Đà Nẵng có thêm danh thắng Ngũ Hành Sơn được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 1820/QĐ-TTg (ngày 24/12/2018) công nhận danh thắng Ngũ Hành Sơn là Di tích quốc gia đặc biệt. Đây cũng là Di tích quốc gia đặc biệt thứ hai trên địa bàn Đà Nẵng, tiếp sau Thành Điện Hải được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt cuối năm 2017.

Tối 25/12, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) thông báo với PV Infonet tin vui: Theo Quyết định số 1820/QĐ-TTg (ngày 24/12) của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 9) năm 2018, danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã chính thức được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Du khách trong và ngoài nước tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn (Ảnh: HC)

Danh thắng Ngũ Hành Sơn đã được công nhận Di tích văn hóa, lịch sử cấp quốc gia vào năm 1990. Đây cũng là di tích thứ hai trên địa bàn TP Đà Nẵng được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Trước đó, ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định 2082/QĐ-TTg công nhận Thành Điện Hải (quận Hải Châu) là Di tích quốc gia đặc biệt.

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi, việc lập hồ sơ đề nghị công nhận danh thắng Ngũ Hành Sơn là Di tích quốc gia đặc biệt được quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng bắt đầu triển khai từ giữa năm 2018 và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo TP Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng Di sản quốc gia cùng các nhà nghiên cứu, khảo cổ đầu ngành.

Động Huyền Không trong khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. (Ảnh: Đoàn Ngọc Thịnh)

Qua thẩm định hồ sơ và khảo sát, đánh giá thực tế, căn cứ vào sự vượt trội trên các tiêu chí thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, kết cấu…, đã có 21/21 thành viên Hội đồng Di sản quốc gia bỏ phiếu tán thành đề nghị Thủ tướng ra quyết định công nhận danh thắng Ngũ Hành Sơn là Di tích quốc gia đặc biệt.

“Một trong những vấn đề cũng được các chuyên gia đầu ngành và Hội đồng Di sản quốc gia đánh giá cao là tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đã hình thành được bản đồ quy hoạch phân vùng bảo vệ (vùng 1 là vùng bất khả xâm phạm, vùng 2 là vùng bảo vệ…) gắn kết với bản đồ quy hoạch Công viên Văn hóa – Lịch sử Ngũ Hành Sơn của TP Đà Nẵng!” – Bà Nguyễn Thị Anh Thi cho hay.

Theo Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, dự kiến vào ngày 20/1/2019 sẽ tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đây là niềm tự hào vô cùng lớn lao và là động lực để cán bộ, nhân dân địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc bảo tồn và phát huy những giá trị lớn lao về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa của Di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Ngũ Hành Sơn Thành Điện Hải Thủ tướng Chính phủ di tích quốc gia

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !