Đà Nẵng: Khách sạn 4 sao cũng chưa... đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đó là thông tin được Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng Đặng Ngọc Hùng cho biết tại cuộc họp do Sở Du lịch TP tổ chức ngày 15/9 với GĐ các khách sạn được chọn phục vụ ĐH Thể thao bãi biển Châu Á 2015 (Infonet đã đưa tin).

Thứ trưởng Bộ Y tế nhắc nhở Đà Nẵng rất nhiều về... khâu vệ sinh!

Theo ông Đặng Ngọc Hùng, lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng như TƯ đặt ra những yêu cầu rất cao để đăng cai thành công Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á 2016 (ABG5) và tạo tiếng vang với thế giới. Trong đó, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho gần cả chục ngàn người từ khắp châu lục đổ vào Đà Nẵng là rất quan trọng. “Nếu ăn uống không đảm bảo ATTP, để xảy ra sự cố thì sẽ mất an toàn, an ninh và ảnh hưởng uy tín TP!” – ông Đặng Ngọc Hùng nói.

Đà Nẵng: Khách sạn 4 sao cũng chưa... đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm - ảnh 1

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đà Nẵng Đặng Ngọc Hùng khuyến cáo Giám đốc các KS được chọn phục vụ ABG5 về đảm bảo ATTP (Ảnh: HC)

Vì vậy ngày 14/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường đã dần đầu đoàn công tác vào kiểm tra việc đảm bảo ATTP trên địa bàn Đà Nẵng. Hiện Chi cục ATTP TP cũng đang có 3 đoàn kiểm tra và tổ chức cho các khách sạn (KS) 3 – 5 sao được chọn phục vụ ABG5 ký cam kết. Từ ngày 20/9, Chi cục sẽ “cắm” ở mỗi KS một cán bộ suốt thời gian diễn ra Đại hội để giám sát quá trình chế biến, lưu mẫu phẩm với tinh thần “khi nào khách ăn xong, không có ai đau bụng thì mới về!”.

Theo ông Đặng Ngọc Hùng, qua kiểm tra đột xuất nhà bếp của một số KS, Thứ trưởng Lê Quang Cường đã nhắc nhở ngành y tế Đà Nẵng rất nhiều, vì khâu vệ sinh không đảm bảo. “Thứ nhất là bàn chế biến quá bẩn. Thứ trưởng Cường bảo cho mượn tờ giấy trắng, tưởng ông lau tay nhưng ổng lại lau mặt bàn rồi giơ lên, thấy toàn dầu mỡ và bụi nên ổng phê bình ngay!” – Ông Đặng Ngọc Hùng cho hay.

Rồi ông Phó Chi cục trưởng ATTP Đà Nẵng liệt kê tiếp: Thứ hai là tủ lưu mẫu thức ăn, cực kỳ quan trọng, nhưng lại hay bị mở cửa vì để chung thực phẩm khác vào đó. Thứ ba là thực phẩm sống và chín để gần nhau, bị Thứ trưởng Lê Quang Cườn phát hiện. Thứ tư là khăn lau bàn rất đen, rất bẩn để ngay trên bàn. Thứ năm là thùng thức ăn thừa không đậy nắp...

Ông yêu cầu các KS phải có riêng tủ lưu mẫu thức ăn vì tủ này giống như cái “hộp đen”. Khách ăn ở KS chưa chắc đã bị ngộ độc, nhưng đi ra ăn ở ngoài bị ngộ độc rồi đổ thừa cho KS. Vì vậy việc lưu mẫu hết sức quan trọng, để sau 24 tiếng đồng hồ, nếu có xảy ra sự cố thì cơ quan chức năng đem mẫu về xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc. Nếu việc lưu mẫu không đảm bảo tự bản thân các KS gây khó dễ cho chính mình.

“Trong 24 giờ đó vi khuẩn phát triển rất mạnh nên yêu cầu tủ lưu mẫu thức ăn phải dưới 5 độ, tốt nhất là 0 đến 2 độ C, nhiệt độ càng thấp thì vi khuẩn càng hạn chế phát triển, và phải là tủ riêng, không đưa chung thức ăn khác vào đó để tránh mở cửa liên tục khiến nhiệt độ tăng lên, vi khuẩn phát triển trong mẫu thức ăn được lưu. Thức ăn mà khách ăn không bị, nhưng trong mẫu lưu thì lại có vi khuẩn!” – ông Đặng Ngọc Hùng nói, và yêu cầu các KS thực hiện đúng 03 sổ lưu mẫu, gồm sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm nhập vào kho, sổ theo dõi thực phẩm từ kho xuất ra trước khi chế biến và sổ lưu mẫu thức ăn.

Khu vực chế biến thức ăn của KS 4 sao cũng... chưa sạch!

Ông cũng yêu cầu các KS không để thực phẩm chín gần với thực phẩm sống vì sẽ bị vi khuẩn từ thực phẩm sống lan sang, khách ăn vào rất dễ ngộ độc. Và đặc biệt là khu vực sơ chế và chế biến thức ăn của các KS phải sạch. “Vừa rồi Thứ trưởng Lê Quang Cường kiểm tra đột xuất 3 KS thì đều không sạch. Kể cả KS 4 sao M. là nơi sắp tới VIP của Hội đồng Olimpic Châu Á lưu trú, nhưng thùng thức ăn thừa to đùng cũng không đậy nắp, để gần khu vực chế biến, bị Thứ trưởng Bộ Y tế phát hiện và phê bình!” – ông Đặng Ngọc Hùng cho hay.

Cũng theo ông Đặng Ngọc Hùng, qua kiểm tra, ông nhận thấy tại nhiều KS, các loại bột nặng, bột coca cola, bột nghệ, phẩm màu, hành phi để trong những chiếc bao to nhưng không có nhãn hoặc nhãn mác không đúng quy định  nên bị xếp vào loại “thực phẩm không có nguồn gốc, hoặc nguồn gốc không rõ ràng”.

Bên cạnh đó, ông cho biết, hiện Chi cục ATTP Đà Nẵng đã tập huấn cho đội ngũ cán bộ được bố trí “cắm” ở các KS trong thời gian diễn ra ABG5 về thử test nhanh (chỉ trong 5 phút là có kết quả) đối với phẩm màu, hàn the trong chả, phooc-môn (formaldehyde ) trong phở, chất tẩy trắng trong bún, phở và chất dầu mỡ trong chén, bát, đũa.

“Vừa rồi chúng tôi đã xin ý kiến Bộ Y tế và UBND TP Đà Nẵng, ví dụ khi thử test mà phát hiện có hàn the trong chả thì đề nghị KS phải thay đổi món ăn, hủy cây chả đó chứ không để khách ăn. Nếu KS không thực hiện mà có sự cố xảy ra thì KS phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Hay khi thử test phở mà trúng tô phở có phooc-môn thì các KS phải hủy. Như dịp pháo hoa 2015, chúng tôi đã hủy 400 tô phở của một quán trên đường Trần Hưng Đạo vì dính phooc-môn!” – ông Đặng Ngọc Hùng lưu ý.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc nhở, qua kiểm tra thì có nhiều KS không vận hành đúng tủ cấp đông. Về nguyên tắc, thực phẩm khi đưa vào cấp đông phải được bao bọc kỹ, khi đem ra chế biến phải rã đông đúng quy cách. Tại hầu hết các KS, lò vi sóng quá nhỏ trong khi lại không có tủ riêng để rã đông thực phẩm, vì vậy phải biết phương pháp rã đông cho chính xác.

Ông Đặng Ngọc Hùng nêu rõ: “Rã đông không chính xác thì thực phẩm sẽ biến đổi ngay, ăn vô rất nguy hiểm. Tốt nhất là nên rã đông tự nhiên, bí quá thì mời đưa vô lò vi sóng để rã đông trước khi chế biến. Việc này chúng tôi đã tập huấn, nói rất nhiều nhưng các anh chị không lưu ý!”.

Sẽ xử phạt nặng

Theo ông Đặng Ngọc Hùng, trong quá trình kiểm tra, giám sát vấn đề vệ sinh nhân viên, vệ sinh nhà bếp, việc chế biến, nguồn gốc thực phẩm, bảo quản thực phẩm..., nếu các KS thực hiện không đúng quy định thì cán bộ của Chi cục ATTP sẽ tiến hành xử lý và báo cáo nhanh hàng ngày cho Sở Y tế và UBND TP Đà Nẵng. Và khi đã báo cáo UBND TP thì sẽ phạt nặng!

Ông Đặng Ngọc Hùng khuyến cáo: “Thức phẩm không có nguồn gốc hoặc nguồn gốc không rõ ràng, bị phạt 10 triệu ngay. Không lưu mẫu thực phẩm phạt 12 triệu, lưu không đúng cũng bị phạt, niêm không đúng cũng bj phạt. Thùng rác không đậy nắp phạt 4 triệu đối với cá nhân, với doanh nghiệp thì nhân đôi lên thành 8 triệu. Lỗi nào cũng bị phạt hết nên các KS phải hết sức cẩn thận, để đừng bị phạt!”.

Ông cũng lưu ý, khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, các KS phải báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất hoặc Chi cục ATTP để có người đến xử lý. Chiều 14/9, Sở Y tế Đà Nẵng đã tổ chức diễn tập tại Trung tâm Cấp cứu 115 với hai trường hợp: VĐV bị tai nạn dưới sông, dưới biển và bị tim mạch; xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt tại một KS. Tuy làm như thật nhưng đó cũng chỉ là diễn tập trong phạm vi hẹp, còn khi xảy ra ở phạm vi rộng thì sẽ hết sức phức tạp!

“Quan trọng nhất là đừng để xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Đi tiêu chảy 1 – 2 người thì còn giấu chứ xảy ra ngộ độc hàng loạt thì không thể giấu được. Họ biết ngay. Vì vậy các anh chị cần phải giữ gìn cho KS của mình và có sự phối hợp chặt chẽ với Chi cục ATTP để đảm bảo sự kiện này diễn ra tại Đà Nẵng một cách an toàn nhất!” – ông Đặng Ngọc Hùng nói Giám đốc các KS được chọn phục vụ ABG5.


Hải Châu

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đang cập nhật dữ liệu !