Đà Nẵng: Đưa vào sử dụng xe ô tô điện, trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam

Sáng 20/11, tại Đà Nẵng, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức khánh thành dự án năng lượng mặt trời áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC và đưa vào sử dụng xe ô tô điện, trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam

Ông Trần Đình Nhân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVNCPC cho hay, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao về việc thực hiện đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam, EVNCPC đã nỗ lực đầu tư, nghiên cứu thực hiện để phát triển lưới điện thông minh theo lộ trình đã hoạch định.

Khánh thành dự án năng lượng mặt trời áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC (Đà Nẵng) và đưa vào sử dụng xe ô tô điện, trạm sạc điện nhanh đầu tiên tại Việt Nam

Trong đó, hợp phần “Nghiên cứu tích hợp các nguồn năng lượng mới và tái tạo” là hợp phần rất quan trọng nhằm giảm nhu cầu đầu tư vào phát triển nguồn và lưới điện; tăng cường khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

“Vì vậy việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời (NLMT) áp mái nối lưới và đầu tư sử dụng xe ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, nghiên cứu xây dựng trạm sạc sử dụng nguồn điện lưới kết hợp nguồn điện từ hệ thống năng lượng mặt trời là hết sức cần thiết để từng bước hiện thực hóa việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế cũng như các giải pháp sử dụng, đưa các nguồn năng lượng sạch vào các ứng dụng thực tiễn trong bối cảnh nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt!” – ông Trần Đình Nhấn nhấn mạnh.

Theo đó, hệ thống NLMT áp mái nối lưới tòa nhà EVNCPC do Trung tâm Sản xuất Thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung trực thuộc EVNCPC làm tư vấn, thiết kế, thi công với tổng công suất 50 kWp, lắp đặt trên diện tích 298 m2, sử dụng tấm pin NLMT của Mitsubishi Electric -Nhật Bản có hiệu suất 16.7% & bộ chuyển đổi Inverter SMA của Đức có hiệu suất 98.4%.

Công trình được khởi công vào cuối tháng 8/2017 và nghiệm thu đưa vào sử dụng trong tháng 10/2017 vừa qua với sản lượng NLMT sinh ra trung bình 108 kWh//ngày, đáp ứng được trên 10% sản lượng tiêu thụ cho tòa nhà.

Hiện tại EVNCPC cũng đã và đang triển khai dự án NLMT áp mái tòa nhà các công ty điện lực và Công ty Lưới điện cao thế miền Trung, trong các giai đoạn tiếp theo sẽ mở rộng triển khai đến trụ sở của từng điện lực và chi nhánh điện cao thế cũng như mái nhà vận hành các trạm biến áp 110kV.

Cũng tại buổi lễ, Công ty Mitsubishi Motors Vietnam đã bàn giao cho EVNCPC 2 mẫu xe i-MIEV. Mỗi chiếc xe i-MIEV có giá hơn 1 tỉ đồng. Để xây dựng một trạm sạc điện nhanh có giá khoảng 700 triệu đồng, chưa kể các phụ kiện liên quan. Đồng thời Mitsubishi Motors Vietnam đem đến giới thiệu mẫu xe Outlander PHEV - mẫu SUV hybrid dẫn động 4 bánh cắm sạc điện đầu tiên trên thế giới.

Phía EVNCPC cho biết sẽ sử dụng 2 xe điện do Công ty Mitsubishi Motors Vietnam bàn giao để phục vụ đưa đón khách của đơn vị tại Đà Nẵng nhằm tuyên truyền, quảng bá việc ứng dụng lưới điện thông minh, sử dụng các dạng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng và nâng cao hình ảnh, thương hiệu “TP môi trường”. 

HẢI CHÂU

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !