Đà Nẵng: Lùi ngày khởi công nút giao thông Ngã ba Huế

Sáng 28/8, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã quyết định lùi thời gian khởi công nút giao thông khác mức Ngã ba Huế, thay vì tổ chức vào ngày 2/9 sắp tới như dự kiến ban đầu

Trước đó, ngày 2/8, Bộ GTVT đã có Quyết định 2296/QĐ-BGTVT điều chỉnh quy mô dự án xây dựng nút giao thông Ngã ba Huế, giảm tổng vốn đầu tư hơn 1.957 tỉ đồng (theo Quyết định phê duyệt số 1609/QĐ-BGTVT ngày 21/7/2011) xuống còn gần 1.797,2 tỉ đồng. 

Đà Nẵng: Lùi ngày khởi công nút giao thông Ngã ba Huế - ảnh 1
Phối cảnh nút giao thông khác mức Ngã ba Huế theo phê duyệt điều chỉnh của Bộ GTVT (Ảnh: HC)

Đồng thời thay đổi mô hình kiến trúc, bỏ hai nhịp 90m, toàn bộ trụ và vòm tháp dây văng - vốn được thiết kế tạo dáng như một cổng chào, một điểm nhấn kiến trúc trên trục đường vào trung tâm TP Đà Nẵng để tương xứng với một đô thị loại 1, TP trung tâm của miền Trung - Tây Nguyên; "bóp nhỏ" đường gom thuộc dự án này từ 7m xuống còn 5,5m...

Như Infonet đã đưa tin, sự điều chỉnh này của Bộ GTVT đã nảy sinh nhiều hệ luỵ cho Đà Nẵng trong việc triển khai dự án. Tại cuộc họp ngày 16/8 bàn việc khởi công dự án này, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã "chốt" thời gian là ngày 2/9 vì "đây là công trình trọng điểm của trọng điểm, có tính chất cấp bách giải quyết một "điểm đen" giao thông hết sức phức tạp. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn do có quá nhiều vấn đề đặt ra, thời gian lại gấp nên có thể không kịp hoàn tất công tác chuẩn bị.

Trao đổi với PV Infonet sáng 28/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, sau khi xem xét kỹ tình hình, lãnh đạo TP đã quyết định lùi ngày khởi công để hoàn tất công tác chuẩn bị theo đúng quy trình, quy định của nhà nước đối với một dự án nhóm A. Tuy nhiên ông Văn Hữu Chiến khẳng định thời gian khởi công dự án này vẫn sẽ nằm trong tháng 9 chứ không kéo dài hơn.

Cũng trong sáng 28/8, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Bộ GTVT đã có công văn 8764 (ngày 23/8) đồng ý uỷ quyền cho Sở GTVT Đà Nẵng thay mặt Bộ thực hiện công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng nút giao thông khác mức Ngã ba Huế.

Theo Thông tư 03/2011/TT-BKHĐT (ngày 27/01/2011) của Bộ KH-ĐT hướng dẫn thực hiện Nghị định 108/2009/NĐ-CP (ngày 27/11/2009) của Chính phủ về đầu tư theo hình thực BOT, BTO, BT và Nghị định 15/2013/NĐ-CP (ngày 06/02/2013) của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng thì công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế và quản lý chất lượng công trình đối với công trình xây dựng nút giao thông khác mức Ngã ba Huế (công trình cấp 1) thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT.

Tuy nhiên, theo UBND TP Đà Nẵng, đây là công trình nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng, kết nối nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, có yêu cầu tiến độ gấp, kết cấu công trình không quá phức tạp, thời gian thi công ngắn (dự kiến khoảng 19 tháng, khánh thành vào ngày 29/3/2015), bao gồm nhiều hạng mục công trình.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác thẩm tra và phê duyệt, đặc biệt là các hạng mục khớp nối cấp, thoát nước, tổ chức giao thông, cấp điện, chiếu sáng… phục vụ kịp thời cho công tác triển khai thi công, thuận lợi trong công tác kiểm tra, nghiệm thu các giai đoạn chuyển bước thi công xây dựng quan trọng của công trình tại địa bàn, ngày 19/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT ủy quyền cho Sở GTVT Đà Nẵng thay mặt Bộ thực hiện công tác quản lý chất lượng công trình.

Cụ thể là thẩm tra hồ sơ thiết kế công trình, kiểm tra công trình, hạng mục công trình hoàn thành, kiểm tra sự tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng; kiểm tra công tác nghiệm thu các giai đoạn chuyển bước thi công xây dựng quan trọng của công trình, nghiệm thu hoàn thành công trình theo đúng quy định của Nghị định số 108/2008/NĐ-CP và Nghị định số 15/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Bộ GTVT đã đồng ý với đề nghị này của UBND TP Đà Nẵng.

HẢI CHÂU

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Đang cập nhật dữ liệu !