Đà Nẵng có 1,13 triệu dân, chỉ 5 hộ không có nhà ở!

“Xin khẳng định Đà Nẵng chỉ có 5 hộ không có nhà ở, chúng tôi đã xác minh rõ ràng nhưng vì tỉ lệ quá nhỏ, chỉ 0,0016% nên không đưa vào báo cáo!” - Ông Trần Triết Tâm, Chánh VP Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 TP Đà Nẵng cho hay.

Chiều 18/10, với sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở (TĐTDS&NƠ) Trung ương Vũ Thị Thu Thủy, Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng năm 2019 đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác TĐTDS&NƠ năm 2019 trên địa bàn TP.

Ông Trần Triết Tâm, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng báo cáo tạihội nghị tổng kết công tác TĐTDS&NƠ năm 2019 tổ chức chiều 18/10 (Ảnh: HC)

Giới thiệu sơ bộ kết quả TĐTDS&NƠ của Đà Nẵng năm 2019, ông Trần Triết Tâm, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng cho hay, dân số Đà Nẵng tính đến thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 là 1.134.310 người, chiếm 1,18% dân số cả nước. Theo kết quả TĐTDS 2019, Đà Nẵng xếp thứ 59 của cả nước  về diện tích nhưng xếp thứ 39 về số dân.

“Đây là dân số được sử dụng theo đúng khái niệm nhân khẩu thực tế thường trú, là một khái niệm chuẩn của ngành thống kê. Khái niệm này cũng được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực từ việc lập kế hoạch cho đến cấp phát kinh phí và nhiều vấn đề khác.

Như vậy đây là con số mà tất cả các ngành đều phải sử dụng. Mới đây, Cục Thống kê Đà Nẵng cũng đã có văn bản yêu cầu tất cả các ngành, cơ quan đóng trên địa bàn TP khi nói về dân số Đà Nẵng thì phải sử dụng số liệu do ngành thống kê công bố!” – Ông Trần Triết Tâm cho hay.

So với cách đây 10 năm, dân số Đà Nẵng tăng thêm 27%, tương ứng với tăng thêm 246.875 người so với TĐTDS năm 2009. Trung bình mỗi năm dân số Đà Nẵng tăng thêm 24.700 người. Tốc độ tăng trưởng dân số bình quân hàng năm trong 40 năm (1979 – 2019) là 2,42%/năm; riêng trong 10 năm qua (2009 – 2019), tăng trưởng dân số bình quân của Đà Nẵng là 2,45%, xếp thứ 3 trong cả nước về tốc độ tăng trưởng dân số.

“Như vậy, bình quân mỗi năm dân số Đà Nẵng tăng thêm cỡ một phường. Trong tốc độ tăng trưởng dân số bình quân hàng năm 2,45% này có sự đóng góp rất lớn của dân số di cư từ ngoại tỉnh đến. Theo tính toán sơ bộ từ kết quả các cuộc điều tra biến động dân số hàng năm thì trong 2,45% này có một nửa là biến động tự nhiên và một nửa là do biến động cơ học!” – Ông Trần Triết Tâm cho hay.

Đáng chú ý, về kết quả điều tra nhà ở trên địa bàn, báo cáo mà Ban chỉ đạo TĐTDS&NƠ TP Đà Nẵng năm 2019 phát cho các đại biểu tham dự hội nghị chiều 18/10 chỉ công bố số liệu về “tỉ lệ hộ có nhà ở phân theo loại nhà”; trong đó cho biết, có 99,5% nhà ở kiên cố và bán kiên cố, 0,5% nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ.

“Như vậy ở Đà Nẵng hiện có bao nhiêu hộ dân có nhà ở, bao nhiêu hộ dân không có nhà ở, chiếm tỉ lệ tương ứng là bao nhiêu mà không thấy công bố trong báo cáo này?” – PV Infonet đặt câu hỏi với người của Ban tổ chức, và câu hỏi này được chuyển đến ông Trần Triết Tâm.

Đến khi báo cáo tại hội nghị, ông Trần Triết Tâm cũng cho biết: “Trong báo cáo này chúng tôi chỉ nói đến nhóm hộ có nhà ở thôi, nhưng vừa rồi có phóng viên hỏi số hộ không có nhà ở tại TP Đà Nẵng là bao nhiêu, tại sao lại không thấy báo cáo? Tôi cũng xin nói với các anh chị, hiện nay số hộ không có nhà ở tại TP Đà Nẵng chỉ là một con số rất nhỏ, chúng tôi nắm được từng trường hợp, thậm chí có cả ảnh chụp để biết vì sao không phải là nhà ở!”.

Cụ thể, theo kết quả TĐTDS&NƠ năm 2019, hiện trên địa bàn Đà Nẵng chỉ có 5 hộ không có nhà ở, gồm 2 hộ tại quận Hải Châu và 3 hộ tại quận Sơn Trà. Trong đó có 2 trường hợp đang ở tại cơ quan, ban ngày thì làm việc, không có chỗ ở riêng, mùng mền chiếu gối cất vào một chỗ; buổi tối kê mấy cái bàn lại, leo lên bàn ngủ, tức là có một nơi để qua đêm chứ không phải có nhà ở.

3 trường hợp còn lại là không có đất mà che chắn tạm bợ bằng giấy dầu, bìa ván… để ở. Trường hợp những người này là họ ở thường xuyên nhưng không phải nhà ở mà ở lều lán trại và cũng không phải trường hợp ở lều lán trại chờ xây dựng. Trường hợp ở lều lán trại chờ xây dựng nhà thì Đà Nẵng có 1.155 trường hợp, và những trường hợp này vẫn kể là có nhà ở.

“Còn không có nhà ở, xin khẳng định lại, chỉ có 5 trường hợp, và 5 trường hợp này chúng tôi đã xác minh rất rõ ràng, nhưng bởi vì tỉ lệ quá nhỏ nên chúng tôi không đưa vào báo cáo. Tỉ lệ chính thức chỉ là 0,0016%, tức là cứ 100.000 hộ thì chỉ có 1,6 trường hợp không có nhà ở. Chính vì vậy, mà chúng tôi không đưa vào báo cáo sơ bộ này chứ không phải giấu giếm gì!” – Ông Trần Triết Tâm nói.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng điều tra dân số nhà ở thống kê ngoại tỉnh di cư trung ương

Ông Nguyễn Văn Bá làm Tổng biên tập Báo VietNamNet

Ông Nguyễn Văn Bá đảm nhiệm vị trí Tổng biên tập Báo VietNamNet kể từ ngày 1/12, theo Quyết định số 2228 của Bộ TT&TT.

Ông Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao quyết định điều động Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại kể từ tháng 12/2022.

Chủ quán cà phê 9X cầm đầu ổ nhóm cá độ bóng đá mùa World Cup

Lợi dụng việc quán cà phê có nhiều khách đến xem bóng đá World Cup 2022, Lương Văn Quân (SN 1994, trú TP Vinh, Nghệ An) đã chèo kéo, tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Hà Tĩnh: Bị ngã tại dự án đang thi công, một cụ ông tử vong trong đêm

Đang lưu thông trên QL8A, đoạn qua xã Yên Hồ (Đức Thọ, Hà Tĩnh), ông Lê Tố Hữu bị ngã xuống mé đường của dự án đang thi công khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Phát hiện 7 bộ hài cốt của người tiền sử trong quần thể hang động núi lửa Krông Nô

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được 7 mộ táng trong quần thể hang động núi lửa Krông Nô. Những bộ hài cốt này được táng trong tư thế bó gối.

Bắt giam thanh niên cầm dao đến nhà hiếp dâm, đâm bạn gái lúc nửa đêm vì bị chia tay

Sau khi bị từ chối tình cảm, đối tượng Tư (trú Ea Súp, Đắk Lắk) nửa đêm đột nhập nhà bạn gái cầm dao uy hiếp, thực hiện hành vi hiếp dâm rồi đâm nạn nhân gây thương tích.

Cập nhật kết quả trận Canada vs Maroc bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 22h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Canada vs Maroc trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Canada vs Maroc bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Croatia vs Bỉ bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 22h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Croatia vs Bỉ trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Croatia vs Bỉ bên dưới.

Bắt đối tượng cuối cùng đường dây bán phụ nữ ra nước ngoài sau 10 năm trốn nã

Công an tỉnh Đắk Nông vừa bắt giữ đối tượng cuối cùng trong đường dây chuyên lừa đảo chị em phụ nữ rồi bán qua nước ngoài. Đáng chú ý kẻ bị bắt đã trốn truy nã gần 10 năm nay.

Toàn cảnh vụ sụt lún kinh hoàng tại Nhân Cơ khiến nhiều người bị bắt

Đến thời điểm này đã có 3 người của các đơn vị thẩm định, thiết kế bản vẽ tại Dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và ngoài hàng rào khu công nghiệp Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ liên quan đến sụt lún tại công trình này.

Đang cập nhật dữ liệu !