sang đỏ.

Lúc này đèn hình người đi bộ từ trạng thái đỏ chuyển sang xanh (thời gian đèn báo xanh = thời gian người đi bộ băng qua đường Trần Hưng Đạo với tốc độ bình thường + thời gian dòng chờ người đi bộ có nhu cầu băng qua đường = 18 giây, có thể điều chỉnh được). Trong 5 giây cuối cùng của thời gian xanh dành cho người đi bộ thì loa sẽ có tín hiệu giục nhanh dần báo hiệu thời gian dành cho người đi bộ băng qua đường sắp hết.

Đà Nẵng: Người dân lạ lẫm với đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường - ảnh 2

Nút bấm và bảng chỉ dẫn sử dụng đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường (Ảnh: HC)

Trong quá trình đèn đi bộ báo xanh (18 giây), nếu có người có nhu cầu băng qua đường ấn tiếp nút bấm thì thời gian xanh sẽ được cộng thêm (5-10 giây, có thể điều chỉnh được). Lúc này, loa giục sắp hết thời gian xanh dành cho người đi bộ sẽ lùi lại bằng thời gian cộng thêm.

Khi hết thời gian đèn báo xanh thì đèn trên thân trụ và cần vương sẽ chuyển từ đỏ sang xanh, đèn hình người đi bộ sẽ chuyển từ xanh sang đỏ, đèn tín hiệu trên đường xanh, các phương tiện lưu thông trên đường bình thường. Trường hợp có người đi bộ bấm nút trong thời gian vừa hết thời gian đi bộ đợt trước và gia hạn, thì phải đợi ít nhất 18 giây (có thể điều chỉnh được) để dòng phương tiện trên đường lưu thông qua khỏi khu vực vạch người đi bộ.

Ông Hồ Quang Vinh, Phó phòng Quản lý giao thông đô thị (Sở GTVT Đà Nẵng) cho hay, ngoài cụm đèn thí điểm đã được lắp đặt trên đường Trần Hưng Đạo, hiện Sở cũng đang thi công lắp đặt một cụm đèm tín hiệu tương tự trước số nhà 164 – 166 Bạch Đằng dành cho người đi bộ qua đường.

Trước đó, Sở GTVT cũng đã lắp đặt thử nghiệm 01 cụm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường trên đường Võ Nguyên Giáp chạy dọc ven biển, đoạn gần bãi tắm ngã ba Võ Nguyên Giáp - Nguyễn Văn Thoại. Cụm đèn này giống như đèn tín hiệu giao thông đường sắt, người đi bộ bấm nút, đèn nháy vàng chuyển qua nháy đỏ thì xe dừng 10 – 15 giây cho họ qua đường. Qua thử nghiệm thì người đi đường không hiểu hai tín hiệu đèn đỏ, đèn vàng này nên hiện cụm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường trên đường Võ Nguyên Giáp đang tạm dừng để chuyển sang đèn xanh – vàng - đỏ như cụm đèn trên đường Trần Hưng Đạo.

Đà Nẵng: Người dân lạ lẫm với đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường - ảnh 3

Người dân còn rất lạ lẫm với đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường (Ảnh: HC)

Ông Hồ Quang Vinh cho hay, sau khi lắp đặt xong các cụm đèn thử nghiệm và triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn, Sở GTVT Đà Nẵng sẽ theo dõi, đánh giá kết quả để báo cáo UBND TP nhân rộng ở các khu vực đông người đi bộ khác (dọc bãi biển, các khu thương mại lớn, trước cổng các trường học, khu tập trung đông người...). 

Tuy nhiên, kể cả với cụm đèn xanh – vàng – đỏ trên đường Trần Hưng Đạo thì theo quan sát của PV Infonet, người dân vẫn thấy rất lạ lẫm và hầu như người đi bộ khi qua đường đều băng ngang một cách tùy thích chứ không có mấy người tập trung tại vị trí cụm đèn tín hiệu, sử dụng nút bấm để giành quyền ưu tiên qua đường trên vạch quy định.

Theo ông Hồ Quang Vinh, việc triển khai thí điểm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường là một trong những biện pháp tốt để hướng dẫn, xây dựng ý thức văn hóa giao thông. Tuy nhiên do thí điểm lần đầu nên việc thiết kế còn lúng túng, phải điều chỉnh hệ thống. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người đi bộ khi qua đường đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát huy hiệu quả của các cụm đèn tín hiệu vừa lắp đặt.

“Hiện nay các đèn dù bố trí ở các nơi tập trung đông người nhưng ở Việt Nam, ý thức của người đi bộ qua đường không đúng vị trí được bố trí dường như đã thành thói quen. Do vậy, sau khi hoàn thành việc lắp đặt cần phải triển khai mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết, thực hiện. Bên cạnh đó phải có lực lượng hướng dẫn ngoài hiện trường, nhắc nhở người đi bộ qua đường đúng vị trí!” – ông Hồ Quang Vinh nói.


HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !