Đà Nẵng: Đầu tư gần 1.500 tỉ đồng ngăn nước thải đổ ra biển

Dự án “Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà” vừa được Thường trực HĐND TP Đà Nẵng quyết định chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020.

Ngày 27/9, Văn phòng HĐND TP Đà Nẵng cho hay, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng vừa quyết định chủ trương đầu tư, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cho dự án “Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà” với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020.

Đà Nẵng sẽ đầu tư gần 1.500 tỉ đồng từ nay đến năm 2020 để cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà (Ảnh: HC)

Dự án nhằm xây dựng hệ thống cống bao đảm bảo thu gom toàn bộ nước thải và một phần nước mưa cho toàn bộ lưu vực nghiên cứu ứng với trận mưa tính toán, hạn chế nước mưa chảy tràn ra các khu vực bãi tắm trong mùa khô, bảo vệ môi trường, cảnh quan và phát triển du lịch. Đồng thời nâng cấp trạm Trạm xử lý nước thải (XLNT) Sơn Trà (giai đoạn 2) thêm 40.000m3/ngày-đêm để đảm bảo xử lý nước thải tập trung về Trạm XLNT Sơn Trà đến năm 2025.

Theo đó, quy mô đầu tư dự án bao gồm: xây dựng hệ thống cống thoát nước và trạm bơm nước mưa + nước thải đám bảo thu gom 2,5 lần lưu lượng nước thải trung bình (2,5Qtb) về Trạm XLNT Sơn Trà và bơm thoát nước mưa về Âu thuyền Thọ Quang, hạn chế tràn ra biển khi có các trận mưa có cường độ mưa tính toán I≤10mm/h; cải tạo các cửa xả nhằm ngăn không cho nước biển và cát chảy ngược vào hệ thống thoát nước.

Để triển khai chủ trương của HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ vừa chỉ đạo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông căn cứ quyết định chủ trương đầu tư dự án “Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà” của Thường trực HĐND TP khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thủ tục theo quy định.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 11/9, Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng đã có báo cáo giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng về khắc phục ô nhiễm biển và các bãi tắm phía Đông TP. Qua giám sát cho thấy tình trạng nước thải tràn qua các cửa xả gây ô nhiễm môi trường biển Đà Nẵng không chỉ xảy ra vào ngày mưa mà còn cả ngày nắng, và không chỉ một vài mà là cả “chuỗi nguyên nhân”, cần có sự khắc phục đồng bộ!

Theo Thường trực HĐND TP Đà Nẵng, với sự phát triển nóng các khu du lịch, khách sạn tại khu vực ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn thời gian qua đã làm quá tải hệ thống thoát nước, dẫn đến việc chảy tràn ra biển tại các cửa xả khu vực Mỹ An, Mỹ Khê gây ô nhiễm môi trường nước. Đặc biệt đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, du khách tại các bãi biển.

Do vậy, việc Thường trực HĐND TP Đà Nẵng quyết định chủ trương đầu tư dự án “Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà” nhằm góp phần bảo vệ môi trường biển, tạo sự yên tâm cho người dân, du khách. Trước đó, UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo Trạm XLNT Phú Lộc (giai đoạn 2) thuộc quận Liên Chiểu, với tổng mức đầu tư trên 321 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP.

HẢI CHÂU

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !