Đà Nẵng có 1,13 triệu dân, chỉ 5 hộ không có nhà ở!

“Xin khẳng định Đà Nẵng chỉ có 5 hộ không có nhà ở, chúng tôi đã xác minh rõ ràng nhưng vì tỉ lệ quá nhỏ, chỉ 0,0016% nên không đưa vào báo cáo!” - Ông Trần Triết Tâm, Chánh VP Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 TP Đà Nẵng cho hay.

Chiều 18/10, với sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở (TĐTDS&NƠ) Trung ương Vũ Thị Thu Thủy, Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng năm 2019 đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác TĐTDS&NƠ năm 2019 trên địa bàn TP.

Ông Trần Triết Tâm, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng báo cáo tạihội nghị tổng kết công tác TĐTDS&NƠ năm 2019 tổ chức chiều 18/10 (Ảnh: HC)

Giới thiệu sơ bộ kết quả TĐTDS&NƠ của Đà Nẵng năm 2019, ông Trần Triết Tâm, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng cho hay, dân số Đà Nẵng tính đến thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 là 1.134.310 người, chiếm 1,18% dân số cả nước. Theo kết quả TĐTDS 2019, Đà Nẵng xếp thứ 59 của cả nước  về diện tích nhưng xếp thứ 39 về số dân.

“Đây là dân số được sử dụng theo đúng khái niệm nhân khẩu thực tế thường trú, là một khái niệm chuẩn của ngành thống kê. Khái niệm này cũng được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực từ việc lập kế hoạch cho đến cấp phát kinh phí và nhiều vấn đề khác.

Như vậy đây là con số mà tất cả các ngành đều phải sử dụng. Mới đây, Cục Thống kê Đà Nẵng cũng đã có văn bản yêu cầu tất cả các ngành, cơ quan đóng trên địa bàn TP khi nói về dân số Đà Nẵng thì phải sử dụng số liệu do ngành thống kê công bố!” – Ông Trần Triết Tâm cho hay.

So với cách đây 10 năm, dân số Đà Nẵng tăng thêm 27%, tương ứng với tăng thêm 246.875 người so với TĐTDS năm 2009. Trung bình mỗi năm dân số Đà Nẵng tăng thêm 24.700 người. Tốc độ tăng trưởng dân số bình quân hàng năm trong 40 năm (1979 – 2019) là 2,42%/năm; riêng trong 10 năm qua (2009 – 2019), tăng trưởng dân số bình quân của Đà Nẵng là 2,45%, xếp thứ 3 trong cả nước về tốc độ tăng trưởng dân số.

“Như vậy, bình quân mỗi năm dân số Đà Nẵng tăng thêm cỡ một phường. Trong tốc độ tăng trưởng dân số bình quân hàng năm 2,45% này có sự đóng góp rất lớn của dân số di cư từ ngoại tỉnh đến. Theo tính toán sơ bộ từ kết quả các cuộc điều tra biến động dân số hàng năm thì trong 2,45% này có một nửa là biến động tự nhiên và một nửa là do biến động cơ học!” – Ông Trần Triết Tâm cho hay.

Đáng chú ý, về kết quả điều tra nhà ở trên địa bàn, báo cáo mà Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng năm 2019 phát cho các đại biểu tham dự hội nghị chiều 18/10 chỉ công bố số liệu về “tỉ lệ hộ có nhà ở phân theo loại nhà”; trong đó cho biết, có 99,5% nhà ở kiên cố và bán kiên cố, 0,5% nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ.

“Như vậy ở Đà Nẵng hiện có bao nhiêu hộ dân có nhà ở, bao nhiêu hộ dân không có nhà ở, chiếm tỉ lệ tương ứng là bao nhiêu mà không thấy công bố trong báo cáo này?” – PV Infonet đặt câu hỏi với người của Ban tổ chức, và câu hỏi này được chuyển đến ông Trần Triết Tâm.

Đến khi báo cáo tại hội nghị, ông Trần Triết Tâm cũng cho biết: “Trong báo cáo này chúng tôi chỉ nói đến nhóm hộ có nhà ở thôi, nhưng vừa rồi có phóng viên hỏi số hộ không có nhà ở tại TP Đà Nẵng là bao nhiêu, tại sao lại không thấy báo cáo? Tôi cũng xin nói với các anh chị, hiện nay số hộ không có nhà ở tại TP Đà Nẵng chỉ là một con số rất nhỏ, chúng tôi nắm được từng trường hợp, thậm chí có cả ảnh chụp để biết vì sao không phải là nhà ở!”.

Cụ thể, theo kết quả TĐTDS&NƠ năm 2019, hiện trên địa bàn Đà Nẵng chỉ có 5 hộ không có nhà ở, gồm 2 hộ tại quận Hải Châu và 3 hộ tại quận Sơn Trà. Trong đó có 2 trường hợp đang ở tại cơ quan, ban ngày thì làm việc, không có chỗ ở riêng, mùng mền chiếu gối cất vào một chỗ; buổi tối kê mấy cái bàn lại, leo lên bàn ngủ, tức là có một nơi để qua đêm chứ không phải có nhà ở.

3 trường hợp còn lại là không có đất mà che chắn tạm bợ bằng giấy dầu, bìa ván… để ở. Trường hợp những người này là họ ở thường xuyên nhưng không phải nhà ở mà ở lều lán trại và cũng không phải trường hợp ở lều lán trại chờ xây dựng. Trường hợp ở lều lán trại chờ xây dựng nhà thì Đà Nẵng có 1.155 trường hợp, và những trường hợp này vẫn kể là có nhà ở.

“Còn không có nhà ở, xin khẳng định lại, chỉ có 5 trường hợp, và 5 trường hợp này chúng tôi đã xác minh rất rõ ràng, nhưng bởi vì tỉ lệ quá nhỏ nên chúng tôi không đưa vào báo cáo. Tỉ lệ chính thức chỉ là 0,0016%, tức là cứ 100.000 hộ thì chỉ có 1,6 trường hợp không có nhà ở. Chính vì vậy, mà chúng tôi không đưa vào báo cáo sơ bộ này chứ không phải giấu giếm gì!” – Ông Trần Triết Tâm nói.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng điều tra dân số nhà ở thống kê ngoại tỉnh di cư trung ương

Hà Nội: Cận cảnh hai khu tập thể ở Long Biên xuống cấp nghiêm trọng, phải phá dỡ, xây lại

Hai khu tập thể Hóa chất và Rau quả nông sản ở Long Biên (số 135 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) vừa được thêm vào danh mục nhà chung cư thuộc trường hợp phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại, dự kiến triển khai từ quý III/2023.

Xe đầu kéo lật nghiêng bên đường sau va chạm với xe máy, 1 người tử vong

Sau khi va chạm với xe máy khiến một người phụ nữ tử vong tại chỗ, chiếc xe đầu kéo chở hàng trên đường xuống cảng Vũng Áng (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị lật nghiêng bên vệ đường.

Thiếu tiền tiêu xài, thanh niên đi lang thang cướp giật tài sản

Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa vào cuộc điều tra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn. Chỉ sau 4 giờ gây án, đối tượng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Cá chết nổi trắng trên hồ Tây Hà Nội

Theo ghi nhận của PV Infonet, vào ngày 5/10 tại hồ Tây (Hà Nội) đoạn khu vực phố Nguyễn Đình Thi xuất hiện hiện tượng cá chết, bốc mùi nồng nặc.

Người dân xứ Thanh dầm mình trong biển nước gặt lúa sau mưa bão

Lúa đến mùa thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của mưa bão gây lụt lội nên ngập sâu trong nước. Hạt lúa đã mọc mầm, người dân vẫn phải cố thu hoạch để vớt vát chút ít.

Kẻ đóng 9 chiếc đinh vào đầu bé gái ở Thạch Thất bị truy tố khung tử hình

Sau một thời gian điều tra, đối tượng Nguyễn Trung Huyên đã bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố hai tội "Cố ý gây thương tích" và "Giết người", với khung phạt tử hình.

Cầu Thanh Trì thu hẹp làn hỗn hợp: Ô tô vẫn đi vào đường dành cho xe máy

Mặc dù làn đường hỗn hợp trên cầu Thanh Trì đã được thu hẹp thành làn đường dành cho các phương tiện xe máy, xe đạp nhưng do chưa có biển báo nên nhiều xe ô tô vẫn đi vào làn đường này.

Ùn tắc kéo dài ở hầm chui Lê Văn Lương ngay sau khi vừa thông xe chưa đầy nửa giờ

Đúng 7h sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương chính thức được đưa vào sử dụng, tuy nhiên sau khoảng gần 30 phút, tình trạng ùn tắc kéo dài trên tuyến đường này. Hiện tại chỉ mở một chiều hướng từ đường Tố Hữu vào trung tâm Hà Nôi.

Đang điều tra vụ nam thanh niên ở Hà Nội vờ mua vàng rồi giật bỏ chạy

Giả vờ làm khách mua vàng, nam thanh niên vào cửa hàng vàng hỏi mua, khi chủ cửa hàng cho xem, đối tượng liền giật vàng bỏ chạy khỏi cửa hàng nhưng nhanh chóng bị bắt giữ.

Khen thưởng Trưởng bản cùng người dân cứu hàng chục người thoát khỏi lũ quét kinh hoàng

Giữa dòng lũ quét kinh hoàng, Trưởng bản và một người dân địa phương ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã dũng cảm, kịp thời cứu nhiều người thoát nạn.

Đang cập nhật dữ liệu !