Đà Nẵng: Di dời 11 cửa hàng xăng dầu đang là "bom nổ chậm"!

Sở Công thương Đà Nẵng cho biết sẽ yêu cầu di dời hoặc chấm dứt hoạt động đối với 11 cửa hàng xăng dầu nhóm III có vị trí nằm trong diện di dời, giải tỏa theo quy hoạch của TP hoặc quy mô, diện tích quá nhỏ không đảm bảo an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường.

Ngày 15/9, Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, hiện toàn TP 60 có doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu với tổng số 96 cửa hàng cố định và 22 tàu dầu. Trong đó có đến 89,5% số cửa hàng thuộc cửa hàng cấp 3, quy mô nhỏ, sức chứa chỉ hơn 100m3, đã khai thác trên 10 năm, cơ sở hạ tầng cũ kỹ, xuống cấp nhưng không được đầu tư mới.

Đà Nẵng: Di dời 11 cửa hàng xăng dầu đang là
Chiều 26/7/2013, cây xăng Total giữa trung tâm TP Đà Nẵng đã xảy ra vụ nổ nhà kho khiến người dân ở khu vực ngã tư Phan Châu Trinh - Thái Phiên và Thái Phiên - Nguyễn Chí Thanh một phen hoảng hốt (Ảnh: HC)

Nhiều cửa hàng chưa đảm bảo yêu cầu theo quy định về cơ sở vật chất (khu vực kinh doanh, kho chứa, khu dịch vụ, xử lý môi trường). Đáng chú ý, có nhiều cửa hàng nằm ở vị trí kinh doanh không ổn định, quá nhỏ, không bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, gần các trường học, bệnh viện… Trong đó có một số cửa hàng không đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, còn thiếu trang thiết bị, dụng cụ PCCC.

Trong đó, các cửa hàng 91B Trần Cao Vân, 469 Núi Thành, 94 Tôn Đức Thắng, số 2 Hòa Khánh… có hiện trạng kinh doanh rất lộn xộn, không ngăn nắp, hệ thống mương thu gom dầu tràn, nước thải xuống cấp và không còn tác dụng. Một số cửa hàng như 281 Trường Chinh, 259 Trường Chinh, 02 Nguyễn Văn Trỗi... thiếu trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ, không thường xuyên cập nhật kết quả kiểm tra phương tiện và các dụng cụ PCCC vào sổ theo dõi.

Các cửa hàng xăng dầu ở ngã ba Tuý Loan, 348 Ngũ Hành Sơn, 174 Nguyễn Phan Vinh... có quy mô và diện tích quá nhỏ (dưới 200m2), không đảm bảo an toàn PCCC và vệ sinh môi trường. Đáng chú ý, một số cửa hàng gần các công trình công cộng (bệnh viện, trường học) như cửa hàng số 1 Quang Trung, 125 Trưng Nữ Vương, 85 Lê Lai cần phải thực hiện một số giải pháp khắc phục để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Theo ông Lữ Bằng, Phó Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng, 49 cửa hàng thuộc nhóm I trên địa bàn TP, được đánh giá an toàn và ổn định sẽ được khuyến khích đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa các trang thiết bị để phục vụ nhân dân an toàn, hiện đại và văn minh hơn.

Sở cũng sẽ đề nghị và khuyến khích 36 cửa hàng nhóm II vốn có cơ sở hạ tầng chưa thực sự đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn tiếp tục đầu tư nâng cấp hoặc xây dựng trang bị mới cho phù hợp với yêu cầu kiến trúc đô thị, đảm bảo phục vụ nhân dân và an toàn xã hội.

Đặc biệt, Sở Công thương Đà Nẵng sẽ yêu cầu di dời hoặc chấm dứt hoạt động đối với 11 cửa hàng xăng dầu đang thực sự là những "quả bom nổ chậm" tại các khu dân cư. Đây là số cửa hàng qua kiểm tra của Sở Công Thương và Sở Cảnh sát PCCC bị xếp vào nhóm III, có vị trí nằm trong diện di dời, giải tỏa theo quy hoạch của TP hoặc quy mô, diện tích quá nhỏ không đảm bảo an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường. Việc di dời các cửa hàng xăng dầu này sẽ được thực hiện theo lộ trình và thông báo trước đến các doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Đà Nẵng, trong thời gian tới Sở Công thương sẽ chủ trì phối hợp các ngành hữu quan đề xuất sửa đổi Quyết định 139/1999/QĐ-UB của UBND TP Đà Nẵng quy hoạch mạng lưới bán lẻ xăng dầu trên địa bàn đến năm 2010 do không còn phù hợp với thực tế. Đồng thời phối hợp với Sở Xây dựng và các địa phương tìm địa điểm quy hoạch mạng lưới các cửa hàng xăng dầu, ưu tiên dành vị trí cho các cửa hàng phải di dời giải tỏa. Các vị trí quy hoạch mới sẽ mở rộng và không nhất thiết nằm trong nội đô.

HẢI CHÂU

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !