Đà Nẵng: Hơn 95% hộ dân đồng ý giải tỏa “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn

Ngày 19/4, tin từ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho hay, theo báo cáo của UBND quận Hải Châu, có hơn 95% số hộ dân “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn đồng ý giải tỏa, di dời đến nơi ở mới khang trang hơn!

Theo đó, trong số 101 hộ ở khu vực này có 08 hộ ở mặt tiền đường Hùng Vương không thuộc diện giải tỏa. Với 93 hộ còn lại thì có 01 hộ đang đi nước ngoài nên chưa phát được phiếu lấy ý kiến. Trong 92 hộ nhận phiếu khảo sát ý kiến thì có 88 hộ ký tên đồng ý giải tỏa “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn để di dời đến nơi ở mới, chiếm 94,6% số hộ trong diện giải tỏa và chiếm 95,6% số hộ đã nhận phiếu.

Đà Nẵng: Hơn 95% hộ dân đồng ý giải tỏa “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn - ảnh 1

Lãnh đạo TP Đà Nẵng trực tiếp thị sát cảnh sống nhếch nhác của người dân trong "khu ổ chuột" cạnh chợ Cồn (Ảnh: HC)

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, trước thực trạng người dân cạnh chợ Cồn (phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) phải sinh sống quá sức chật chội, nhếch nhác, tạm bợ trong một “khu ổ chuột” hầu như đứng ngoài mọi sự thay đổi của Đà Nẵng suốt 40 năm qua, chiều 20/3, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, ông Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp xuống địa bàn dân cư tiếp xúc với người dân để lấy ý kiến của họ về việc giải tỏa khu vực này.

Tại buổi tiếp xúc, 100% hộ dân đã giơ tay đồng ý giải tỏa, di dời khỏi khu vực này để đến nơi ở mới khang trang hơn, cũng như đồng ý việc đền bù về đất, nhà, bố trí tái định cư theo giá Nhà nước. Tuy nhiên chỉ mới có 33 hộ đồng ý ngay với phương án bố trí tái định cư mà lãnh đạo TP đưa ra, số còn lại cho biết cần có thêm thời gian suy nghĩ.

Do vậy, lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo Văn phòng Thành ủy và Văn phòng UBND TP tham mưu lập phiếu gửi cho 101 hộ, trong đó ghi rõ họ tên, diện tích nhà, đất, đồng ý chủ trương hay không, các phương án đền bù và bố trí tái định cư. Người dân đồng ý ô nào thì đánh chéo vào ô đó, đưa lên phường ký xác nhận, nộp lên TP.

Ông Trần Thọ nhấn mạnh: “Nếu 80% hộ dân trở lên đồng ý với TP thì xáp vô làm, còn 20% chưa đồng ý thì quận, phường, tổ dân phố tiếp tục vận động giải thích, thuyết phục để họ vì lợi ích cộng đồng mà làm. Đừng để đến khi làm thì nói qua nói lại, mời lên, mời xuống, rồi cưỡng chế khiến tình cảm của Đảng, Nhà nước với nhân dân không hay ho gì. Không nên để chuyện đó xảy ra!”.

Ông cũng yêu cầu hoàn tất lấy phiếu trong tháng 5, nếu thuận thì tháng 6 đưa ra HĐND TP quyết định chủ trương, ra Nghị quyết và ghi vốn. “Nếu quyết tâm hợp tác, đồng thuận giữa Nhà nước với nhân dân thì có khi xáp vô làm luôn, hoặc qua mùa mưa năm nay, ăn cái Tết cuối cùng ở đây, ra giêng làm. Nhanh hay chậm không thuộc vào lãnh đạo TP mà thuộc sự đồng thuận của người dân. Rất mong bà con chia sẻ với nhau, đừng để khi làm lại thắc mắc, kiện chỗ này chỗ khác nó không vui!” – ông Trần Thọ nói.

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng ngày 30/3, ông Trần Thọ tiếp tục yên cầu Sở TN-MT chuẩn bị trước mắt ít nhất 150 lô đất tái định cư đường 5,5m và 7,5m ở phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu); chỉ đạo lên phương án kiểm định, đền bù giải tỏa “khu ổ chuột” này. Đồng thời cho thiết kế và khẩn trương tổ chức thi công khu chung cư mới chất lượng tốt trên đường Đống Đa hoặc Ông Ích Khiêm.

Ông Trần Thọ nhắc đi nhắc lại yêu cầu “làm nhanh, chuẩn bị ngay, có sẵn, hô lúc nào có lúc đó” để khi dân đồng thuận với chủ trương của lãnh đạo TP thì tiến hành triển khai ngay một cách đồng bộ, không để đến lúc đó mới soạn ra làm là không kịp.

“Ta quyết tâm xóa cho bằng được “khu ổ chuột” ở khu vực này. Anh Thơ (ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) còn đề xuất có khi làm luôn khu ổ chuột ở phía đối diện bên kia đường Hùng Vương nữa. Chủ trương mới xin thông báo cho Ban chấp hành Thành ủy biết như thế để có sự cổ vũ, lo cho dân!” – ông Trần Thọ nói.

Theo Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, hiện toàn bộ phiếu lấy ý kiến đã được UBND quận hải Châu gửi lên Văn phòng UBND TP Đà Nẵng để tổng hợp, báo cáo Thường trực Thành ủy cho chủ trương chỉ đạo. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương khái toán kinh phí, xây dựng phương án đền bù giải tỏa, bố trí tái định cư cụ thể trình lãnh đạo TP.

HẢI CHÂU

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !