Đà Nẵng: Lo nhất là ngư dân chủ quan với bão số 10!

Đó là nỗi lo của Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Phó chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP triển khai công tác ứng phó bão số 10 được đánh giá là mạnh như "siêu bão" Xangsane tràn vào miền Trung cách đây đúng 7 năm!

Nỗi lo sau khi bão số 8 "né" Đà Nẵng!

Đại tá Nguyễn Quốc Bình cho hay, để ứng phó với bão số 10, BĐBP Đà Nẵng đã triển khai hai đoàn công tác xuống các Đồn BP và các địa phương để kiểm tra công tác chuẩn bị, đồng thời tổ chức lực lượng thường trực gồm 300 cán bộ, chiến sĩ, 05 tàu, 07 ca nô, 08 ô tô sẵn sàng cơ động làm việc trong 10 giờ liên tục.

Đà Nẵng: Lo nhất là ngư dân chủ quan với bão số 10! - ảnh 1
Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng bày tỏ mối lo ngư dân sẽ chủ quan sau khi bão số 8 được dự báo sẽ đổ vào Đà Nẵng nhưng không vào! (Ảnh: HC)

Theo kiểm đếm của BĐBP Đà Nẵng, hiện ở khu vực sát bờ từ phường Thọ Quang đến phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà) vẫn còn 20 ghe, 75 thúng máy chưa được kéo lên bờ; khu vực sát bờ đường Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê) còn 13 thúng máy; khu vực Nam Ô, Kim Liên (quận Liên Chiểu) còn khoảng 50 ghe nhỏ và thúng máy vì có núi Hải Vân chắn gió nên ngư dân cũng hơi chủ quan.

Trao đổi với PV Infonet, Đại tá Nguyễn Quốc Bình nhận định: "Cơn bão số 10 này rất phức tạp. Đường đi ban đầu dự báo có thể đi xuống phía Nam nhưng bây giờ nó đi ngang theo hướng Đà Nẵng và đặc biệt là hơi chếch lên phía Bắc. Cơn bão số 8 được dự báo sẽ đổ vào Đà Nẵng nhưng không vào nên với cơn bão số 10 này, hiện nay chúng tôi rất lo là bà con ngư dân chủ quan!".

Chính vì vậy, cùng với sự triển khai quyết liệt của Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng, Đại tá Nguyễn Quốc Bình cũng đề nghị chính quyền các địa phương cần khẩn trương huy động, tăng cường lực lượng để hỗ trợ bà con ngư dân đưa số phương tiện nhỏ nêu trên lên bờ.

"Dự báo đến thời điểm này vẫn chưa chắc chắn là bão có vào Đà Nẵng hay không. Có thể bão không đổ bộ nhưng Đà Nẵng vẫn nằm trong vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp. Gió của cơn bão này rất mạnh, lên đến cấp 13 - 14; sức gió ở vùng ảnh hưởng chung quanh của nó cũng rất lớn, cấp 10 - 11. Gió như vậy sẽ kèm theo sóng biển rất cao. Nếu tàu thuyền vẫn để nằm gần bờ mà không kéo lên sẽ rất nguy hiểm!" - Đại tá Nguyễn Quốc Bình nói. 

Đà Nẵng: Lo nhất là ngư dân chủ quan với bão số 10! - ảnh 2
Dự báo cường độ bão số 10 của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ (Ảnh: HC)

Tuyệt đối không được chủ quan

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP kiêm Trưởng Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng kể, cách đây gần 1 năm, ông tham gia đoàn công tác của Việt Nam khảo sát sóng thần tại làng Ivate (Nhật Bản). Do nghĩ đã có đê chắn sóng cao đến 13m và lâu nay vẫn sinh sống rất bình thường tại đây mà không hề bị gì cả nên khi có sóng thần thì người dân đứng trên đê xem vì rất tin tưởng vào khả năng chống chọi với thiên nhiên. Và chỉ trong tích tắc không trở tay kịp, cả ngôi làng Ivate đã bị sóng thần nhấn xuống biển!

"Một đất nước hiện đại như Nhật Bản, xây đê chắn sóng cao đến như thế mà chỉ tích tắc lúc 10 giờ, 11 giờ đêm, sóng thần ập tới "đưa" cả làng đi luôn. Vì vậy chúng ta không thể chủ quan. Theo thông tin dự báo từ đài khí tượng thì bão số 10 vẫn có khả năng đổ bộ trực tiếp vào Đà Nẵng, mưa rất to và lũ lớn. Vì vậy chúng ta không thể chủ quan. Tuyệt đối không được chủ quan!" - ông Phùng Tấn Viết nhắc đi nhắc lại.

Ông giao BĐBP TP phối hợp với các quận Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu khẩn trương đưa toàn bộ tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ. Đồng thời nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tổ chức bắn pháo hiệu cảnh báo bão theo quy chế và thông báo kịp thời cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão số 10 để chủ động trú tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Đà Nẵng: Lo nhất là ngư dân chủ quan với bão số 10! - ảnh 3
Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP kiêm Trưởng Ban chỉ huy PCLB - TKCN Đà Nẵng:"Tuyệt đối không được chủ quan với bão số 10!" (Ảnh: HC)

Ngoài ra, ông yêu cầu Điện lực Đà Nẵng đảm bảo không để xảy ra sự cố về điện gây tổn thất về người; Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty Cây xanh đốn tỉa tất cả cây cối có khả năng ngã đổ do bão; Sở GD-ĐT thông báo cho các trường, kể cả đại học, khi bão vào thì nghỉ học và đảm bảo an toàn cho các cơ sở lưu trú của sinh viên, học sinh; các địa phương báo tin bão cho nhân dân biết để chằng chống nhà cửa, sẵn sàng phương án, kế hoạch sơ tán người dân, nhất là ở vùng hạ du các hồ chứa đến nơi an toàn, khi có chỉ đạo thì triển khai thực hiện chứ không để rơi vào thế bị động...

BĐBP quyết định nơi cho neo đậu tàu thuyền tránh bão

Đáng chú ý, Đại tá Nguyễn Quốc Bình cho hay, hiện trên sông Hàn hiện có khoảng 122 tàu thuyền đang neo đậu tránh bão số 10. Ông đề nghị Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP Đà Nẵng cần tính lại việc cấm neo đậu tàu thuyền trên sông Hàn khi có bão vì hiện nay ngư có ý kiến rất nhiều về vấn đề này.

"Khi có lũ lớn hoặc đỉnh lũ thì chắc chắn tàu thuyền buộc phải di chuyển, không được neo đậu trên sông Hàn vì sẽ chìm. Nhưng nếu lũ thấp, nước sông không lên, trong trường hợp bất khả kháng thì nên cho bà con ngư dân neo đậu trên sông Hàn ở những khu vực có thể được. Chứ ta cấm mà người ta vẫn vào thì thành ra cái cấm của ta không có hiệu lực. Khi chỉ có gió bão mà lũ không lớn, nước sông không lên thì việc neo đậu trên sông Hàn để tránh bão là tốt chứ không phải không tốt!" - Đại tá Nguyễn Quốc Bình nói.

Đà Nẵng: Lo nhất là ngư dân chủ quan với bão số 10! - ảnh 4
BĐBP Đà Nẵng được giao thay mặt lãnh đạo TP quyết định vị trí cho neo đậu tàu thuyền tránh bão an toàn nhất (Ảnh: HC)

Vì vậy ông cho rằng cần tính toán lại việc cấm tàu thuyền neo đậu trên sông Hàn khi có bão để có sự thống nhất: "Lãnh đạo TP hơi một tí là cấm neo đậu trên sông Hàn, nhưng chúng tôi xua đuổi, kéo đi nơi khác không được. Tàu không có người, tài sản tiền tỉ của người ta trên đó, kéo đi chỗ khác nếu mất tài sản thì không ai chịu trách nhiệm được. Đây là cái khó trên thực tế nên đề nghị Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP khi có bão nhưng mưa không lớn, không có lũ thì nên cho tàu thuyền neo đậu ở một số vị trí tốt trên sông Hàn, như cái eo ở khu vực Nại Hiên có thể neo đậu khoảng 100 chiếc, và một số vị trí khác!".

Về đề nghị này, ông Phùng Tấn Viết giao BĐBP TP chịu trách nhiệm phối hợp với các địa phương và lực lượng hữu quan ngoài âu thuyền Thọ Quang thì bố trí vào một số khu vực, vị trí mà qua khảo sát cho thấy có thể neo đậu tàu thuyền được. "BĐBP thay mặt UBND TP quyết định vị trí cho neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn nhất!" - ông Phùng Tấn Viết nhấn mạnh. Đồng thời ông yêu cầu Sở Cảnh sát PCCC kiểm tra, rà soát tất cả các tàu thuyền và sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố cháy nổ xảy ra do va đập trong bão.

Kết thúc cuộc họp, ông Phùng Tấn Viết thêm một lần nữa nhấn mạnh: "Vừa rồi có một số báo, đài hỏi tôi suy nghĩ thế nào khi dự báo bão số 8 vào Đà Nẵng nhưng lại không vào, tôi bảo họ không nên vội. Cái này chúng ta không thể lường trước được mà phải luôn luôn chủ động, không được chủ quan. Đã dự báo thì không thể nào chính xác 100% nhưng tinh thần chung là phải chủ động, vào cuộc một cách tích cực nhất. Ban chỉ huy PCLB các địa phương, đơn vị phải cử người trực 100% phòng chống bão số 10!".

Theo BĐBP Đà Nẵng, hiện có 37 tàu thuyền/428 lao động của TP đang hoạt động trên biển, trên đường di chuyển vào bờ hoặc neo đậu ở các tỉnh bạn. Trong đó có 3 tàu/99 lao động đã neo đậu tại Trường Sa; 3 tàu/37 lao động neo đậu ở đảo Lý Sơn; 2 tàu/29 lao động ở khu vực Quảng Ngãi - Khánh Hoà mà theo thông tin của biên đội BĐBP hoạt động bảo vệ dầu khí tại đây thì có sóng gió cấp 5, tình hình vẫn bình thường.

Về phía Bắc, đặc biệt từ vĩ tuyến 16 đến 18 là khu vực rất nguy hiểm theo hướng di chuyển của bão số 10. Tuy nhiên hiện tàu thuyền của ngư dân Đà Nẵng ở khu vực này đã cơ bản vào bờ đảm bảo an toàn. Trong đó có 5 tàu/46 lao động đã vào neo đậu tại đảo Cát Bà và Bạch Long Vĩ (Hải Phòng); 1 tàu/8 lao động ở khu vực ven biển Nghệ An; 2 tàu/20 lao động đã neo đậu và hoạt động ven bờ Thừa Thiên - Huế và 21 tàu/189 lao động ở khu vực biển Đà Nẵng.

Đối với các tàu thuyền đã được kêu gọi vào bờ, Đại tá Nguyễn Quốc Bình cho hay, đến thời điểm này tại khu vực âu thuyền Thọ Quang có 952 tàu thuyền vào trú tránh bão số 10. Trong đó có 752 tàu thuyền đã vào trong âu thuyền, 50 tàu thuyền ở cửa âu thuyền, ngay tại trạm BP Mân Quang và 150 tàu thuyền ở khu vực bãi dương, nơi đang được đề nghị xây dựng âu thuyền mới.

HẢI CHÂU

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !