Đà Nẵng: Hơn 817 tỉ đồng xây chợ đầu mối Hòa Phước thay chợ đầu mối Hòa Cường

Sở Công thương Đà Nẵng cho hay, chiều 13/11, tại phiên họp thường kỳ tháng 11/2019, UBND TP đã thống nhất thông qua chủ trương, trình HĐND TP quyết định đầu tư xây dựng chợ đầu mối Hòa Phước để thay thế chợ đầu mối Hòa Cường.

Theo Sở Công thương Đà Nẵng, việc đầu tư xây dựng chợ đầu mối Hòa Phước (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) là nhằm thay thế chợ đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) hiện đã quá tải. Đồng thời giảm áp lực giao thông tại khu vực nội thị, đặc biệt đối với các phương tiện hạng nặng ra vào trung tâm TP Đà Nẵng.

Chợ đầu mối Hòa Cường hiện nay sẽ được TP Đà Nẵng thay thế bằng chợ đầu mối Hòa Phước.

Theo đó, chợ đầu mối Hòa Phước sẽ được xây dựng trên tổng diện tích đất 309.299m2 với tổng mức đầu tư hơn 817 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách TP Đà Nẵng khoảng 121,8 tỉ đồng sẽ dành cho việc giải tỏa đền bù; số tiền còn lại đầu tư hạ tầng sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công tư) loại hợp đồng BOT với thời gian khai thác 40 năm.

Dự án sẽ tiến hành san nền với tổng khối lượng 896.047 m3. Trong đó: đắp đất với độ chặt yêu cầu K=0,95 (khu vực xây dựng đường giao thông, bãi container): 523.303m3, K=0,90 (khu vực còn lại): 372.744 m3. Xây dựng hệ thống thoát nước, cấp nước, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, đường nội bộ, cây xanh, thảm cỏ trên khu vực theo chức năng của đồ án quy hoạch đã được phê duyệt (diện tích khoảng 18,49 ha).

Đáng chú ý, tại chợ đầu mối Hòa Phước sẽ có bãi đỗ xe container, xe tải với diện tích 18.758 m2, được xây dựng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để phục vụ đậu xe container; đảm bảo chỗ cho xe container trên 30 chiếc; xe tải lớn trên 50 chiếc. Bãi xe chờ đủ không gian cho các loại xe quay đầu.   

Đường lưu thông cho các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào chợ xây dựng đảm bảo theo mặt cắt đường quy hoạch đã được phê duyệt (mặt đường rộng 15m, lề mỗi bên 5m): 3.200m. Đường lưu thông giữa các nhà lồng và dọc biên ngoài các nhà lồng phục vụ cho bốc xếp và vận chuyển hàng hóa xây dựng đảm bảo theo mặt cắt đường quy hoạch đã được phê duyệt (mặt đường rộng 15m, 10m): 3.047 m.

Kho hàng, dịch vụ hậu cần, logistics, trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại chợ đầu mối Hòa Phước sẽ có tổng diện tích xây dựng 10.500 m2, đảm bảo phục vụ sơ chế, đóng gói, phân loại; kho bảo quản hàng hóa tươi sống, kho lạnh, kho mát. Nhà lồng chợ phục vụ kinh doanh có tổng diện tích xây dựng 66.944 m2, kết cấu thép, lợp tôn, được xây dựng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Khu vực bố trí Văn phòng Ban quản lý chợ và văn phòng làm việc cho các cơ quan liên quan như thuế, ngân hàng, trạm kiểm dịch an toàn thực phẩm… có tổng diện tích sàn xây dựng 4.096 m2. Bãi giữ xe ô tô, xe máy, xe thô sơ 2, 3 bánh đủ sức chứa 1.000 chiếc. Trạm xử lý nước thải và khu tập kết rác thải, được xây dựng trên khu vực có diện tích 2.448 m2.

Theo Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc, với định hướng phát triển mới, Đà Nẵng có vai trò đầu tàu thúc đẩy phát triển KT-XH của cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nhất là thương mại - dịch vụ. Do vậy, chợ đầu mối của TP trong tương lai gần phải đóng vai trò là chợ phân luồng hàng hóa nông sản, thực phẩm không chỉ cho TP mà cho cả khu vực; định hướng xa hơn là điểm nối, phân phối, trung chuyển hàng hóa thực phẩm cho hai đầu đất nước và tập kết, xuất khẩu nông sản ra thị trường thế giới...

“Sau khi đầu tư xây dựng hoàn thành, đi vào hoạt động, chợ đầu mối Hòa Phước sẽ là trung tâm trung chuyển và cân đối hàng hóa ba miền Bắc - Trung - Nam; đồng thời tạo được quy mô lớn lượng hàng hóa nông sản thường xuyên tại chợ góp phần duy trì mức giá ổn định, số lượng, chất lượng, giảm đáng kể các tầng trung gian, ngăn chặn các tác nhân làm chênh lệch giá hàng hóa giữa chợ đầu mối với các chợ bán lẻ ở mức cao và bình ổn thị trường TP Đà Nẵng trong các dịp lễ, tết và đặc biệt là khi có thiên tai” – Ông Nguyễn Hà Bắc nói.

Ông Bắc cũng nhấn mạnh, xây dựng chợ đầu mối Hòa Phước thay chợ đầu mối Hòa Cường sẽ thuận lợi cho việc giám sát, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo truy xuất nguồn gốc hàng hóa, kiểm dịch hàng hóa vào chợ. Đóng góp đáng kể cho ngân sách TP Đà Nẵng và hình thành mặt bằng giá hợp lý, ổn định; thúc đẩy giao thương và hỗ trợ trực tiếp cho người tiêu dùng.

Đồng thời hình thành chợ đầu mối văn hóa, tạo điểm đến thu hút khách du lịch tham quan như là một sản phẩm mới về du lịch. Tập hợp được đội ngũ thương nhân lớn đóng vai trò phát triển chợ; tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân địa phương và góp phần vào sự phát triển KT-XH trong giai đoạn tới của Đà Nẵng nói riêng, khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước nói chung.

Được biết, sau khi thống nhất chủ trương tại phiên họp thường kỳ chiều 13/11, UBND TP Đà Nẵng sẽ có Tờ trình về việc xây dựng chợ đầu mối Hòa Phước để HĐND TP quyết định tại kỳ họp cuối năm 2019. Đây là dự án nhóm B; cấp quyết định chủ trương đầu tư là HĐND TP Đà Nẵng; Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là UBND TP Đà Nẵng; Cơ quan nhà nước được ủy quyền ký kết hợp đồng với nhà đầu tư là Sở Công thương Đà Nẵng; Đơn vị điều hành dự án là BQL Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng chợ đầu mối Hòa Cường chợ đầu mối Hòa Phước Sở Công thương miền Trung Tây Nguyên quận Hải Châu

Nhói lòng hình ảnh 'chạy lũ' ở Nghệ An

Mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều địa phương ở Nghệ An bị ảnh hưởng, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, đời sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

20 cây cổ thụ hàng trăm tuổi trong rừng Thác Mơ vừa được công nhận cây di sản Việt Nam

Tổng cộng có 6 cây thông nàng, 11 cây thông ba lá, 2 cây muồng ngủ và 1 cây giáng hương ở Đắk Nông đã được Hiệp hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Nhặt được ví tiền, anh công nhân ở Đà Nẵng nhờ công an tìm người trả lại

Trên đường đến công ty, anh công nhân Võ Văn Việt (Đà Nẵng) nhặt được chiếc ví bên trong có 6 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng. Anh Việt đã liên hệ với công an nhờ tìm người đánh mất để trả lại.

Nghi vấn nam thanh niên nhảy cầu Nhật Tân tự tử, công an đang tìm kiếm

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 2 thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tây Hồ đang tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu tự tử.

Tước danh hiệu công an nhân dân 3 công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Chiều 30/9, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã có quyết định kỷ luật đối với 5 cán bộ, chiến sĩ liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên...

Hà Nội: Cây cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ trúng một người phụ nữ đang đi xe máy

Một cây cổ thụ bất ngờ bật gốc, đổ xuống phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến một người phụ nữ đang di chuyển trên đường bị thương, phải nhập viện cấp cứu.

Vô cớ đạp cửa nhà hàng xóm rồi chém gia chủ nhập viện, nam thanh niên lĩnh án 14 năm tù

Ngày 30/9, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Ngô Quang Tiến (SN 1996, trú quận Cẩm Lệ) 14 năm tù về tội “Giết người”.

Đi thăm đồng lúc sáng sớm, người đàn ông bị nước cuốn trôi

Khi đi thăm đồng, không may một người đàn ông ở Thanh Hóa bị nước lớn cuốn trôi và tử vong ngay sau đó.

Quảng Nam: Người đàn ông mất tích vì cố vượt sông khi thủy điện xả lũ

Cố vượt qua sông Bung (Nam Giang, Quảng Nam) lúc thủy điện đang xả lũ, một người đàn ông ở tỉnh Lai Châu bị nước cuốn trôi.

Vụ cấp giấy chứng tử cho bé trai 3 tuổi còn sống ở Đắk Lắk: Kỷ luật Phó chủ tịch phường

Phó chủ tịch UBND phường Tân An vừa bị UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) kỷ luật khiển trách vì cấp giấy chứng tử cho người còn sống sai quy định.

Đang cập nhật dữ liệu !